++ ครัวบ้านเนินน้ำ : ส้มตำทะเลทุเรียน ++



เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปเที่ยวงานทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษมาค่ะ  อร่อยมากเป็นทุเรียนเนื้อเยอะ หวานกรอบ ไม่แฉะ เมล็ดลีบ
และไม่มีกลิ่นแรงเหมือนกับทุเรียนทั่วไปค่ะ    ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะนับเฉพาะที่ปลูกด้วยดินภูเขาไฟใน 3 อำเภอ
อันเป็นแหล่งของภูเขาไฟเท่านั้น  คือ อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์ และ อ.ศรีรัตนะ   
และจะมีผลผลิตให้ชิมกันปีละครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฏาคมเท่านั้นค่ะ

เล่าถึงทุเรียนก็เลยนึกได้ว่า  ก่อนไปศรีษะเกษได้ทำเมนูส้มตำทะเลทุเรียนไว้  (แต่ไม่ใช่ทุเรียนภูเขาไฟนะคะ) 
ก็เลยยกมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในวันฝนพรำจ้า




ส่วนผสมและวิธีทำ
เนื้อทุเรียนดิบหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 5 ชิ้น
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 3 ตัว
หอยแครงลวกพอสุก 10 ตัว
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
(หมายเหตุ  อาหารทะเลปรับเพิ่มปริมาณได้ตามชอบ)


มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่าาาาาาา
หอยแครงขัดสีฉวีวรรณล้างให้สะอาดก่อนนำไปลวก แกะเปลือกเหลือไว้หนึ่งฝาเตรียมไว้
หมึกลอกหนังล้างทำความสะอาด  บั้งด้านในและหั่นเป็นชิ้น  ลวกเตรียมไว้
กุ้งแกะเปลือกไว้หางผ่าหลังเอาเส้นดำออก  ลวกเตรียมไว้
ทุเรียนดิบ  หั่นเป็นเส้นไม่ต้องบาง  เตรียมไว้ค่ะ




โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ  ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก   ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา
และน้ำตาลปี๊บ  คนพอเข้ากัน  ใส่เนื้อทุเรียนดิบ  ปลาหมึก กุ้ง หอย  โจลกเบา ๆ พอเข้ากันดี
(เรามีแต่ครกหินค่ะ  เวลาโขลกต้องเบา ๆ มือนะคะ)



ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  พร้อมแซ่บแล้วค่ะ
(ปล.ในรูปยังไม่ได้โรยนะคะ  สว.ลืมค่ะ   ตอนจะชิมเพิ่งนึกได้เลยโรยก่อนชิม)



ตอนนี้ทุเรียนใกล้จะหมดฤดูกาลแล้ว ใครอยากทานต้องรีบ ๆ หน่อยนะคะ
แต่ถ้าหาทุเรียนไม่ได้  ตำมะละกอแบบออริจินัลก็ยังแซ่บเหมือนเช่นเคยค่าาาาาา
วันนี้ฝนคงจะตกทั้งวัน  อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่