ข้าวผัดกะเพราหมูสับ ผัดที่บ้าน ให้เหมือนกับตามร้านอาหาร


ข้าวผัดกะเพราหมูสับหรือข้าวคลุกกะเพราหมูสับ
ต้องผัดให้เม็ดข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดๆ เนื้อข้าวนิ่ม
ต้องผัดโดยใช้ไฟแรงจัดแบบตามร้านอาหาร
แต่เตาที่บ้านไม่ร้อนเหมือนกับตามร้านอาหาร
ดังนั้นจะต้องมีวิธีผัดข้าวผัดที่บ้านให้เหมือนตามร้านอาหารภัตตาคาร
เทคนิคการผัดข้าวผัดที่บ้าน ให้เม็ดข้าวร่วน มีผิวเม็ดข้าวเกรียม เนื้อในนิ่ม

เครื่องปรุง
ข้าวผัดกะเพรา จะใช้ข้าวสวยหอมมะลิเก่าที่หุงไว้ก่อน 1 คืน เม็ดข้าวจะร่วน
ใบกะเพราแดง (หอมกว่ากะเพราขาว)
พริกตำกะเทียม
หมูสับ


ลำดับแรก จะเอาข้าวมาผัดกับน้ำมันหมูก่อน ผัดจนเม็ดข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดหน่อย
ในการผัดนี้ต้องใช้กระทะเหล็กเพราะให้ความร้อนได้ดี
รายละเอียดวิธีการผัดให้ดูตาม Link ด้านบน
เตรียมข้าวสวย  อุ่นกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
 

ใส่ข้าวลงไปผัด


ผัดจนข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดหน่อย ตักพักไว้ก่อน
 

ผัดหมูสับให้สุก เนื้อหมูสับแห้งนิ่ม  เอาหมูสับไปรวนในกระทะเหล็กแบน ใช้กระทะแบนเพราะน้ำออกมาจากหมูสับจะระเหยไปได้เร็วกว่ากระทะใบบัว
 

ผัดจนเนื้อหมูแห้งสุก ตักขึ้นพักไว้

 
เริ่มผัดข้าวผัดกะเพรา โดยเอาพริกกระเทียมตำไปผัดกับน้ำมันจนหอม


ใส่หมูสับที่รวนไว้ลงไป คลุกอย่างรวดเร็ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ให้สีสวย
 

ใส่ใบกะเพรา


ผัดให้เข้ากัน  ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงไป


คลุกให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพราเพิ่ม

 

 สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 20
แพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆแพลบๆ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่