สวัสดีปีใหม่ค่า ณ เวลานี้ที่ตั้งกระทู้อเมริกายังเป็นปีเก่าอยู่เลย 555 วันนี้มาโพสต์อาหารส่งท้ายปี ด้วยอาหารที่ดีต่อใจ และร่างกาย ทำง่ายมากๆ นั่นก็คือ Chili three beans!
ส่วนประกอบมี
1. ถั่วกระป๋อง 3 กระป๋อง กระป๋องละ 15 oz. (ที่เราใช้วันนี้มี ถั่วดำ ถั่วขาว และถั่วพินโต) ที่เราใช้ถั่วกระป๋องเพราะง่าย มันต้มสุกอยู่แล้ว ไม่ต้องรอต้มนานๆ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋องเล็ก 8 oz. (แบบกระป๋องนะคะ ไม่ใช่ ketchup)
3. ข้าวโพด 1 กระป๋อง 15 oz.
4. มะเขือเทศเผาหั่นเต๋า 1 กระป๋อง 14.5 oz. (fire roasted diced tomato)
5. เนื้อสับ (เนื้ออะไรก็ได้ หมูสับ ไก่สับ เนื้อวัวสับ เราใช้ไก่งวงค่ะ)
6. แครอท 2-3 หัว หั่นแว่น (จะหั่นเต๋าก็ได้ แต่เราขี้เกียจ555)
7. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
8. พริกหวานเขียวหั่นเต๋า 1 ผล
9. พริกหวานเหลืองหั่นเต๋า 1 ผล
10. ผงยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ
11. ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
12. พริกฮาลาปีโน่กระป๋องเล็กมากๆ 1 กระป๋อง (ไม่ใช้ก็ได้นะคะ)
13. chipotle in adobo sauce 1 กระป๋อง (ปกติเราใส่ แต่พ่อสามีไม่ทานเผ็ด ที่ทำรอบนี้เลยไม่ได้ใส่)
14. เกลือ นิดหน่อยตามรสชาติตัวเองเลยค่า (เราไม่ค่อยใส่ แต่พอหันหลังสามีชอบแบบเหยาะลงไปในหม้อ)
15. พริกป่น (chili powder ไม่เผ็ดนะคะ ปกติเราใช้ cayanne ค่ะ เพื่อความเผ็ดสะใจ แต่บอกแล้วพ่อสามีไม่ทานเผ็ดเลยต้องใช่พริกป่นแทน)
16. เนย 3 ช้อนโต๊ะ
โห ส่วนผสมเยอะมากเลยเนอะ 5555 แต่มีแต่กระป๋องทั้งนั้นเลย เลยง่าย อันนี้สูตรบ้านเราเลยนะคะ เราทำเมนูนี้มานาน ก็ปรับๆสูตรตามแบบตัวเองทาน เพราะชิลี่นี่มีหลายสูตร หลายแบบมาก แต่ปกติเค้าไม่ใช่แครอทกกับข้าวโพดกัน บางทีไม่ใช้พริกหวาน แต่ใช้พริกฮาลาปีโน่สด หรือพริกอื่นๆ อีกอย่างชิลี่ไม่ใช่อาหารที่เผ็ด แต่เราทานเผ็ด เราก็เลยปรับมาเรื่อยๆค่ะ
มาดูวิธีทำกัน
1. เริ่มแรกเลยผัดหอมหัวใหญ่กับเนยค่ะ
2. แล้วใส่แครอทลงไปผัดด้วย
3. พอหัวหอมเริ่มใส ก็ใส่เนื้อไก่งวงสับลงไปผัดให้สุก
4. พอเนื้อสุก ใส่พริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน
5. หลังจากใส่พริกหวานแล้วก็ตามด้วยเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ผงยี่หร่า ออริกาโน่ แล้วก็พริกป่น ผัดให้เข้ากัน
6. จากนั้นใส่ถั่ว กับข้าวโพด ถั่วกระป๋องจะมีน้ำอยู่ เพราะงั้นก่อนใส่ลงในหม้อ ให้ล้างน้ำทิ้งก่อนหนึ่งครั้งนะคะ ข้าวโพดก็เหมือนกัน
7. หลังจากนั้นก็ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศเผาหั่นเต๋า แล้วก็พริกกระป๋องค่ะ ผัดๆคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้ามันดูไม่มีน้ำก็เติมน้ำลงไปครึ่งถ้วยตวง
8. จากนั้นก็ตั้งตุ๋นไฟอ่อนไว้สัก 2 ชั่วโมง จะใช้เครื่องตุ๋นไฟฟ้าก็ได้นะคะ ไฟแรง 4 ชม.ค่ะ
9. ตักเสริฟโรยด้วยเชดด้าชีส แต่งด้วยพริกฮาลาปีโน่หั่นแว่นค่ะ หรือจะใส่อโวคาโดก็ได้ sour cream ก็ดีค่ะ
จบแล้ว ลองทำดูไม่ยากค่ะ เมนูนี้นี่ดีต่อร่างกายมากด้วย ยิ่งใครถ่ายยากถ่ายเย็น ทำทานเถอะค่ะ เช้ามาสบายท้องแน่นอน
ชิลลี่ 3 ถั่ว อาหารง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้
ส่วนประกอบมี
1. ถั่วกระป๋อง 3 กระป๋อง กระป๋องละ 15 oz. (ที่เราใช้วันนี้มี ถั่วดำ ถั่วขาว และถั่วพินโต) ที่เราใช้ถั่วกระป๋องเพราะง่าย มันต้มสุกอยู่แล้ว ไม่ต้องรอต้มนานๆ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋องเล็ก 8 oz. (แบบกระป๋องนะคะ ไม่ใช่ ketchup)
3. ข้าวโพด 1 กระป๋อง 15 oz.
4. มะเขือเทศเผาหั่นเต๋า 1 กระป๋อง 14.5 oz. (fire roasted diced tomato)
5. เนื้อสับ (เนื้ออะไรก็ได้ หมูสับ ไก่สับ เนื้อวัวสับ เราใช้ไก่งวงค่ะ)
6. แครอท 2-3 หัว หั่นแว่น (จะหั่นเต๋าก็ได้ แต่เราขี้เกียจ555)
7. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
8. พริกหวานเขียวหั่นเต๋า 1 ผล
9. พริกหวานเหลืองหั่นเต๋า 1 ผล
10. ผงยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ
11. ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
12. พริกฮาลาปีโน่กระป๋องเล็กมากๆ 1 กระป๋อง (ไม่ใช้ก็ได้นะคะ)
13. chipotle in adobo sauce 1 กระป๋อง (ปกติเราใส่ แต่พ่อสามีไม่ทานเผ็ด ที่ทำรอบนี้เลยไม่ได้ใส่)
14. เกลือ นิดหน่อยตามรสชาติตัวเองเลยค่า (เราไม่ค่อยใส่ แต่พอหันหลังสามีชอบแบบเหยาะลงไปในหม้อ)
15. พริกป่น (chili powder ไม่เผ็ดนะคะ ปกติเราใช้ cayanne ค่ะ เพื่อความเผ็ดสะใจ แต่บอกแล้วพ่อสามีไม่ทานเผ็ดเลยต้องใช่พริกป่นแทน)
16. เนย 3 ช้อนโต๊ะ
โห ส่วนผสมเยอะมากเลยเนอะ 5555 แต่มีแต่กระป๋องทั้งนั้นเลย เลยง่าย อันนี้สูตรบ้านเราเลยนะคะ เราทำเมนูนี้มานาน ก็ปรับๆสูตรตามแบบตัวเองทาน เพราะชิลี่นี่มีหลายสูตร หลายแบบมาก แต่ปกติเค้าไม่ใช่แครอทกกับข้าวโพดกัน บางทีไม่ใช้พริกหวาน แต่ใช้พริกฮาลาปีโน่สด หรือพริกอื่นๆ อีกอย่างชิลี่ไม่ใช่อาหารที่เผ็ด แต่เราทานเผ็ด เราก็เลยปรับมาเรื่อยๆค่ะ
มาดูวิธีทำกัน
1. เริ่มแรกเลยผัดหอมหัวใหญ่กับเนยค่ะ
2. แล้วใส่แครอทลงไปผัดด้วย
3. พอหัวหอมเริ่มใส ก็ใส่เนื้อไก่งวงสับลงไปผัดให้สุก
4. พอเนื้อสุก ใส่พริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน
5. หลังจากใส่พริกหวานแล้วก็ตามด้วยเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ผงยี่หร่า ออริกาโน่ แล้วก็พริกป่น ผัดให้เข้ากัน
6. จากนั้นใส่ถั่ว กับข้าวโพด ถั่วกระป๋องจะมีน้ำอยู่ เพราะงั้นก่อนใส่ลงในหม้อ ให้ล้างน้ำทิ้งก่อนหนึ่งครั้งนะคะ ข้าวโพดก็เหมือนกัน
7. หลังจากนั้นก็ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศเผาหั่นเต๋า แล้วก็พริกกระป๋องค่ะ ผัดๆคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้ามันดูไม่มีน้ำก็เติมน้ำลงไปครึ่งถ้วยตวง
8. จากนั้นก็ตั้งตุ๋นไฟอ่อนไว้สัก 2 ชั่วโมง จะใช้เครื่องตุ๋นไฟฟ้าก็ได้นะคะ ไฟแรง 4 ชม.ค่ะ
9. ตักเสริฟโรยด้วยเชดด้าชีส แต่งด้วยพริกฮาลาปีโน่หั่นแว่นค่ะ หรือจะใส่อโวคาโดก็ได้ sour cream ก็ดีค่ะ
จบแล้ว ลองทำดูไม่ยากค่ะ เมนูนี้นี่ดีต่อร่างกายมากด้วย ยิ่งใครถ่ายยากถ่ายเย็น ทำทานเถอะค่ะ เช้ามาสบายท้องแน่นอน