อยากกินไก่ อยากได้โปรตีน...เมื่ออยากกินก็ต้องได้กิน นี่แหละคอนเซ็ปต์ประจำตัวของฮูกน้อย เลยไม่รอช้ารีบเดินตรงดิ่งเข้าครัวเปิดตู้เย็น ซึ่งโชคช่างเข้าข้างคนอยากกินเหลือเกินมีปีกไก่อยู่จ้า เมื่อมีส่วนผสมหลักแถมเครื่องปรุงยังพร้อม ฮูกน้อยจึงจับตะหลิวเนรมิตเมนูเด็ด “ปีกไก่ผัดตะไคร์” ที่ขอบอกว่าแซ่บมาก เห็นแล้วต้องน้ำลายไหลชัวร์!
ส่วนผสม
1. ปีกไก่กลาง 400 กรัม
2. กระเทียม สับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูแดง สับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ ซอยบางๆ 2 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
6. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 150 มล.
10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกรอให้ร้อน เทกระเทียมลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยพริกขี้หนูแดงสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2. จากนั้นเอาปีกไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดให้หนังไก่ตึงๆ
3. ใส่ตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาทราย และน้ำปลาผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ระหว่างนี้ต้องคอยดูด้วยนะคะ ระวังอย่าให้น้ำแห้ง เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว น้ำจะงวดลง ผัดให้เครื่องปรุงเคลือบปีกไก่ให้ทั่ว แล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
5. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- ปีกไก่ควรเลือกที่มีลักษณะบางใส หนังสีขาว ไม่มีรอยฉีกขาด เมื่อจับต้องไม่มีเมือก
- การเก็บตะไคร้ให้สดอยู่ได้นานทำได้ง่ายมาก เพียงนำตะไคร้ไปล้างน้ำให้สะอาด พึ่งให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษทิชชูเก็บใส่ในถุงสูญญากาศ แล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักของตู้เย็น
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
[CR] อิ่มจุง! เมนูเด็ดทำกินเองที่บ้าน...ปีกไก่ผัดตะไคร้
ส่วนผสม
1. ปีกไก่กลาง 400 กรัม
2. กระเทียม สับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูแดง สับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ ซอยบางๆ 2 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
6. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 150 มล.
10. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกรอให้ร้อน เทกระเทียมลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยพริกขี้หนูแดงสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2. จากนั้นเอาปีกไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดให้หนังไก่ตึงๆ
3. ใส่ตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาทราย และน้ำปลาผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ระหว่างนี้ต้องคอยดูด้วยนะคะ ระวังอย่าให้น้ำแห้ง เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว น้ำจะงวดลง ผัดให้เครื่องปรุงเคลือบปีกไก่ให้ทั่ว แล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
5. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- ปีกไก่ควรเลือกที่มีลักษณะบางใส หนังสีขาว ไม่มีรอยฉีกขาด เมื่อจับต้องไม่มีเมือก
- การเก็บตะไคร้ให้สดอยู่ได้นานทำได้ง่ายมาก เพียงนำตะไคร้ไปล้างน้ำให้สะอาด พึ่งให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษทิชชูเก็บใส่ในถุงสูญญากาศ แล้วนำไปเก็บในช่องแช่ผักของตู้เย็น
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง