จริงๆ ทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมมาได้สักพักใหญ่แล้ว แต่งานที่เปลี่ยนทำให้ห่างหายจากการทำขนมไปนานพอสมควร ช่วงนี้ได้หยุดยาวเลยอยากมาเล่าให้ฟังว่าข้าวแต๋นน้ำแตงโมมันทำกินเองได้นะเธออ เอาไว้ทำวันว่างๆ แค่ตากข้าวเหนียวเหลือกิน พอแห้งแล้วเอามาทอดก็ได้เป็นขนมหวานอีกตั้งหนึ่งอย่างแบบไม่เปลืองตังค์ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
ส่วนผสมไม่มีอะไรมากเลยแค่
ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 3 ห่อ | แตงโม คั้นเอาแต่น้ำ ไม่เอาเม็ดลงมาด้วยนะ | น้ำตาลปี๊บ | น้ำเปล่า
วิธีทำ
1 บี้ข้าวเหนียวทั้งหมดให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องบี้จะแหลกละเอียด
2 คั้นน้ำแตงโมสักชิ้นสองชิ้น ซึ่งต้องกะให้พอประมาณกับข้าวเหนียว ไม่อย่างนั้นจะแฉะเกินไป จากนั้นคลุกน้ำแตงโมเข้ากันข้าวเหนียวให้ทั่ว กลายเป็นข้าวเหนียวสีแดงทุกเม็ด หอมกลิ่นแตงโมอ่อนๆ
3 มาถึงขั้นตอนที่สนุกที่สุดของการทำข้าวแต๋น นั่นก็คือการอัดใส่พิมพ์ เราเลือกพิมพ์กดคุกกี้รูปต่างๆ หัวใจ เห็ด และดาวมากดเพิ่มสีสันให้กับขนม
**เคล็ดลับขั้นตอนนี้คือ การทาน้ำพืชมันตรงพิมพ์กด เราก็นั่งเบื้อกตั้งนาน กดก็ยาก แถวยังเหนียวติดกันอีก จนมาพบทางสว่างเรื่องน้ำมันนี่แหละ ชีวิตเปลี่ยนเลย กลายเป็นกดพิมพ์ที่สนุกขั้นตอนหนึ่ง
4 นำใส่กระด้งไม้ไผ่ไปตากแดด การใช้กระด้งก็เพื่อความโปร่งทั้งบน และล่าง ตากรอไปเถอะสองสามวันจนกว่าจะแห้ง ซึ่งข้าวแต๋นจะหดเล็กลงมาอีก อย่าตกใจไป
ช่วงที่ตากก็ออกมาดูเรื่อยๆ ตื่นเต้นมากกับการตากข้าวแต๋นครั้งแรก พอถึงวันสุดท้าย มดมาเต็มเลยจ้าา ตกใจไปอีก พอดีเหล่ากิ๋มเดินมาเห็นช่วยเคาะปังๆ ๆ บอกว่าแค่เคาะมดก็ไปแล้ว ก็เอ๊ออ มดไปจริง แต่แฉกดาวจะหักเอา TT
5 พอแห้งสนิทดีแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟจัดให้ร้อน แล้วหรี่ไฟลง หยิบข้าวแต๋นทอดโลดดดด ระหว่างนี้ห้ามทำอะไรทั้งนั้น จะไปอึ ไปแชท ไปกิน ไปดื่ม ก็ห้าม เพราะมันพองเร็วมาก ข้าวเต๋นสุกเร็วมาก แปปๆ ก็ไหม้ได้ เมื่อทอดจนสุกพองรีบช้อนขึ้นมาสะเดดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่
6 หันมาทำน้ำตาลราดข้าวแต๋น ด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าสพอาดให้ข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพักแล้วหยอดลงหน้าข้าวแต๋นเลยค่ะ
เท่านี้เสร็จแล้ว การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมเอง ทอดเสร็จกลิ่นหอมแตงโมมากๆ ทำให้รู้เลยว่าหากไปซื้อเขากินแล้วจะแยกออกทันทีว่าอันไหนหอมน้ำแตงโมจริง อันไหนแค่ข้าวแต๋นใส่สี ซึ่งก็ทำกินเองได้ไม่ยากเลยด้วย วัตุดิบก็แค่ไม่กี่อย่าง จะติดตรงต้องใช้ระยะเวลาสองสามวันกว่าจะทำเสร็จ แต่พอทอดเสร็จหอมกลิ่นน้ำแตงโม มันก็ดีงามอะแกรรร
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
กินฟินๆ กับมัฟฟินมะยงชิดที่กินได้แค่ปีละครั้ง (แถมมะยงชิดลอยแก้วอีกถ้วย)
https://ppantip.com/topic/36251152
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร
https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้
http://m.ppantip.com/topic/35940659
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made
https://www.ppantip.com/topic/36097909
หมูผัดกะปิดี สูตรตำเครื่อง อะไรคือกะปิดี อร่อยมากอยากอวด
https://ppantip.com/topic/36469843
มีต่ออีกนะ >>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้[CR]ร้อนกันมั้ยจ๊ะ รีวิวไอติมดับร้อน มีความหวานเย็น brian freeeeeze https://ppantip.com/topic/36329772
[CR]3 วัน 2 คืน 8 ร้านอาหาร อิ่มพุงโตตั้งแต่จันทบุรี-ระยองฮิ
[CR]พาส่องงาน Hungry Fest เทศกาลอาหารของคนหิวโซ (ไม่แนะนำสำหรับคนกำลังหิว!) https://ppantip.com/topic/36148346
ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จะใครทำล่ะ ทำง่าย ทำได้ ทำดู https://ppantip.com/topic/36029791
มัฟฟินกล้วยๆ ไว้แจกในวันเด็ก เตาติ๊งบ้านๆ ก็อบได้ https://ppantip.com/topic/35999908
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล https://ppantip.com/topic/35957231
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย http://m.ppantip.com/topic/35917693
ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>
facebook:
https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web:
https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
ig:
https://www.instagram.com/simplydishes/?hl=ens
เล่าให้ฟังว่าข้าวแต๋นน้ำแตงโมกินเองแบบง่ายๆ ทำยังไง
ส่วนผสมไม่มีอะไรมากเลยแค่
ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 3 ห่อ | แตงโม คั้นเอาแต่น้ำ ไม่เอาเม็ดลงมาด้วยนะ | น้ำตาลปี๊บ | น้ำเปล่า
วิธีทำ
1 บี้ข้าวเหนียวทั้งหมดให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องบี้จะแหลกละเอียด
2 คั้นน้ำแตงโมสักชิ้นสองชิ้น ซึ่งต้องกะให้พอประมาณกับข้าวเหนียว ไม่อย่างนั้นจะแฉะเกินไป จากนั้นคลุกน้ำแตงโมเข้ากันข้าวเหนียวให้ทั่ว กลายเป็นข้าวเหนียวสีแดงทุกเม็ด หอมกลิ่นแตงโมอ่อนๆ
3 มาถึงขั้นตอนที่สนุกที่สุดของการทำข้าวแต๋น นั่นก็คือการอัดใส่พิมพ์ เราเลือกพิมพ์กดคุกกี้รูปต่างๆ หัวใจ เห็ด และดาวมากดเพิ่มสีสันให้กับขนม
**เคล็ดลับขั้นตอนนี้คือ การทาน้ำพืชมันตรงพิมพ์กด เราก็นั่งเบื้อกตั้งนาน กดก็ยาก แถวยังเหนียวติดกันอีก จนมาพบทางสว่างเรื่องน้ำมันนี่แหละ ชีวิตเปลี่ยนเลย กลายเป็นกดพิมพ์ที่สนุกขั้นตอนหนึ่ง
4 นำใส่กระด้งไม้ไผ่ไปตากแดด การใช้กระด้งก็เพื่อความโปร่งทั้งบน และล่าง ตากรอไปเถอะสองสามวันจนกว่าจะแห้ง ซึ่งข้าวแต๋นจะหดเล็กลงมาอีก อย่าตกใจไป
ช่วงที่ตากก็ออกมาดูเรื่อยๆ ตื่นเต้นมากกับการตากข้าวแต๋นครั้งแรก พอถึงวันสุดท้าย มดมาเต็มเลยจ้าา ตกใจไปอีก พอดีเหล่ากิ๋มเดินมาเห็นช่วยเคาะปังๆ ๆ บอกว่าแค่เคาะมดก็ไปแล้ว ก็เอ๊ออ มดไปจริง แต่แฉกดาวจะหักเอา TT
5 พอแห้งสนิทดีแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟจัดให้ร้อน แล้วหรี่ไฟลง หยิบข้าวแต๋นทอดโลดดดด ระหว่างนี้ห้ามทำอะไรทั้งนั้น จะไปอึ ไปแชท ไปกิน ไปดื่ม ก็ห้าม เพราะมันพองเร็วมาก ข้าวเต๋นสุกเร็วมาก แปปๆ ก็ไหม้ได้ เมื่อทอดจนสุกพองรีบช้อนขึ้นมาสะเดดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่
6 หันมาทำน้ำตาลราดข้าวแต๋น ด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าสพอาดให้ข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพักแล้วหยอดลงหน้าข้าวแต๋นเลยค่ะ
เท่านี้เสร็จแล้ว การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมเอง ทอดเสร็จกลิ่นหอมแตงโมมากๆ ทำให้รู้เลยว่าหากไปซื้อเขากินแล้วจะแยกออกทันทีว่าอันไหนหอมน้ำแตงโมจริง อันไหนแค่ข้าวแต๋นใส่สี ซึ่งก็ทำกินเองได้ไม่ยากเลยด้วย วัตุดิบก็แค่ไม่กี่อย่าง จะติดตรงต้องใช้ระยะเวลาสองสามวันกว่าจะทำเสร็จ แต่พอทอดเสร็จหอมกลิ่นน้ำแตงโม มันก็ดีงามอะแกรรร
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
กินฟินๆ กับมัฟฟินมะยงชิดที่กินได้แค่ปีละครั้ง (แถมมะยงชิดลอยแก้วอีกถ้วย) https://ppantip.com/topic/36251152
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้ http://m.ppantip.com/topic/35940659
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made https://www.ppantip.com/topic/36097909
หมูผัดกะปิดี สูตรตำเครื่อง อะไรคือกะปิดี อร่อยมากอยากอวด https://ppantip.com/topic/36469843
มีต่ออีกนะ >> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>
facebook: https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web: https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
ig: https://www.instagram.com/simplydishes/?hl=ens