มะละกอดิบเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร สำหรับคนไทยเองคงคุ้นเคยกับการนำมะละกอดิบมาทำเป็นส้มตำหรือแกงส้ม แต่ยังมีวิธีทำให้มะละกอดิบกลายเป็นเมนูสไตล์เกาหลีอย่างกิมจิมะละกอด้วยนะครับ
ส่วนผสม
– มะละกอ 1 ลูก
– ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
– เกลือ 20 กรัม
– น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– แครอท 40 กรัม
– ซอสกิมจิสำเร็จรูป 150 กรัม
วิธีทำ
1.) นำต้นหอม 2 ต้นมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อน ยาวประมาณ 1-2 นิ้ว
2.) ปอกแครอท และหั่นเป็นเส้นๆเตรียมไว้ประมาณ 40 กรัม
3.) นำมะละกอมาปอกเปลือกออกให้หมด
4.) หั่นมะละกอออกเป็นครึ่งลูก ขูดเม็ดและเยื่อขาวๆออกให้หมด
5.) หั่นมะละกอ ออกเป็นแผ่นบางๆ
6.) จากนั้นนำมาซอยเป็นแท่งบางๆ
7.) นำเนื้อมะละกอที่ซอยเป็นแท่งแล้ว 350 กรัม มาคลุกเคล้ากับเกลือ 20 กรัม
8.) และน้ำตาล 20 กรัม
9.) คลุกเคล้าทั้งหมดจนเข้ากันแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
10.) เมื่อครบ 1 ชั่วโมงนำมะละกอมาล้างน้ำสะอาด 3- 4 รอบ เพื่อล้างยางมะละกอ และความเค็มและความหวานออกจนหมด
11.) จากนั้นนำมาบีบน้ำออกให้แห้ง
12.) นำมะละกอที่บีบน้ำแห้งแล้วมาใส่ในชามผสม
13.) ใส่น้ำมันงาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
14.) ตามด้วยต้นหอมและแครอทที่เตรียมไว้
15.) ตามด้วยซอสกิมจิ 150 กรัม
16.) คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
17.) นำไปเทใส่จาน แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว ก็ทานได้แล้วครับ หรือถ้าชอบเปรี้ยวก็เก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดสนิทไว้ในตู้เย็น 3 – 5 วัน ก็จะเปรี้ยวแล้วครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำกิมจิมะละกอฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-papaya-kimchi/
กิมจิมะละกอ แปลงร่างมะละกอดิบให้แซ่บไม่แพ้ส้มตำ
มะละกอดิบเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร สำหรับคนไทยเองคงคุ้นเคยกับการนำมะละกอดิบมาทำเป็นส้มตำหรือแกงส้ม แต่ยังมีวิธีทำให้มะละกอดิบกลายเป็นเมนูสไตล์เกาหลีอย่างกิมจิมะละกอด้วยนะครับ
ส่วนผสม
– มะละกอ 1 ลูก
– ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
– เกลือ 20 กรัม
– น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– แครอท 40 กรัม
– ซอสกิมจิสำเร็จรูป 150 กรัม
วิธีทำ
1.) นำต้นหอม 2 ต้นมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อน ยาวประมาณ 1-2 นิ้ว
2.) ปอกแครอท และหั่นเป็นเส้นๆเตรียมไว้ประมาณ 40 กรัม
3.) นำมะละกอมาปอกเปลือกออกให้หมด
4.) หั่นมะละกอออกเป็นครึ่งลูก ขูดเม็ดและเยื่อขาวๆออกให้หมด
5.) หั่นมะละกอ ออกเป็นแผ่นบางๆ
6.) จากนั้นนำมาซอยเป็นแท่งบางๆ
7.) นำเนื้อมะละกอที่ซอยเป็นแท่งแล้ว 350 กรัม มาคลุกเคล้ากับเกลือ 20 กรัม
8.) และน้ำตาล 20 กรัม
9.) คลุกเคล้าทั้งหมดจนเข้ากันแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
10.) เมื่อครบ 1 ชั่วโมงนำมะละกอมาล้างน้ำสะอาด 3- 4 รอบ เพื่อล้างยางมะละกอ และความเค็มและความหวานออกจนหมด
11.) จากนั้นนำมาบีบน้ำออกให้แห้ง
12.) นำมะละกอที่บีบน้ำแห้งแล้วมาใส่ในชามผสม
13.) ใส่น้ำมันงาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
14.) ตามด้วยต้นหอมและแครอทที่เตรียมไว้
15.) ตามด้วยซอสกิมจิ 150 กรัม
16.) คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน
17.) นำไปเทใส่จาน แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว ก็ทานได้แล้วครับ หรือถ้าชอบเปรี้ยวก็เก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดสนิทไว้ในตู้เย็น 3 – 5 วัน ก็จะเปรี้ยวแล้วครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำกิมจิมะละกอฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-papaya-kimchi/