สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูโปรตีนแน่นมาฝากกันนามว่า Scotch egg ขอเล่านิดหนึ่งว่าเราเคยได้กินครั้งแรกตอนไปเที่ยวอังกฤษแล้วหลังจากนั้นก็ติดใจเจ้านี่มาตลอด พอนึกอะไรไม่ออกก็เข้าครัวต้มไข่ไว้ทำเมนูนี้ซึ่งScotch Eggเนี่ยเท่าที่เราทราบมามันจะมีทั้งแบบที่ทอดใช้น้ำมันท่วมๆกับอบในเตาซึ่งวันนี้เราเลือกใช้วิธีอบเพราะช่วงนี้ีที่บ้านพยายามลดการกินของทอดลงมา หน้าตามันก็ออกมาประมาณนี้ล่ะฮะคุณผู้ชม
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
2.sausage meat หรือเนื้อบด 270 กรัม
3.ไข่ไก่ดิบ 1 ฟอง
4.พาสลีย์หรือผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6.พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
7.แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนชา
8.แครกเกอร์บด 2/3 ถ้วยตวง
โดยปกติแล้วScotch eggจะใช้เกล็ดขนมปังแต่วันนี้เราเลือกใช้แครกเกอร์โฮมมีเพราะมันสะดวกกว่าตรงที่เราทำกินไม่เยอะเลยไม่อยากซื้อเกล็ดขนมปังถุงใหญ่ๆมาทำและแบบนี้ก็ทำให้เปลือกมันมีรสชาติเพิ่มขึ้นซึ่งอร่อยดีไปอีกแบบค่ะ
วิธีทำ
1.อันดับแรกมาทำส่วนที่หุ้มตัวไข่กันก่อนโดยนำเนื้อบดมานวดผสมกับพาสลีย์ พริกไทยดำ และเกลือป่นจนเข้ากันดีแล้วจึงแบ่งเนื้อออกเป็นก้อนๆละเท่ากัน พักไว้
2.เทแป้งอเนกประสงค์ลงบนถาดหรือภาชนะก้นแบน ปอกเปลือกไข่ต้มให้หมดแล้วนำไข่คลุกตัวแป้งให้ทั่ว เสร็จแล้วจึงนำเนื้อที่เราแบ่งเอาไว้มาแผ่ให้เป็นแผ่นกลมแบนแล้ววางไข่ลงตรงกลาง ใช้มือปั้นจนเนื้อบดหุ้มไข่ได้หมดแบบนี้ค่ะ
3.ขั้นนี้เราวอร์มเตาอบรอได้เลยค่ะ สูตรนี้อบไฟบน-ล่าง 200องศาเซลเซียส ระหว่างรอเตาร้อนเต็มที่เราก็มาจัดการไข่ของเรากันต่อโดยตีไข่ดิบให้แตกดีแล้วจึงเอาไข่ต้มที่ห่อเนื้อบดเรียบร้อยแล้วมาชุบให้ทั่วตามด้วยคลุกแครกเกอร์บดที่เตรียมไว้ ถ้าใครอยากได้หนาๆก็ให้ทำขั้นตอนนี้ซ้ำอีกสัก2-3รอบได้ค่ะ
4. นำไข่มาจัดเรียงเตรียมอบ ถ้าใครมีกระดาษไขก็ปูกระดาษไขรองถาดได้นะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 30นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อที่เราห่อไข่ด้วย ยิ่งหนาก็จะยิ่งต้องอบนานขึ้น ส่วนตัวเราเองคิดว่าไม่ควรจะทำให้มันหนาเกินไปเพราะตัวแครกเกอร์ที่เป็นเปลือกด้านนอกมันจะไหม้ก่อนเนื้อสุกได้ค่ะ เวลาอบให้สังเกตว่าตัวแครกเกอร์มันจะมีสีเข้มขึ้นเป็นสีออกน้ำตาลทองๆหน่อยก็เอาออกมาได้
5.ตอนนี้Scotch Eggของเราเสร็จแล้วก็มาจัดเสิร์ฟกันค่ะ วันนี้เราเลือกเสิร์ฟคู่กับผักสลัดกับมะเขือเทศสวยๆแบบนี้ค่ะ
เมนูนี้กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครเบื่อเมนูไข่แบบเดิมๆก็มาลองแบบนี้กันได้นะคะ หรือถ้าใครจะปรับเป็นอกไก่ลีนๆแทนเนื้อแบบนี้ก็น่าจะอร่อยไปอีกแบบค่ะ
[SR] [SR]ชวนทำ Scotch Egg เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี!!
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
2.sausage meat หรือเนื้อบด 270 กรัม
3.ไข่ไก่ดิบ 1 ฟอง
4.พาสลีย์หรือผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6.พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
7.แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนชา
8.แครกเกอร์บด 2/3 ถ้วยตวง
โดยปกติแล้วScotch eggจะใช้เกล็ดขนมปังแต่วันนี้เราเลือกใช้แครกเกอร์โฮมมีเพราะมันสะดวกกว่าตรงที่เราทำกินไม่เยอะเลยไม่อยากซื้อเกล็ดขนมปังถุงใหญ่ๆมาทำและแบบนี้ก็ทำให้เปลือกมันมีรสชาติเพิ่มขึ้นซึ่งอร่อยดีไปอีกแบบค่ะ
วิธีทำ
1.อันดับแรกมาทำส่วนที่หุ้มตัวไข่กันก่อนโดยนำเนื้อบดมานวดผสมกับพาสลีย์ พริกไทยดำ และเกลือป่นจนเข้ากันดีแล้วจึงแบ่งเนื้อออกเป็นก้อนๆละเท่ากัน พักไว้
2.เทแป้งอเนกประสงค์ลงบนถาดหรือภาชนะก้นแบน ปอกเปลือกไข่ต้มให้หมดแล้วนำไข่คลุกตัวแป้งให้ทั่ว เสร็จแล้วจึงนำเนื้อที่เราแบ่งเอาไว้มาแผ่ให้เป็นแผ่นกลมแบนแล้ววางไข่ลงตรงกลาง ใช้มือปั้นจนเนื้อบดหุ้มไข่ได้หมดแบบนี้ค่ะ
3.ขั้นนี้เราวอร์มเตาอบรอได้เลยค่ะ สูตรนี้อบไฟบน-ล่าง 200องศาเซลเซียส ระหว่างรอเตาร้อนเต็มที่เราก็มาจัดการไข่ของเรากันต่อโดยตีไข่ดิบให้แตกดีแล้วจึงเอาไข่ต้มที่ห่อเนื้อบดเรียบร้อยแล้วมาชุบให้ทั่วตามด้วยคลุกแครกเกอร์บดที่เตรียมไว้ ถ้าใครอยากได้หนาๆก็ให้ทำขั้นตอนนี้ซ้ำอีกสัก2-3รอบได้ค่ะ
4. นำไข่มาจัดเรียงเตรียมอบ ถ้าใครมีกระดาษไขก็ปูกระดาษไขรองถาดได้นะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 30นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อที่เราห่อไข่ด้วย ยิ่งหนาก็จะยิ่งต้องอบนานขึ้น ส่วนตัวเราเองคิดว่าไม่ควรจะทำให้มันหนาเกินไปเพราะตัวแครกเกอร์ที่เป็นเปลือกด้านนอกมันจะไหม้ก่อนเนื้อสุกได้ค่ะ เวลาอบให้สังเกตว่าตัวแครกเกอร์มันจะมีสีเข้มขึ้นเป็นสีออกน้ำตาลทองๆหน่อยก็เอาออกมาได้
5.ตอนนี้Scotch Eggของเราเสร็จแล้วก็มาจัดเสิร์ฟกันค่ะ วันนี้เราเลือกเสิร์ฟคู่กับผักสลัดกับมะเขือเทศสวยๆแบบนี้ค่ะ
เมนูนี้กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใครเบื่อเมนูไข่แบบเดิมๆก็มาลองแบบนี้กันได้นะคะ หรือถ้าใครจะปรับเป็นอกไก่ลีนๆแทนเนื้อแบบนี้ก็น่าจะอร่อยไปอีกแบบค่ะ