ลองทำเเยมครั้งเเรก กับเเยม "มะนาวโห่"

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ..........ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะมาตั้งกระทู้เกี่ยวกับของทาน ผิดถูกประการใด ขออภัยด้วยนะค่ะ
เริ่มเรื่องคือ เมื่อหลายวันก่อนน้องสาวแฟนให้มะนาวโห่มา ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย เลยคิดแผลงๆ เอามาทำแยมไว้กินกับขนมปังซะเลย
ฝีมืออาจจะไม่ถึง รูปภาพประกอบมีน้อย คำอธิบายอาจจะไม่มืออาชีพ สูตรไม่มีการ ต้องขออภัยด้วยนะค่ะ
วัสดุอุปกรณ์
มะนาวโห่ เลือเอาเเต่ลูกที่สุกสีเเดง
น้ำตาล
เกลือ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดมะนาวโห่ ผ้าครึ่งเอาเม็ดออก
2.ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ตามด้วยมะนาวโห่ ต้มประมาณ 5 นาที ( น้ำเริ่มเป็นสีแดงอ่อน )
3.ยกลงจากเตา ล้างมะนาวด้วยน้ำเย็น แล้วเอาพักไว้
4.ตั้งหม้อน้ำอีกครั้ง น้ำกะเอาแค่ครึ่งนึงของมะนาว ใส่น้ำตาลให้ท่วมมะนาว ต้มจนเละ หมั่นคนเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือจิ๊ดนึง เพื่อเพิ่มรสชาติ ชิมรสชาติ ให้หวานนำ  ทำต่อไปเรื่อยจะมะนาวเละ และน้ำตาลเริ่มงวดดี ยกลงปล่อยให้เย็นแล้วเก็บใส่กระปุก ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินกับขนมปัง
พยายามอธิบายให้เข้าใจง่ายๆแล้ว ถ้าผิดถูกประการใด ต้องขออภัยด้วยนะค่ะ


มีเเต่รูปภาพตอนเสร็จเเล้ว ไม่มีตอนทำ ต้องขอโทษด้วยนะคะ่

รสชาติที่ออกมาคล้ายๆกับเเยมรสสตอเบอร์รี่ค่ะ เพียงเเต่ไม่มีเม็ดบีช 555+ สีที่ได้ออกมา จะเเดงเเป๊ดเลยค่ะ
แฟนชิมเเล้วบอกว่าใช้ได้ หวานกำลังดี เเต่อย่าเก็บไว้นานนะค่ะ เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่