บัตเตอร์เค้ก
ไข่ 120กรัม
น้ำตาล 60กรัม
แป้งเค้ก 60กรัม
เนยละลาย 20กรัม
1 เปิดเตาอบที่ 180องศาและเตรียมพิม 1 ปอนด์
2 ต้มน้ำให้เดือดแล้วลดไฟเป็นอ่อนพร้อมลองด้วยผ้า นำโถที่ใส่ไข่และน้ำตาลขึ้นไปตีด้วยตะก้อมือให้ขึ้นฟูและอุ่นเมื่อสัมพัส นำลงจากเตาและตีต่อให้ขึ้นฟู
3 ร่อนแป้งเค้กลงในโถไข่ แบ่งเป็น 2 รอบตะล่อมให้เข้ากันแล้วใส่เนยละลายที่เย็นแล้ว ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากันแต่อย่าเยอะเกินไป ไข่อาจยุบตัวได้
4 นำเค้กใส่พิมพ์แล้วนำอบ 23 นาที เมื่ออบเสร็จ พักเค้ด 10นาทีก่อนนำออกจำพิมพ์ แล้วรอให้เย็นสนิท แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน เตรียมสำหรับประกอบเค้ก
สตอเบอรี่เชื่อม
สตอเบอรี่แช่แข็ง 150กรัม
น้ำตาล150กรัม
น้ำมะนาว 1ลูก
1 นำทุกอย่างใส่หม้อแล้วตั้งไฟอ่อน – กลาง เคี่ยวให้เหนียวและน้ำตาลละลาย นำลงจากไฟพักให้เย็นสนิท
2 แยกน้ำและเนื้อสตอเบอรี่
วิปปิ้งครีม
วิปครีม 600กรัม
วนิลา 7กรัม
ไอซิ่ง 50กรัม
เจลาติน 1แผ่น
1 นำเจลาตินใส่น้ำเย็นพักไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าเจลาตินจะบ่วมน้ำและนิ่ม
2 เมื่อเจลาตินนิ่มแล้ว ให้นำออกจากน้ำและบีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด ละลายในไมโครเวฟประมาณ 5วินาที
3 นำวิปปิ้งครีมและวนิลาใส่โถตี นำเจลาตินที่ละลายแล้วมาปรับอุณหภูมิกับวิปปิ้งครีม โดยการตักวิปปิ้งครีมที่ละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ประมาณ 2 – 3 ช้อน เมื่ออุณหภูมิเจลาตินเย็นเท่ากับวิปปิ้งครีมเย็นเท่ากับวิปปิ้งครีมในโถ ใส่เจลาตินลงในโถวิปปิ้งครีม **ถ้าเจลาตินเหนียวมากให้ใส่ไมโครเวฟประมาณ 3วินาทีเพื่อให้ละลายแล้วค่อยใส่โถ
4 ร่อนไอซิ่งลงโถ แล้วตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วปานกลางจนยอดอ่อน ใส่ถุงบีบและพักในตู้เย็นประมาณ 10นาทีก่อนนำมาประกอบ
ประกอบเค้ก
เค้ก 1ปอนด์ แบ่ง2ชิ้น
น้ำเชื่อมสตอเบอรี่
เนื้อสตอเบอรี่เชื่อม
วิปปิ้งครีม
สตอเบอรี่สด
มัลเบอรี่
ใบสะระแหน่
พิมพ์เค้ก 1ปอนด์
กระดาษรองอบ
แผ่นพลาสติก
1 น้ำแผ่นรองอบและแผ่นพลาสติกรองพิมพ์เค้ก
2 ทำชั้นเค้ก
2.1 เค้กชิ้นบนว่างคว่ำหน้า
2.2 ราดด้วยน้ำเชื่อม
2.3 บีบวิปครีม
2.4 ว่างสตอเบอรี่สดที่หั่นครึ่งติดกับแผ่นพลาสติกให้รอบพิมพ์ และว่างเนื้อสตอเบอรี่เชื่อมตรงกลาง
2.5 ต่อด้วยวิปปิ้งครีมให้คลุมเนื้อสตอเบอรี่
2.6 นำเค้กชิ้นที่ 2 ราดน้ำเชื่อมและคว่ำหน้าว่างบนวิปปิ้งครีม
2.7 ปิดพิมพ์ด้วยแร็พ พักในตู้เย็นประมาณ 1ชั่วโมง
3 นำเค้กออกจากพิม ต้องปาดวิปปิ้งครีมทั้งก้อน ทำทั้งหมด 2 รอบ พักระหว่างรอบประมาณ 30นาที
4 ตกแต่งด้วยสตอเบอรี่ มัลเบอรี่และใบสะระแหน่
มาฟินด้วยกันกับ สตอเบอรี่ช็อตเค้ก
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul: https://www.facebook.com/bakesoul2017/
บัตเตอร์เค้ก
ไข่ 120กรัม
น้ำตาล 60กรัม
แป้งเค้ก 60กรัม
เนยละลาย 20กรัม
1 เปิดเตาอบที่ 180องศาและเตรียมพิม 1 ปอนด์
2 ต้มน้ำให้เดือดแล้วลดไฟเป็นอ่อนพร้อมลองด้วยผ้า นำโถที่ใส่ไข่และน้ำตาลขึ้นไปตีด้วยตะก้อมือให้ขึ้นฟูและอุ่นเมื่อสัมพัส นำลงจากเตาและตีต่อให้ขึ้นฟู
3 ร่อนแป้งเค้กลงในโถไข่ แบ่งเป็น 2 รอบตะล่อมให้เข้ากันแล้วใส่เนยละลายที่เย็นแล้ว ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากันแต่อย่าเยอะเกินไป ไข่อาจยุบตัวได้
4 นำเค้กใส่พิมพ์แล้วนำอบ 23 นาที เมื่ออบเสร็จ พักเค้ด 10นาทีก่อนนำออกจำพิมพ์ แล้วรอให้เย็นสนิท แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วน เตรียมสำหรับประกอบเค้ก
สตอเบอรี่เชื่อม
สตอเบอรี่แช่แข็ง 150กรัม
น้ำตาล150กรัม
น้ำมะนาว 1ลูก
1 นำทุกอย่างใส่หม้อแล้วตั้งไฟอ่อน – กลาง เคี่ยวให้เหนียวและน้ำตาลละลาย นำลงจากไฟพักให้เย็นสนิท
2 แยกน้ำและเนื้อสตอเบอรี่
วิปปิ้งครีม
วิปครีม 600กรัม
วนิลา 7กรัม
ไอซิ่ง 50กรัม
เจลาติน 1แผ่น
1 นำเจลาตินใส่น้ำเย็นพักไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าเจลาตินจะบ่วมน้ำและนิ่ม
2 เมื่อเจลาตินนิ่มแล้ว ให้นำออกจากน้ำและบีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด ละลายในไมโครเวฟประมาณ 5วินาที
3 นำวิปปิ้งครีมและวนิลาใส่โถตี นำเจลาตินที่ละลายแล้วมาปรับอุณหภูมิกับวิปปิ้งครีม โดยการตักวิปปิ้งครีมที่ละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ประมาณ 2 – 3 ช้อน เมื่ออุณหภูมิเจลาตินเย็นเท่ากับวิปปิ้งครีมเย็นเท่ากับวิปปิ้งครีมในโถ ใส่เจลาตินลงในโถวิปปิ้งครีม **ถ้าเจลาตินเหนียวมากให้ใส่ไมโครเวฟประมาณ 3วินาทีเพื่อให้ละลายแล้วค่อยใส่โถ
4 ร่อนไอซิ่งลงโถ แล้วตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วปานกลางจนยอดอ่อน ใส่ถุงบีบและพักในตู้เย็นประมาณ 10นาทีก่อนนำมาประกอบ
ประกอบเค้ก
เค้ก 1ปอนด์ แบ่ง2ชิ้น
น้ำเชื่อมสตอเบอรี่
เนื้อสตอเบอรี่เชื่อม
วิปปิ้งครีม
สตอเบอรี่สด
มัลเบอรี่
ใบสะระแหน่
พิมพ์เค้ก 1ปอนด์
กระดาษรองอบ
แผ่นพลาสติก
1 น้ำแผ่นรองอบและแผ่นพลาสติกรองพิมพ์เค้ก
2 ทำชั้นเค้ก
2.1 เค้กชิ้นบนว่างคว่ำหน้า
2.2 ราดด้วยน้ำเชื่อม
2.3 บีบวิปครีม
2.4 ว่างสตอเบอรี่สดที่หั่นครึ่งติดกับแผ่นพลาสติกให้รอบพิมพ์ และว่างเนื้อสตอเบอรี่เชื่อมตรงกลาง
2.5 ต่อด้วยวิปปิ้งครีมให้คลุมเนื้อสตอเบอรี่
2.6 นำเค้กชิ้นที่ 2 ราดน้ำเชื่อมและคว่ำหน้าว่างบนวิปปิ้งครีม
2.7 ปิดพิมพ์ด้วยแร็พ พักในตู้เย็นประมาณ 1ชั่วโมง
3 นำเค้กออกจากพิม ต้องปาดวิปปิ้งครีมทั้งก้อน ทำทั้งหมด 2 รอบ พักระหว่างรอบประมาณ 30นาที
4 ตกแต่งด้วยสตอเบอรี่ มัลเบอรี่และใบสะระแหน่