สืบเนื่องจากเมื่อหลายวันที่แล้ว มีโอกาสกลับบ้านที่พัทลุง แล้วปั่นจักรยานผ่านร้านขนมจีนร้านหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่
และโชคดีเป็นของเรา วันนั้นไปถึงร้านเช้ามาก คุณยายเจ้าของร้านยังวุ่นวายอยู่กับการเตรียม "ทอดมันใบชะพลู" เครื่องเคียงที่ใช้ทานคู่กับขนมจีนน้ำแกงปักษ์ใต้ ไม่รอช้า เข้าไปเลียบๆ เคียงๆ ขอถ่ายรูป คุณยายท่านก็ใจดี ทอดไปบอกสูตรไป พร้อมย้ำว่า ถ้าว่างวันไหนอย่าลืมทอดให้หอมกระจายทั่วพระนครเลยนะ
เอาล่ะ มาดูกันสิว่าส่วนผสม เครื่องปรุง มีอะไรบ้าง
1. เครื่องแกงเผ็ดแบบปักษ์ใต้ เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
2. ใบชะพลูหั่นฝอย
3. แป้งโกกิ (แป้งทอดกรอบ)
4. ไข่ไก่
5. น้ำกะทิ
6. น้ำมัน
หมายเหตุ คุณยายบอกว่า จะใส่กุ้งฝอยหรือกุ้งนาเพิ่มด้วยก็ได้
วิธีการทำ
1. ผสมเครื่องแกงกับแป้งโกกิ
2. หยอดน้ำกะทิลงในเครื่องแกงทีละน้อย ระวังอย่าให้เหลวจนเกินไป
3. ตอกไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่ใบชะพลูหั่นฝอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5. ตั้งกระทะ ตั้งน้ำมันให้เดือด แต่ตอนจะทอดให้ลดระดับความร้อนลง เพราะเดี๋ยวทอดมันของเราจะไหม้
6. ตักเครื่องทอดมันหยอดลงในกระทะ ถ้าชอบแผ่นใหญ่ๆ ให้ใช้จวักตัก แต่คุณยายบอกว่าแผ่นเล็กๆจะสุกและกรอบกว่า เลยใช้ช้อนทานข้าวตัก
7. ตั้งหน้าตั้างตารอจนเริ่มเหลืองโดยห้ามพลิกไปพลิกมา ไม่งั้นแตกเป็นเสี่ยงๆ ไม่น่าทาน
8. ถ้าเหลืองจนได้ที่ให้ตักขึ้นมาพัก รอสะเด็ดน้ำมัน
9. และนี่คือหน้าตาของทอดมันใบชะพลูสูตรคุณยายเอียด กราบขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
10. จะรับประทานเป็นของว่างยามฝนตกหยิมๆ หรือจะทานคู่กับขนมจีนก็อร่อยเหาะไม่แพ้กัน
[CR] คุณยายกระจายสูตร...ทอดมันใบชะพลู
และโชคดีเป็นของเรา วันนั้นไปถึงร้านเช้ามาก คุณยายเจ้าของร้านยังวุ่นวายอยู่กับการเตรียม "ทอดมันใบชะพลู" เครื่องเคียงที่ใช้ทานคู่กับขนมจีนน้ำแกงปักษ์ใต้ ไม่รอช้า เข้าไปเลียบๆ เคียงๆ ขอถ่ายรูป คุณยายท่านก็ใจดี ทอดไปบอกสูตรไป พร้อมย้ำว่า ถ้าว่างวันไหนอย่าลืมทอดให้หอมกระจายทั่วพระนครเลยนะ
เอาล่ะ มาดูกันสิว่าส่วนผสม เครื่องปรุง มีอะไรบ้าง
1. เครื่องแกงเผ็ดแบบปักษ์ใต้ เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
2. ใบชะพลูหั่นฝอย
3. แป้งโกกิ (แป้งทอดกรอบ)
4. ไข่ไก่
5. น้ำกะทิ
6. น้ำมัน
หมายเหตุ คุณยายบอกว่า จะใส่กุ้งฝอยหรือกุ้งนาเพิ่มด้วยก็ได้
วิธีการทำ
1. ผสมเครื่องแกงกับแป้งโกกิ
2. หยอดน้ำกะทิลงในเครื่องแกงทีละน้อย ระวังอย่าให้เหลวจนเกินไป
3. ตอกไข่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่ใบชะพลูหั่นฝอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
5. ตั้งกระทะ ตั้งน้ำมันให้เดือด แต่ตอนจะทอดให้ลดระดับความร้อนลง เพราะเดี๋ยวทอดมันของเราจะไหม้
6. ตักเครื่องทอดมันหยอดลงในกระทะ ถ้าชอบแผ่นใหญ่ๆ ให้ใช้จวักตัก แต่คุณยายบอกว่าแผ่นเล็กๆจะสุกและกรอบกว่า เลยใช้ช้อนทานข้าวตัก
7. ตั้งหน้าตั้างตารอจนเริ่มเหลืองโดยห้ามพลิกไปพลิกมา ไม่งั้นแตกเป็นเสี่ยงๆ ไม่น่าทาน
8. ถ้าเหลืองจนได้ที่ให้ตักขึ้นมาพัก รอสะเด็ดน้ำมัน
9. และนี่คือหน้าตาของทอดมันใบชะพลูสูตรคุณยายเอียด กราบขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
10. จะรับประทานเป็นของว่างยามฝนตกหยิมๆ หรือจะทานคู่กับขนมจีนก็อร่อยเหาะไม่แพ้กัน