ข้าวผัดที่อร่อย เม็ดข้าวต้องร่วน ผัดแล้วผิวเม็ดข้าวต้องเกรียมนิดๆ เนื้อข้าวนิ่ม
ดังนั้น การเลือกประเภทของข้าวที่จะนำมาทำข้าวผัดจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
ข้าวที่เหมาะสมนำมาทำข้าวผัด ควรจะเป็นข้าวหอมมะลิเก่าเพราะหุงมาแล้วเม็ดข้าวจะร่วน แต่ข้าวที่หุงสุกมาใหม่ๆ จะมีความชื้นสูง ทำให้เวลาไปผัดข้าวเม็ดข้าวจะเละ ดังนั้นข้าวที่หุงเสร็จจะเก็บไว้ 1 วันให้เป็นข้าวค้างคืน ความชื้นในข้าวจะออกไป ทำให้เม็ดข้าวแข็งขึ้น เวลานำไปผัดเม็ดข้าวจะร่วนไม่เละ
ทำข้าวผัดครั้งนี้ลองใช้ ข้าวหอมมะลิเก่าตราไดโนเสาร์ นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวระบบ ความดันและความร้อนแบบแม่เหล็ก (Pressure & Induction Heating) เลือกแบบการหุงข้าวซูชิที่ใส่น้ำน้อยกว่านิดหน่อย ใช้เวลาหุงข้าว 45 นาที ข้าวสุก ตักข้าวขึ้นใส่ถ้วย เอาพัดลมเป่าข้าวให้เย็น ผลที่ได้คือ ข้าวร่วนและนิ่ม สามารถนำไปทำข้าวผัดได้เลย ไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
ข้าวไดโนเสาร์ ใหม่และเก่า ราคาต่างกันเยอะ (ราคาเดือน 7 ปี 2560)
นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าว หุงแบบประเภทการหุงข้าวซูชิที่ใส่น้ำน้อยกว่าปกติ พอข้าวสุก ตักข้าวขึ้นใส่ถ้วย เอาพัดลมเป่าข้าวให้เย็น ผลที่ได้คือ ข้าวร่วนและนิ่ม สามารถนำไปทำข้าวผัดได้เลย ไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
เอากระเทียมโทน หั่นเป็นแผ่นบาง นำไปผัดกับน้ำมันหมู ใช้ไฟกลาง
พอกระเทียมสุกแต่ยังไม่เปลี่ยนสี ใส่ข้าวลงไปผัด เหยาะซีอิ้วขาว
ผัดข้าวไปอีกประมาณ 5 นาที จนผิวเม็ดข้าวเริ่มเกรียมนิดหน่อย ตักข้าวผัดขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
เอาน้ำมันใส่ในกระทะ และใส่ไข่เป็ด 2 ฟอง ทำตะหลิวขยี้ไข่
เอาข้าวผัดที่พักไว้ใส่ลงไป
ใส่ต้นหอมซอย
สรุปได้ว่า ข้าวไดโนเสาร์เก่านี้เหมาะกับการนำมาทำข้าวผัดมาก เพราะหุงแล้วนำมาผัดข้าวได้เลยไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
แต่ควรจะหุงข้าวด้วยหม้อคอมพิวเตอร์ ใช้การหุงปกติ อย่าไปใช้หมวกการหุงข้าวอย่างรวดเร็ว
หม้อหุงข้าวคอมพิวเตอร์จะโปรแกรมให้มีการแช่ข้าวไว้ก่อน 15 นาที ด้วยอุณหภูมิประมาณ 60 C แล้วทำการหุงข้าวให้สุกในเวลาอีก 30 นาที เวลารวมทั้งหมดในการหุงข้าวคือ 45 นาที
สวัสดี
[CR] ข้าวผัดกระเทียม ใช้ข้าวไดโนเสาร์เก่า หุงสุกแล้วข้าวร่วน นำไปผัดข้าวได้เลย
ข้าวผัดที่อร่อย เม็ดข้าวต้องร่วน ผัดแล้วผิวเม็ดข้าวต้องเกรียมนิดๆ เนื้อข้าวนิ่ม
ดังนั้น การเลือกประเภทของข้าวที่จะนำมาทำข้าวผัดจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
ข้าวที่เหมาะสมนำมาทำข้าวผัด ควรจะเป็นข้าวหอมมะลิเก่าเพราะหุงมาแล้วเม็ดข้าวจะร่วน แต่ข้าวที่หุงสุกมาใหม่ๆ จะมีความชื้นสูง ทำให้เวลาไปผัดข้าวเม็ดข้าวจะเละ ดังนั้นข้าวที่หุงเสร็จจะเก็บไว้ 1 วันให้เป็นข้าวค้างคืน ความชื้นในข้าวจะออกไป ทำให้เม็ดข้าวแข็งขึ้น เวลานำไปผัดเม็ดข้าวจะร่วนไม่เละ
ทำข้าวผัดครั้งนี้ลองใช้ ข้าวหอมมะลิเก่าตราไดโนเสาร์ นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวระบบ ความดันและความร้อนแบบแม่เหล็ก (Pressure & Induction Heating) เลือกแบบการหุงข้าวซูชิที่ใส่น้ำน้อยกว่านิดหน่อย ใช้เวลาหุงข้าว 45 นาที ข้าวสุก ตักข้าวขึ้นใส่ถ้วย เอาพัดลมเป่าข้าวให้เย็น ผลที่ได้คือ ข้าวร่วนและนิ่ม สามารถนำไปทำข้าวผัดได้เลย ไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
ข้าวไดโนเสาร์ ใหม่และเก่า ราคาต่างกันเยอะ (ราคาเดือน 7 ปี 2560)
นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าว หุงแบบประเภทการหุงข้าวซูชิที่ใส่น้ำน้อยกว่าปกติ พอข้าวสุก ตักข้าวขึ้นใส่ถ้วย เอาพัดลมเป่าข้าวให้เย็น ผลที่ได้คือ ข้าวร่วนและนิ่ม สามารถนำไปทำข้าวผัดได้เลย ไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
เอากระเทียมโทน หั่นเป็นแผ่นบาง นำไปผัดกับน้ำมันหมู ใช้ไฟกลาง
พอกระเทียมสุกแต่ยังไม่เปลี่ยนสี ใส่ข้าวลงไปผัด เหยาะซีอิ้วขาว
ผัดข้าวไปอีกประมาณ 5 นาที จนผิวเม็ดข้าวเริ่มเกรียมนิดหน่อย ตักข้าวผัดขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
เอาน้ำมันใส่ในกระทะ และใส่ไข่เป็ด 2 ฟอง ทำตะหลิวขยี้ไข่
เอาข้าวผัดที่พักไว้ใส่ลงไป
ใส่ต้นหอมซอย
สรุปได้ว่า ข้าวไดโนเสาร์เก่านี้เหมาะกับการนำมาทำข้าวผัดมาก เพราะหุงแล้วนำมาผัดข้าวได้เลยไม่ต้องรอทิ้งไว้ค้างคืน
แต่ควรจะหุงข้าวด้วยหม้อคอมพิวเตอร์ ใช้การหุงปกติ อย่าไปใช้หมวกการหุงข้าวอย่างรวดเร็ว
หม้อหุงข้าวคอมพิวเตอร์จะโปรแกรมให้มีการแช่ข้าวไว้ก่อน 15 นาที ด้วยอุณหภูมิประมาณ 60 C แล้วทำการหุงข้าวให้สุกในเวลาอีก 30 นาที เวลารวมทั้งหมดในการหุงข้าวคือ 45 นาที
สวัสดี