เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปเที่ยวงานทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษมาค่ะ อร่อยมากเป็นทุเรียนเนื้อเยอะ หวานกรอบ ไม่แฉะ เมล็ดลีบ
และไม่มีกลิ่นแรงเหมือนกับทุเรียนทั่วไปค่ะ ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะนับเฉพาะที่ปลูกด้วยดินภูเขาไฟใน 3 อำเภอ
อันเป็นแหล่งของภูเขาไฟเท่านั้น คือ อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์ และ อ.ศรีรัตนะ
และจะมีผลผลิตให้ชิมกันปีละครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฏาคมเท่านั้นค่ะ
เล่าถึงทุเรียนก็เลยนึกได้ว่า ก่อนไปศรีษะเกษได้ทำเมนูส้มตำทะเลทุเรียนไว้ (แต่ไม่ใช่ทุเรียนภูเขาไฟนะคะ)
ก็เลยยกมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในวันฝนพรำจ้า
ส่วนผสมและวิธีทำ
เนื้อทุเรียนดิบหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 5 ชิ้น
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 3 ตัว
หอยแครงลวกพอสุก 10 ตัว
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
(หมายเหตุ อาหารทะเลปรับเพิ่มปริมาณได้ตามชอบ)
มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่าาาาาาา
หอยแครงขัดสีฉวีวรรณล้างให้สะอาดก่อนนำไปลวก แกะเปลือกเหลือไว้หนึ่งฝาเตรียมไว้
หมึกลอกหนังล้างทำความสะอาด บั้งด้านในและหั่นเป็นชิ้น ลวกเตรียมไว้
กุ้งแกะเปลือกไว้หางผ่าหลังเอาเส้นดำออก ลวกเตรียมไว้
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้นไม่ต้องบาง เตรียมไว้ค่ะ
โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา
และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่เนื้อทุเรียนดิบ ปลาหมึก กุ้ง หอย โจลกเบา ๆ พอเข้ากันดี
(เรามีแต่ครกหินค่ะ เวลาโขลกต้องเบา ๆ มือนะคะ)
ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พร้อมแซ่บแล้วค่ะ
(ปล.ในรูปยังไม่ได้โรยนะคะ สว.ลืมค่ะ ตอนจะชิมเพิ่งนึกได้เลยโรยก่อนชิม)
ตอนนี้ทุเรียนใกล้จะหมดฤดูกาลแล้ว ใครอยากทานต้องรีบ ๆ หน่อยนะคะ
แต่ถ้าหาทุเรียนไม่ได้ ตำมะละกอแบบออริจินัลก็ยังแซ่บเหมือนเช่นเคยค่าาาาาา
วันนี้ฝนคงจะตกทั้งวัน อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยค่ะ
++ ครัวบ้านเนินน้ำ : ส้มตำทะเลทุเรียน ++