🍚🍪 ข้าวปุกงา :ของฝากจากเมืองเหนือ 🍪🍚

สวัสดีค่ะ (=
เพี้ยนสวัสดี

รุ่นพี่กลับบ้าน ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นว่ามีการตำ ข้าวปุกงา หรือ ข้าวหนุกงา ด้วยกันกับครอบครัวด้วย
เพี้ยนลาเวนเดอร์

แล้วได้หิ้วมาฝากพวกเรา คนละถุงด้วยนะคะ
ฟิน



ว่าแต่...
ข้าวปุกงา คืออะไรนะ...

ข้าวปุก เป็นขนมของชาวไทใหญ่  นิยมกินกันในช่วงอากาศหนาว มีลักษณะคล้ายกับขนมโมจิของญี่ปุ่น แต่เป็นสีดำ ทำจากข้าวเหนียว และ ใส่งาขี้ม่อน ตำด้วยครกกระเดื่องขนาดใหญ่ หรือ ครกมือ เวลาตำจะมีเสียงดัง “ปุก..ปุก”  จึงเป็นที่มาของชื่อขนมข้าวปุก

ส่วนผสมของ “ข้าวปุก” นั้นน้อยมาก
มีเพียงแค่
- ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่
- งาขี้ม่อน
- เกลือ

เพียงแค่ 3 อย่างเท่านั้น!!!
เพี้ยนแคปเจอร์

เริ่มแรก คือ การทำความสะอาดครกให้เรียบร้อย ตรวจดูว่ามีแมลง มด อะไรอยู่ในครกหรือเปล่า  เพราะเราจะต้องตำข้าวในนั้น หากมีแมลงอะไรอยู่ด้านในแน่นอนว่าจะต้องเนียบเป็นเนื้อเดียวกับขนมเป็นแน่

นำงาขี้ม่อนทาให้ทั่วด้านในครก และนำงามาทาไว้ที่สากด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวติด

จากนั้น นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ ใส่ลงไป โรยงาขี้ม่อนให้ทั่ว โรยเกลือเล็กน้อย และเริ่มลงมือตำ...

เครดิต
https://food.trueid.net/detail/zXBoPRjpZqL2


รุ่นพี่เราบอกว่า ตำทีกล้ามแขนขึ้นเลย
ไม่ต้องยก Dumbbell ไปหนึ่งสัปดาห์!
เพี้ยนแข็งแรง

สีดู เอิร์ธโทนสุด ๆ ไปเลย



เสียดาย ไม่มีเตาถ่านค่ะ
(ที่ทำงาน... จะมีได้อย่างไรเล่า?!?)
เพี้ยนไฟลุก
ก็เลยต้องจี่กันในกระทะไฟฟ้าแทน


กลับไปมา ให้ร้อนระอุทั่ว ๆ
ก็ได้อยู่นะ...


อร่อย หนึบหนับ รสสัมผัสเหนียวนุ่ม
แถมยืดได้ด้วย  คล้ายโมจิญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่กลิ่นงา และ ความหอมของข้าวบ้านเราจะชัดเจนกว่า




เราเคยกินที่เชียงใหม่ มีนิดเดียวไม่กี่ชิ้น
20 บาท โรยน้ำอ้อย กับ งาเพิ่มด้วยค่ะ

เป็นของฝากที่อิ่ม อร่อย และเร้าใจมากค่ะ
ได้แบ่งกันกินทั้งที่ทำงานเลย

ไม่ต้องโรยน้ำตาล ก็อร่อยเค็ม ๆ มัน ๆ ดี

ขอบคุณรุ่นพี่ด้วยนะคะ 💚🍚🤎🍪❤️

ฟินพาพันขอบคุณเพี้ยนเผือก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่