สวัสดีค่ะ (=
รุ่นพี่กลับบ้าน ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นว่ามีการตำ
ข้าวปุกงา หรือ ข้าวหนุกงา ด้วยกันกับครอบครัวด้วย
แล้วได้หิ้วมาฝากพวกเรา คนละถุงด้วยนะคะ
ว่าแต่...
ข้าวปุกงา คืออะไรนะ...
ข้าวปุก เป็นขนมของชาวไทใหญ่ นิยมกินกันในช่วงอากาศหนาว มีลักษณะคล้ายกับขนมโมจิของญี่ปุ่น แต่เป็นสีดำ ทำจากข้าวเหนียว และ ใส่งาขี้ม่อน ตำด้วยครกกระเดื่องขนาดใหญ่ หรือ ครกมือ เวลาตำจะมีเสียงดัง “ปุก..ปุก” จึงเป็นที่มาของชื่อขนมข้าวปุก
ส่วนผสมของ “ข้าวปุก” นั้นน้อยมาก
มีเพียงแค่
- ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่
- งาขี้ม่อน
- เกลือ
เพียงแค่ 3 อย่างเท่านั้น!!!
เริ่มแรก คือ การทำความสะอาดครกให้เรียบร้อย ตรวจดูว่ามีแมลง มด อะไรอยู่ในครกหรือเปล่า เพราะเราจะต้องตำข้าวในนั้น หากมีแมลงอะไรอยู่ด้านในแน่นอนว่าจะต้องเนียบเป็นเนื้อเดียวกับขนมเป็นแน่
นำงาขี้ม่อนทาให้ทั่วด้านในครก และนำงามาทาไว้ที่สากด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติด
จากนั้น นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ ใส่ลงไป โรยงาขี้ม่อนให้ทั่ว โรยเกลือเล็กน้อย และเริ่มลงมือตำ...
เครดิต
https://food.trueid.net/detail/zXBoPRjpZqL2
รุ่นพี่เราบอกว่า ตำทีกล้ามแขนขึ้นเลย
ไม่ต้องยก Dumbbell ไปหนึ่งสัปดาห์!
สีดู เอิร์ธโทนสุด ๆ ไปเลย
เสียดาย ไม่มีเตาถ่านค่ะ
(ที่ทำงาน... จะมีได้อย่างไรเล่า?!?)
ก็เลยต้องจี่กันในกระทะไฟฟ้าแทน
กลับไปมา ให้ร้อนระอุทั่ว ๆ
ก็ได้อยู่นะ...
อร่อย หนึบหนับ รสสัมผัสเหนียวนุ่ม
แถมยืดได้ด้วย คล้ายโมจิญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่กลิ่นงา และ ความหอมของข้าวบ้านเราจะชัดเจนกว่า
เราเคยกินที่เชียงใหม่ มีนิดเดียวไม่กี่ชิ้น
20 บาท โรยน้ำอ้อย กับ งาเพิ่มด้วยค่ะ
เป็นของฝากที่อิ่ม อร่อย และเร้าใจมากค่ะ
ได้แบ่งกันกินทั้งที่ทำงานเลย
ไม่ต้องโรยน้ำตาล ก็อร่อยเค็ม ๆ มัน ๆ ดี
ขอบคุณรุ่นพี่ด้วยนะคะ 💚🍚🤎🍪❤️
🍚🍪 ข้าวปุกงา :ของฝากจากเมืองเหนือ 🍪🍚
รุ่นพี่กลับบ้าน ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นว่ามีการตำ ข้าวปุกงา หรือ ข้าวหนุกงา ด้วยกันกับครอบครัวด้วย
แล้วได้หิ้วมาฝากพวกเรา คนละถุงด้วยนะคะ
ว่าแต่...
ข้าวปุกงา คืออะไรนะ...
ข้าวปุก เป็นขนมของชาวไทใหญ่ นิยมกินกันในช่วงอากาศหนาว มีลักษณะคล้ายกับขนมโมจิของญี่ปุ่น แต่เป็นสีดำ ทำจากข้าวเหนียว และ ใส่งาขี้ม่อน ตำด้วยครกกระเดื่องขนาดใหญ่ หรือ ครกมือ เวลาตำจะมีเสียงดัง “ปุก..ปุก” จึงเป็นที่มาของชื่อขนมข้าวปุก
ส่วนผสมของ “ข้าวปุก” นั้นน้อยมาก
มีเพียงแค่
- ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่
- งาขี้ม่อน
- เกลือ
เพียงแค่ 3 อย่างเท่านั้น!!!
เริ่มแรก คือ การทำความสะอาดครกให้เรียบร้อย ตรวจดูว่ามีแมลง มด อะไรอยู่ในครกหรือเปล่า เพราะเราจะต้องตำข้าวในนั้น หากมีแมลงอะไรอยู่ด้านในแน่นอนว่าจะต้องเนียบเป็นเนื้อเดียวกับขนมเป็นแน่
นำงาขี้ม่อนทาให้ทั่วด้านในครก และนำงามาทาไว้ที่สากด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติด
จากนั้น นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ ใส่ลงไป โรยงาขี้ม่อนให้ทั่ว โรยเกลือเล็กน้อย และเริ่มลงมือตำ...
เครดิต
https://food.trueid.net/detail/zXBoPRjpZqL2
รุ่นพี่เราบอกว่า ตำทีกล้ามแขนขึ้นเลย
ไม่ต้องยก Dumbbell ไปหนึ่งสัปดาห์!
สีดู เอิร์ธโทนสุด ๆ ไปเลย
เสียดาย ไม่มีเตาถ่านค่ะ
(ที่ทำงาน... จะมีได้อย่างไรเล่า?!?)
ก็เลยต้องจี่กันในกระทะไฟฟ้าแทน
กลับไปมา ให้ร้อนระอุทั่ว ๆ
ก็ได้อยู่นะ...
อร่อย หนึบหนับ รสสัมผัสเหนียวนุ่ม
แถมยืดได้ด้วย คล้ายโมจิญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่กลิ่นงา และ ความหอมของข้าวบ้านเราจะชัดเจนกว่า
เราเคยกินที่เชียงใหม่ มีนิดเดียวไม่กี่ชิ้น
20 บาท โรยน้ำอ้อย กับ งาเพิ่มด้วยค่ะ
เป็นของฝากที่อิ่ม อร่อย และเร้าใจมากค่ะ
ได้แบ่งกันกินทั้งที่ทำงานเลย
ไม่ต้องโรยน้ำตาล ก็อร่อยเค็ม ๆ มัน ๆ ดี
ขอบคุณรุ่นพี่ด้วยนะคะ 💚🍚🤎🍪❤️