[SR] [SR]ชวนทำ Scotch Egg เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี!!

สวัสดีค่ะ  วันนี้มีเมนูโปรตีนแน่นมาฝากกันนามว่า Scotch egg ขอเล่านิดหนึ่งว่าเราเคยได้กินครั้งแรกตอนไปเที่ยวอังกฤษแล้วหลังจากนั้นก็ติดใจเจ้านี่มาตลอด  พอนึกอะไรไม่ออกก็เข้าครัวต้มไข่ไว้ทำเมนูนี้ซึ่งScotch Eggเนี่ยเท่าที่เราทราบมามันจะมีทั้งแบบที่ทอดใช้น้ำมันท่วมๆกับอบในเตาซึ่งวันนี้เราเลือกใช้วิธีอบเพราะช่วงนี้ีที่บ้านพยายามลดการกินของทอดลงมา  หน้าตามันก็ออกมาประมาณนี้ล่ะฮะคุณผู้ชม อมยิ้ม02


ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
2.sausage meat หรือเนื้อบด 270 กรัม
3.ไข่ไก่ดิบ 1 ฟอง
4.พาสลีย์หรือผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6.พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
7.แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนชา
8.แครกเกอร์บด 2/3 ถ้วยตวง


โดยปกติแล้วScotch eggจะใช้เกล็ดขนมปังแต่วันนี้เราเลือกใช้แครกเกอร์โฮมมีเพราะมันสะดวกกว่าตรงที่เราทำกินไม่เยอะเลยไม่อยากซื้อเกล็ดขนมปังถุงใหญ่ๆมาทำและแบบนี้ก็ทำให้เปลือกมันมีรสชาติเพิ่มขึ้นซึ่งอร่อยดีไปอีกแบบค่ะ  

วิธีทำ
1.อันดับแรกมาทำส่วนที่หุ้มตัวไข่กันก่อนโดยนำเนื้อบดมานวดผสมกับพาสลีย์ พริกไทยดำ และเกลือป่นจนเข้ากันดีแล้วจึงแบ่งเนื้อออกเป็นก้อนๆละเท่ากัน พักไว้


2.เทแป้งอเนกประสงค์ลงบนถาดหรือภาชนะก้นแบน  ปอกเปลือกไข่ต้มให้หมดแล้วนำไข่คลุกตัวแป้งให้ทั่ว  เสร็จแล้วจึงนำเนื้อที่เราแบ่งเอาไว้มาแผ่ให้เป็นแผ่นกลมแบนแล้ววางไข่ลงตรงกลาง  ใช้มือปั้นจนเนื้อบดหุ้มไข่ได้หมดแบบนี้ค่ะ



3.ขั้นนี้เราวอร์มเตาอบรอได้เลยค่ะ สูตรนี้อบไฟบน-ล่าง 200องศาเซลเซียส  ระหว่างรอเตาร้อนเต็มที่เราก็มาจัดการไข่ของเรากันต่อโดยตีไข่ดิบให้แตกดีแล้วจึงเอาไข่ต้มที่ห่อเนื้อบดเรียบร้อยแล้วมาชุบให้ทั่วตามด้วยคลุกแครกเกอร์บดที่เตรียมไว้  ถ้าใครอยากได้หนาๆก็ให้ทำขั้นตอนนี้ซ้ำอีกสัก2-3รอบได้ค่ะ


4. นำไข่มาจัดเรียงเตรียมอบ  ถ้าใครมีกระดาษไขก็ปูกระดาษไขรองถาดได้นะคะ  ใช้เวลาอบประมาณ 30นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อที่เราห่อไข่ด้วย ยิ่งหนาก็จะยิ่งต้องอบนานขึ้น  ส่วนตัวเราเองคิดว่าไม่ควรจะทำให้มันหนาเกินไปเพราะตัวแครกเกอร์ที่เป็นเปลือกด้านนอกมันจะไหม้ก่อนเนื้อสุกได้ค่ะ เวลาอบให้สังเกตว่าตัวแครกเกอร์มันจะมีสีเข้มขึ้นเป็นสีออกน้ำตาลทองๆหน่อยก็เอาออกมาได้
  

5.ตอนนี้Scotch Eggของเราเสร็จแล้วก็มาจัดเสิร์ฟกันค่ะ  วันนี้เราเลือกเสิร์ฟคู่กับผักสลัดกับมะเขือเทศสวยๆแบบนี้ค่ะ หัวใจ

เมนูนี้กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  ใครเบื่อเมนูไข่แบบเดิมๆก็มาลองแบบนี้กันได้นะคะ  หรือถ้าใครจะปรับเป็นอกไก่ลีนๆแทนเนื้อแบบนี้ก็น่าจะอร่อยไปอีกแบบค่ะ  พาพันดี๊ด๊า
ชื่อสินค้า:   โฮมมี แครกเกอร์
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่