สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปที่น่ารักทุกคน วันนี้จะมานำเสนอเมนู ตำเกาเหลาทะเลเดือด
วัตถุดิบ
1.หอยแครงลวก
2.ปลาหมึกลวก
3.ปูม้าลวก 2 ตัว
4.พริกสด
5.กระเทียม 2 กลีบ
6.ผงชูรส นิดหน่อย
7.น้ำปลา 1 ครึ่งช้อนชา
8.น้ำปลาร้า (เจ้าของกระทู้ใช้นำปลาร้ายี่ห้อนางฟ้า)
9.มะนาว 1 ลูก
10.มะเขือเทศส้มตำ 5 ลูก
11.ผักชีใบเลื่อย 7-8 ใบ
12.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีแซบ
หอยแครงถ้าซื้อมาลวกเองต้องลางให้สะอาด แต่ถ้ามั่นใจว่าที่ตลาดเขาล้างสะอาดแล้วก็ให้เขาลวกมาเลย ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไปเลย แล้วก็มาแกะเอาแต่เนื้อหอย ตอนแกะดูด้วยนะเผื่อมีโคลนติดมาด้วย 55555
ปลาหมึกนำล้างให้สะอาดเอี่ยมอ่องแล้วนำมาหันเป็นชิ้นพอดีคำนำไปลวกพอสุก
นำปูม้ามาแกะตัดเป็นชิ้นพอดีๆ ตัดนมปูออกด้วยนะมันกินไม่ได้
เมื่อทุกอย่างที่ลวกเตรียมพร้อมแล้วเรามาตำกันเลย
1.ใส่พริกสดใครชอบเผ็ดๆแนะนำใส่ให้สะใจไปเลย เจ้าของกระทู้ชอบเผ็ดระดับ 7 เลยใส่เยอะหน่อย พร้อมด้วยกระเทียมผงชูรส ตำพริกให้ละเอียดปานกลาง
2.ใส่นำปลาร้าลงไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บ บี้ๆให้น้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำปลาลงไป พร้อมด้วยมะเขือเทศหั่น มะนาว โขลกเบาๆให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ผักชีใบเลื่อย และหอยแครง ปลาหมึก ปูม้า ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ถ้าตำไม่สะดวกแนะนำเทใส่กะละมังหรือหม้อคนเอานะ 555 เป็นอันเสร็จสรรพ
ปล.สามารถใส่อะไรลงไปได้อีกนะ เช่นกุ้ง หอยนางรม สาหร่ายพวงองุ่น รับรองเด็ดดวงมากๆๆจ้า
รอบหน้าจะมานำเสนอตำสาหร่ายพวงองุ่น
ตำเกาเหลาทะเลแบบนัวๆแซบๆ
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปที่น่ารักทุกคน วันนี้จะมานำเสนอเมนู ตำเกาเหลาทะเลเดือด
วัตถุดิบ
1.หอยแครงลวก
2.ปลาหมึกลวก
3.ปูม้าลวก 2 ตัว
4.พริกสด
5.กระเทียม 2 กลีบ
6.ผงชูรส นิดหน่อย
7.น้ำปลา 1 ครึ่งช้อนชา
8.น้ำปลาร้า (เจ้าของกระทู้ใช้นำปลาร้ายี่ห้อนางฟ้า)
9.มะนาว 1 ลูก
10.มะเขือเทศส้มตำ 5 ลูก
11.ผักชีใบเลื่อย 7-8 ใบ
12.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีแซบ
หอยแครงถ้าซื้อมาลวกเองต้องลางให้สะอาด แต่ถ้ามั่นใจว่าที่ตลาดเขาล้างสะอาดแล้วก็ให้เขาลวกมาเลย ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไปเลย แล้วก็มาแกะเอาแต่เนื้อหอย ตอนแกะดูด้วยนะเผื่อมีโคลนติดมาด้วย 55555
ปลาหมึกนำล้างให้สะอาดเอี่ยมอ่องแล้วนำมาหันเป็นชิ้นพอดีคำนำไปลวกพอสุก
นำปูม้ามาแกะตัดเป็นชิ้นพอดีๆ ตัดนมปูออกด้วยนะมันกินไม่ได้
เมื่อทุกอย่างที่ลวกเตรียมพร้อมแล้วเรามาตำกันเลย
1.ใส่พริกสดใครชอบเผ็ดๆแนะนำใส่ให้สะใจไปเลย เจ้าของกระทู้ชอบเผ็ดระดับ 7 เลยใส่เยอะหน่อย พร้อมด้วยกระเทียมผงชูรส ตำพริกให้ละเอียดปานกลาง
2.ใส่นำปลาร้าลงไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บ บี้ๆให้น้ำตาลละลาย
3.ใส่น้ำปลาลงไป พร้อมด้วยมะเขือเทศหั่น มะนาว โขลกเบาๆให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ผักชีใบเลื่อย และหอยแครง ปลาหมึก ปูม้า ที่ลวกเตรียมไว้ลงไป ถ้าตำไม่สะดวกแนะนำเทใส่กะละมังหรือหม้อคนเอานะ 555 เป็นอันเสร็จสรรพ
ปล.สามารถใส่อะไรลงไปได้อีกนะ เช่นกุ้ง หอยนางรม สาหร่ายพวงองุ่น รับรองเด็ดดวงมากๆๆจ้า
รอบหน้าจะมานำเสนอตำสาหร่ายพวงองุ่น