[CR] Dorayaki ขนมของโดราเอะมอน และขนมอื่นๆช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น

Dorayaki ขนมที่ไม่เพียงโดราเอะมอนชอบมาก แต่คนญี่ปุ่นทั่วไปก็ชอบเช่นกัน
คำว่า Dora แปลว่า ฆ้อง  และ yaki หมายถึงการทอด (แบบที่ไม่ได้ใช้น้ำมันมากๆ)
ตามลักษณะของ Dorayaki ขนมแป้งทอดรูปร่างกลมๆ
เป็นแพนเค้กแบบญี่ปุ่น 2 แผ่นประกบกัน ใส่ไส้ถั่วแดงกวน


แป้งของDorayaki  คล้ายแป้งแพนเค้ก แต่จะใส่น้ำตาลมากว่าและไม่ใส่นม จะเป็นแป้งที่มีส่วนผสมเดียวกับ Castella ขนมขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของญี่ปุ่น
ลอกสูตรมาจากรายการ Cooking with Dogs
ส่วนผสม

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. น้ำผึ้ง 1 ชต.
4. Baking Soda 1/2 ชช.
5. น้ำสะอาด 50 มล.
6. แป้งเค้ก 130 กรัม
7. น้ำสะอาดเตรียมเผื่อเติมถ้าแป้งข้นไป
8. ถั่วแดงกวนสำเร็จรูป

วิธีทำ
1. ตีไข่ให้ฟู เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง ตีต่อจนสีเหลืองอ่อนๆ
2. เติมน้ำใส่Baking Soda คนให้ละลาย เทใส่ในชามไข่ คนให้เข้ากัน

3. ร่อนแป้งเติมลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที

5. ทอดเหมือนแพนเค้กธรรมดา ใช้ไฟอ่อน
เช็ดกระทะด้วยน้ำมัน เทแป้งลงไป รอประมาณ 15-20 วินาที กลับด้าน
**โดรายากิ มีส่วนผสมแป้งด้วยน้ำตาลกับน้ำผึ้ง
จะมีสีเข้มและไหม้ง่ายกว่าแพนเค้กธรรมดา
เสร็จแล้ว เอาถั่วแดงมาใส่บนแป้ง 1 แผ่น แล้วเอาแป้งอีกแผ่นมาประกบ





ลองปรับสูตรเองโดยใช้การตวงของต่างๆแทนการชั่ง แต่ออกมาสีไม่สวยเท่า และแป้งหนักมากไปนิด เลยกลับมาใช้สูตรเดิม
ชื่อสินค้า:   Dorayaki และขนมอื่นๆ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่