[CR] เเยมเเอปเปิ้ลทำเอง วิธีทำง่ายๆ เเต่ได้ประโยชน์

สวัสดีค่าชาวพันทิป ณ ห้องก้นครัว
วันนี้มา สอนวิธีทำเเยมเเอปเปิ้ล เเบบง่ายๆ เเต่ได้ประโยชน์
เนื่องจากเพิ่งนึกขึ้นได้ว่ามีเเอปเปิ้ลเขียว ค้างดูเย็นมาเป็นเดือนเเล้ว
จะทิ้งก็เสียดาย
เลยจับมาเเปรรูปทำเป็น "เเยมเเอปเปิ้ล" ซะเลย




สำหรับเเยมเเอปเปิ้ลในวันนี้
"วัตถุดิบไม่เยอะ"
"อุปกรณ์ไม่เยอะ"
"วิธีทำไม่ยาก"
"อร่อย ได้สุขภาพ ทำกินได้ทุกครัวเรือน"



อ่ะเริ่มกันเล๊ยย



ส่วนผสม
1.เเอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
2. น้ำตาลหรือหญ้าหวาน 1 ถ้วยตวง (ฝนใช้เเค่ 1/4  ใครที่ชอบทานหวานน้อยก็ลดปริมาณน้ำตาลลง หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้จะได้เป็น Sugar Free)
3. มะนาว 1 ลูก หรือ เลม่อน ครึ่งลูก
4. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผงเจลาติน 1 ช้อนชา (ใช้เพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกัน เหนียวหนืด  ** ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้)




เพิ่มเติมประโยชน์ของเลม่อนเเละหญ้าหวาน
➨ ประโยชน์ของเลม่อน 22 ข้อ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


➨ ประโยชน์ของหญ้าหวาน (คือน้ำตาลไม่ฟอกสี เเคลลอรี่ต่ำ เมื่อเทียบความหวานที่เท่ากันกับน้ำตาลทราย เช่น น้ำตาลทรายปกติ 1 ช้อนชาให้พลังงาน 32 Kcal. ส่วนหญ้าหวาน 1 ช้อนชาให้พลังงานเพียง 16 Kcal.)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



วิธีทำ

1. ล้างเเอปเปิ้ลให้สะอาด  หั่น เเละ ซอยเป็นชิ้นบางๆ (ในรูปอาจจะหั่นชิ้นใหญ่ไปหน่อย เเต่ยิ่งหั่นชิ้นเล็ก เเยมจะได้สุกเร็วเเละเนื้อที่ได้จะเละนิ่มขึ้น)
➨ ปอกเปลือกเเอปเปิ้ลหรือไม่ปลอกก็ได้ค่ะ (เเต่ฝนชอบเเบบไม่ปลอกเปลือก)
➨ นำเเอปเปิ้ลไปเเช่ในน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เเอปเปิ้ลดำ


2. ระหว่างนั้นหันไปต้มน้ำสะอาดให้เดือด
➨ เมื่อน้ำเดือดเเล้ว ค่อยๆใส่เเอปเปิ้ลลงไป
➨ ต่อด้วยค่อยๆ ใส่น้ำตาล (ค่อยๆใส่นะคะ เเล้วชิมไปด้วย ว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง)


3. กวนเเยม
➨ คอยกวนเเยมไปเรื่อยๆ ** ไฟที่ใช้ในการกวนที่ดีคือ ไฟอ่อน  เพราะถ้าหากใช้ไฟเเรงน้ำจะระเหยหมด เเละเเยมอาจไหม้ได้
➨ ใส่น้ำมะนาวลงไป
➨ ใส่เจลาตินเพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกันยิ่งขึ้น (หรือถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
➨ กวนไปเรื่อยๆ เริ่มสังเกตว่า หากเนื้อเเยมเปลี่ยนสีหรือเนื้อดูนิ่มๆ เละๆ เเล้วเเปลว่า เป็นอันใช้ได้
(คำถามคือใช้เวลากวนนานมั้ยกว่าเนื้อจะนิ่ม  คำตอบคือ ไม่นานค่ะ  ฝนกวนไม่เกิน 10 นาที   ถ้าน้ำระเหยหมดเเปลว่าใช้ได้)



4. นำเเยมที่กวนเสร็จได้ที่ มาตั้งพัก เพื่อระบายความร้อน


5. เมื่อเเยมหายร้อนเเล้ว เก็บบรรจุใส่ขวด เเช่เย็นทานได้เป็นอาทิตย์ค่ะ

(กินกับขนมปังเเค่ครึ่งเดียว เพราะฟราดเเยมไปเยอะ จนอิ่ม มากกกก!)


เสร็จเเล้วค่ะ "เเยมเเอปเปิ้ล ทำง่ายเนอะ"


ในมื้อเช้าที่เร่งรีบ
ปิ้งขนมปัง เเล้วทาเเยม (ที่ทำเอง)
➨ สะอาด ปลอดภัย รู้ส่วนผสมทุกขั้นตอนเพราะทำเอง
➨ ไร้สารเติมเเต่งทั้งสีหรือกลิ่น เเละสารกันบูด  เป็นมิตรกับร่างกาย (เเยมตามท้องตลาดบางยี่ห้อ น้ำตาลเยอะ เเต่งกลิ่นเลียนเเบบธรรมชาติ ใส่สีเติ่มเเต่ง เเละสารกันบูดเพื่อให้เก็บได้นาน)
➨ อร่อยง่ายๆ ได้สุขภาพค่ะ

หมดเเล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

ผลงานก่อนหน้า เน้น CR เรื่องเที่ยว (ส่วนใหญ่จะไปสิงอยู่ห้องบลู  ^^)
เที่ยวเวียดนามใต้ ในงบ 9,000 บาท - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เที่ยวมัลดีฟ ในงบ 19,000 บาท - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
CR วิตามินและเคล็บลับการดูแลตัวเอง - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   เเยมเเอปเปิ้ล
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่