กับข้าววันพระ มังฯ เห็ดเข็มทองผัดไข่ ข้าวตอก ขนมตูโบ้



ได้เห็ดเข็มทองมา  1 ถุงในราคาถูกมาก  15  บาท  ซื้อไว้ก่อนยังไม่รู้จะทำอะไร   นึกไปนึกมา  ผัดเห็ดเข็มทองกับไข่ก็แล้วกัน   
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว  กับต้นหอม  กินพร้อมข้าวกล้องดอย   อร่อยแบบเด็กๆ  รสชาติจีนๆ ดี   เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนขำหนักมาก

รสชาติจีนๆของกัมบอลคือ  มันจืดๆก็จริงแต่มันก็นัวๆ   ตอนอากงอยู่ชอบทำกับข้าว  ที่กินแล้วบอกความเป็นตัวตนของท่าน   กัมบอลก็
เลยเรียกว่ารสชาติจีนๆ


ส่วนขนมตูโบ้ก็เป็น  ขนมบวดรวมมิตรของทางภูเก็ต 

ตูโบ้ หรือ ต้มบวดรวมมิตรแบบภูเก็ต เป็นขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต ที่ค่อนข้างจะหาซื้อทานได้ยากในปัจจุบัน วัตถุดิบได้แก่ หัวบอน (เผือก) หัวมัน (มันเทศ) น้ำเต้า (ฟักทอง) ถั่วย้อแย้ (ถั่วแดงเม็ดเล็ก), แป้งมันสำประหลัง (หรือ ที่คนภูเก็ตเรียกแป้งตั่วจูหุ้น ใช้ในกาทำชิ้นแป้ง), กะทิสด น้ำตาล เกลือ ใบเตย
วิธีทำ เริ่มจากทำชิ้นแป้งกันก่อนเลย นำแป้งมันสำปะหลัง มานวดกับน้ำอุ่นจนเป็นก้อนเนียน เนื้อเสมอกัน แล้วนำมาแผ่เป็นแผ่น โรยแป้งกันติด ตัดแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยมขนมเปียกปูน ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ขนาดสัก 2 ซม. จากนั้นนำมาต้มจนแป้งสุกลอยตัวขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็น พักไว้
มาต่อที่ 3 เกลอ หัวบอน (เผือก) หัวมัน (มันเทศ) น้ำเต้า (ฟักทอง) นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก จากนั้นนำแต่ละอย่างไปต้มจนสุก ต้มแยกกันนะคะ พักไว้ก่อน

ส่วนถั่วย้อแย้ ก็นำไปต้มเช่นเดียวกัน แต่อย่าลืมนำไปแช่น้ำก่อนทำไว้สัก 1 คืนนะคะ
เมื่อส่วนผสมของเนื้อตูโบ้ของเราครบแล้ว มาเริ่มบวดกันเลย เริ่มจากนำกะทิ ใส่ใบเตย ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง หมั่นคนอย่าให้แตกมัน จากนั้นใส่ 3 เกลอ ถั่วย้อแย้ ชิ้นแป้ง เติมน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย พอละลายดีแล้ว ปิดไฟ ยกลง จะรับประทานร้อนหรือเย็น ๆ ก็แล้วแต่ชอบเลยคะ

บางบ้านก็อาจจะใส่ถั่วแดงเม็ดใหญ่  บางที่ก็มีลูกตาล  ลูกชก  เนื้อมะพร้าวอ่อน  เรียกได้ว่าสูตรใคร  ก็สูตรมัน  นั่นแหละค่ะ


ขนมข้าวตอก  วันนี้เจอโดยบังเอิญ  ถุงละ 20  บาท  มี 3 ก้อน  พอกินได้ค่ะ   มันคนชอบกินขนมแบบนี้   เจอไม่ได้ต้องซื้อ


ร้านนี้อร่อยกว่า  มาจากทางจังหวัดจันทบุรี   ขนมพวกนี้เหมือนต้องพกดวงมาค่ะ  เพราะมันหากินไม่ได้ทั่วไป  
ของกินง่ายๆ   ในวันพระนี้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่