สวัสดีค่ะ
วันนี้เปิดตู้มาก็เห็นผงพะโล้ที่ยังเหลือจากการทำหมูพะโล้ก็คิดๆอยู่พักหนึ่งว่าจะทำอะไรดีนะ เมนูเดิมๆที่เคยทำก็เริ่มเบื่อแล้วเลยได้ไอเดียลองเอาผงพะโล้มาหมักหมูสามชั้นทอดดู ผลที่ได้ถือว่าอร่อยถูกใจมากๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น ๒๕๐ กรัม
ผงพะโล้ ๑ ช้อนชา
กระเทียมจีนปอกเปลือก ๔ กลีบ
พริกไทยดำ ๑/๒ ช้อนชา
รากผักชี ๑ ราก
หอมแดง ๔ หัว
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๒/๓ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
ในส่วนหอมแดงจะซอยบางๆแบบนี้นะคะ
วิธีทำ
๑.นำกระเทียม พริกไทยและรากผักชีโขลกให้เข้ากันแล้วใส่ลงในภาชนะที่เราเตรียมหักหมู
๒.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และที่ขาดไม่ได้คือผงพะโล้หอมๆ
๓.คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ ๓๐ นาที เพื่อให้เข้าส่วนผสมเข้ากันดี
๔. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเตรียมทอดโดยใช้ไฟค่อนข้างแรง เมื่อน้ำมันเดือดแล้วนำหมูที่หมักไว้ลงทอด
๕.พลิกหมูเป็นระยะๆถ้าไฟแรงไปก็เบาลงได้นะคะ ระวังอย่าให้หมูไหม้ หมูที่หมักผงพะโล้จะมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นจะต้องสังเกตให้ดีๆนะคะ
๖.เมื่อหมูสุกดีแล้วตักขึ้นจากกะทะ พักไว้ในจาน นำหอมแดงซอยลงไปทอดจนหอมเหลือง
๗.ตักหอมแดงทอดโรยหน้าหมู เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ป.ล.เห็นที่เป็นสีดำๆในรูปอันนั้นคือพริกไทยที่โขลกไม่แหลกนะคะ ไม่ใช่หมูไหม้แต่อย่างใด หอมฟินกินเพลิน เจริญอาหารสุดๆค่ะมื้อนี้
[SR] ชวนมาทำหมูสามชั้นทอดพะโล้กันค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น ๒๕๐ กรัม
ผงพะโล้ ๑ ช้อนชา
กระเทียมจีนปอกเปลือก ๔ กลีบ
พริกไทยดำ ๑/๒ ช้อนชา
รากผักชี ๑ ราก
หอมแดง ๔ หัว
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๒/๓ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
ในส่วนหอมแดงจะซอยบางๆแบบนี้นะคะ
วิธีทำ
๑.นำกระเทียม พริกไทยและรากผักชีโขลกให้เข้ากันแล้วใส่ลงในภาชนะที่เราเตรียมหักหมู
๒.ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และที่ขาดไม่ได้คือผงพะโล้หอมๆ
๓.คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ ๓๐ นาที เพื่อให้เข้าส่วนผสมเข้ากันดี
๔. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเตรียมทอดโดยใช้ไฟค่อนข้างแรง เมื่อน้ำมันเดือดแล้วนำหมูที่หมักไว้ลงทอด
๕.พลิกหมูเป็นระยะๆถ้าไฟแรงไปก็เบาลงได้นะคะ ระวังอย่าให้หมูไหม้ หมูที่หมักผงพะโล้จะมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นจะต้องสังเกตให้ดีๆนะคะ
๖.เมื่อหมูสุกดีแล้วตักขึ้นจากกะทะ พักไว้ในจาน นำหอมแดงซอยลงไปทอดจนหอมเหลือง
๗.ตักหอมแดงทอดโรยหน้าหมู เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ป.ล.เห็นที่เป็นสีดำๆในรูปอันนั้นคือพริกไทยที่โขลกไม่แหลกนะคะ ไม่ใช่หมูไหม้แต่อย่างใด หอมฟินกินเพลิน เจริญอาหารสุดๆค่ะมื้อนี้