ตำเกาเหลาทะเลแบบนัวๆแซบๆ


สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปที่น่ารักทุกคน วันนี้จะมานำเสนอเมนู ตำเกาเหลาทะเลเดือด

วัตถุดิบ
1.หอยแครงลวก
2.ปลาหมึกลวก
3.ปูม้าลวก 2 ตัว
4.พริกสด
5.กระเทียม 2 กลีบ
6.ผงชูรส  นิดหน่อย
7.น้ำปลา 1 ครึ่งช้อนชา
8.น้ำปลาร้า (เจ้าของกระทู้ใช้นำปลาร้ายี่ห้อนางฟ้า)
9.มะนาว 1 ลูก
10.มะเขือเทศส้มตำ 5 ลูก
11.ผักชีใบเลื่อย 7-8 ใบ
12.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีแซบ
หอยแครงถ้าซื้อมาลวกเองต้องลางให้สะอาด แต่ถ้ามั่นใจว่าที่ตลาดเขาล้างสะอาดแล้วก็ให้เขาลวกมาเลย ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไปเลย แล้วก็มาแกะเอาแต่เนื้อหอย ตอนแกะดูด้วยนะเผื่อมีโคลนติดมาด้วย 55555
ปลาหมึกนำล้างให้สะอาดเอี่ยมอ่องแล้วนำมาหันเป็นชิ้นพอดีคำนำไปลวกพอสุก
นำปูม้ามาแกะตัดเป็นชิ้นพอดีๆ ตัดนมปูออกด้วยนะมันกินไม่ได้
เมื่อทุกอย่างที่ลวกเตรียมพร้อมแล้วเรามาตำกันเลยเท่
1.ใส่พริกสดใครชอบเผ็ดๆแนะนำใส่ให้สะใจไปเลย เจ้าของกระทู้ชอบเผ็ดระดับ 7 เลยใส่เยอะหน่อย พร้อมด้วยกระเทียมผงชูรส ตำพริกให้ละเอียดปานกลาง
2.ใส่นำปลาร้าลงไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บ บี้ๆให้น้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำปลาลงไป พร้อมด้วยมะเขือเทศหั่น มะนาว โขลกเบาๆให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ผักชีใบเลื่อย และหอยแครง ปลาหมึก ปูม้า ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ถ้าตำไม่สะดวกแนะนำเทใส่กะละมังหรือหม้อคนเอานะ 555 เป็นอันเสร็จสรรพ

ปล.สามารถใส่อะไรลงไปได้อีกนะ เช่นกุ้ง หอยนางรม สาหร่ายพวงองุ่น รับรองเด็ดดวงมากๆๆจ้า

รอบหน้าจะมานำเสนอตำสาหร่ายพวงองุ่น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่