สวัสดีค่าชาวพันทิป ณ ห้องก้นครัว
วันนี้มา สอนวิธีทำเเยมเเอปเปิ้ล เเบบง่ายๆ เเต่ได้ประโยชน์
เนื่องจากเพิ่งนึกขึ้นได้ว่ามีเเอปเปิ้ลเขียว ค้างดูเย็นมาเป็นเดือนเเล้ว
จะทิ้งก็เสียดาย
เลยจับมาเเปรรูปทำเป็น "เเยมเเอปเปิ้ล" ซะเลย
สำหรับเเยมเเอปเปิ้ลในวันนี้
"วัตถุดิบไม่เยอะ"
"อุปกรณ์ไม่เยอะ"
"วิธีทำไม่ยาก"
"อร่อย ได้สุขภาพ ทำกินได้ทุกครัวเรือน"
อ่ะเริ่มกันเล๊ยย
ส่วนผสม
1.เเอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
2. น้ำตาลหรือหญ้าหวาน 1 ถ้วยตวง (ฝนใช้เเค่ 1/4 ใครที่ชอบทานหวานน้อยก็ลดปริมาณน้ำตาลลง หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้จะได้เป็น Sugar Free)
3. มะนาว 1 ลูก หรือ เลม่อน ครึ่งลูก
4. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผงเจลาติน 1 ช้อนชา (ใช้เพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกัน เหนียวหนืด ** ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้)
เพิ่มเติมประโยชน์ของเลม่อนเเละหญ้าหวาน
➨ ประโยชน์ของเลม่อน 22 ข้อ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้1. ประโยชน์เลมอนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด
2. เลมอนมีสารที่ช่วยต่อต้านมะเร็งอยู่หลายชนิด
3. ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้
4. เลมอนมีวิตามินพี ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง
5. มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
6. น้ำเลมอนช่วยบำรุงตับ และกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำดีได้มากยิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติตลอดทั้งวัน
7. ประโยชน์ของเลมอน ช่วยทำความสะอาดลำไส้ กำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้
8. ช่วยขับลมในลำไส้ (เปลือก)
9. ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง (เปลือก)
10. สรรพคุณของเลมอน ช่วยลดขนาดและละลายก้อนนิ้วในถุงน้ำดีและไตให้ขับออกมาทางปัสสาวะ
11. สรรพคุณเลมอนช่วยลดปริมาณของกรดฟอสฟอริกในปัสสาวะให้น้อยลงจาก 1% เหลือ 0.13% ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย
12. เลมอนสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
13. ความเปรี้ยวและความเป็นกรดของเลมอน ถูกนำไปใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เพื่อทดแทนกรดชนิดอื่นที่มีราคาสูงกว่า
14. บางครั้งก็มีการนำเปลือกหรือกากมาใช้ทำเป็นอาหารของของหวาน
15. ความเปรี้ยวของเลมอนสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นคาวปลา ทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยแก้เลี่ยนได้อีกด้วย
16. เปลือกเลมอนมีฤทธิ์ในการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ และได้มีการนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย เช่น บริเวณผ่าม่าน พรม โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
17. เลมอนประโยชน์ ช่วยขจัดคราบและกลิ่นบนเขียงที่เราใช้รอหั่นผักผลไม้ เนื้อสัตว์ เพียงแค่ฝานเลมอนออกเป็นครึ่งลูก แล้วบีบน้ำลงบนเขียง หลังจากนั้นก็ใช้เปลือกเลมอนนี่แหละขัดๆถูๆไปเรื่อยๆ ถูเสร็จก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก
18. ช่วยขจัดคราบกาแฟในกาต้มที่ล้างออกยาก ด้วยการนำเลมอนมาหั่นแล้วนำไปต้มกับน้ำสะอาดในกาต้มกาแฟจนเดือด เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วนำกาต้มไปล้างทำความสะอาด คราบที่ฝังแน่งอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย
19. ช่วยขจัดคราบสบู่ในห้องน้ำ ตามขอบประตูหรือฉากกั้นห้องน้ำ ด้วยการใช้เลมอนฝาน แล้วใช้เบกกิ้งโซดาใส่ลงบนเลมอนเล็กน้อย แล้วนำมาขัดๆถูๆตรงที่มีคราบสบู่ เสร็จแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็จะทำให้ห้องน้ำของคุณกลับมาสะอาดสดใสเหมือนเดิมอีกครั้ง
20. ช่วยทำความสะอาดคราบสกปรก เชื้อโรคตามเคาน์เตอร์ โดยใช้เลมอนฝานผสมเบกกิ้งโซดา แล้วนำมาถูบริเวณที่มีคราบ เสร็จแล้วให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง (ไม่ควรใช้กับพื้นที่เป็นสแตนเลสหรือพื้นหินอ่อน เพราะจะทำให้สีซีดจางได้)
21. มีการนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย
22. ปัจจุบันเครื่องดื่มที่ผลิตมาจากเลมอนหรือใช้ในการแต่งกลิ่น ก็มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น น้ำเลมอน น้ำอัดลม เครื่องดื่มค็อกเทล เป็นต้น
➨ ประโยชน์ของหญ้าหวาน (คือน้ำตาลไม่ฟอกสี เเคลลอรี่ต่ำ เมื่อเทียบความหวานที่เท่ากันกับน้ำตาลทราย เช่น น้ำตาลทรายปกติ 1 ช้อนชาให้พลังงาน 32 Kcal. ส่วนหญ้าหวาน 1 ช้อนชาให้พลังงานเพียง 16 Kcal.)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
1. สมุนไพรหญ้าหวาน ช่วยเพิ่มกำลังวังชา
2. ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น
3. ช่วยในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
4. สรรพคุณหญ้าหวานช่วยลดไขมันในเส้นเลือดสูง
5. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัว ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน
6. หญ้าหวาน สรรพคุณช่วยบำรุงตับ
7. หญ้าหวาน สรรพคุณทางยาช่วยสมานแผลทั้งภายและภายนอก
8. ช่วยเพิ่มการรับประทานอาหาร และช่วยลดความขมในอาหารได้
9. ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยไม่ทำให้นำตาลในเลือดสูง
10. หญ้าหวานทางเลือกของคนอ้วน ให้ความหวานเหมือนน้ำตาล แต่ไม่ให้พลังงาน ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
11. มีการนำหญ้าหวานไปแปรรูปผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต่างๆ โดยปัจจุบันนิยมบริโภคหญ้าหญ้าหวานอยู่ด้วย 5 รูปแบบ โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้แก่ ใบอบแห้ง, ใบแห้งบดสำหรับชงแบบสำเร็จรูป (ชาหญ้าหวาน), ใบสด, ใบแห้งบดสำหรับใช้แทนน้ำตาล (หญ้าหวานผง), และแบบสารสกัดจากใบแห้งด้วยน้ำ โดยจะนิยมนำมาชงเป็นชาดื่ม รองลงมาก็คือ การนำมาต้มและเคี้ยว แต่จะไม่ค่อยนิยมนำมาบริโภคในแบบผสมกับอาหารเท่าใดนัก
12. มีการนำสารสกัดจากหญ้าหวานมาใช้แทนน้ำตาล หรือใช้ทดแทนน้ำตาลบางส่วน เพราะสารสตีวิโอไซด์นั้นมีความทนทานต่อกรดและความร้อนได้เป็นอย่างดี จึงสามารถนำใช้ในอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำอัดลม น้ำชาเขียว ขนมเบเกอรี่ แยม เยลลี่ ไอศกรีม ลูกอม หมากฝรั่ง ซอสปรุงรส ฯลฯ (ล่าสุดได้ยินมาว่าเครื่องดื่มแบรนด์ดังอย่างโคคา โคล่า ก็ได้มีจดสิทธิบัตรและได้ทำการผลิตโดยใช้สารสกัดนี้แล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่เห็นจำหน่ายในไทย ซึ่งถ้ามีมาเมื่อไหร่ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่อยากดื่มน้ำตาลเป็นซองๆ
13. ในอุตสาหกรรมอาหารสารสกัดจากหญ้าหวานถือว่ามีข้อดีหลายอย่าง เช่น การไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ เมื่อนำมาใช้กับอาหารจึงไม่ทำให้อาหารเกิดเน่าบูด ไม่ทำให้อาหารเกิดสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูงๆ และที่สำคัญก็คือ จะไม่ถูกดูดซึมในระบบย่อยอาหาร จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิต และโรคหัวใจ
14. สารสตีวิโอไซด์ นอกจากจะใช้ในอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ปัจจุบันยังมีการนำไปใช้แทนน้ำตาลในการผลิตยาสีฟันอีกด้วย
วิธีทำ
1. ล้างเเอปเปิ้ลให้สะอาด หั่น เเละ ซอยเป็นชิ้นบางๆ (ในรูปอาจจะหั่นชิ้นใหญ่ไปหน่อย เเต่ยิ่งหั่นชิ้นเล็ก เเยมจะได้สุกเร็วเเละเนื้อที่ได้จะเละนิ่มขึ้น)
➨ ปอกเปลือกเเอปเปิ้ลหรือไม่ปลอกก็ได้ค่ะ (เเต่ฝนชอบเเบบไม่ปลอกเปลือก)
➨ นำเเอปเปิ้ลไปเเช่ในน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เเอปเปิ้ลดำ
2. ระหว่างนั้นหันไปต้มน้ำสะอาดให้เดือด
➨ เมื่อน้ำเดือดเเล้ว ค่อยๆใส่เเอปเปิ้ลลงไป
➨ ต่อด้วยค่อยๆ ใส่น้ำตาล (ค่อยๆใส่นะคะ เเล้วชิมไปด้วย ว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง)
3. กวนเเยม
➨ คอยกวนเเยมไปเรื่อยๆ ** ไฟที่ใช้ในการกวนที่ดีคือ ไฟอ่อน เพราะถ้าหากใช้ไฟเเรงน้ำจะระเหยหมด เเละเเยมอาจไหม้ได้
➨ ใส่น้ำมะนาวลงไป
➨ ใส่เจลาตินเพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกันยิ่งขึ้น (หรือถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
➨ กวนไปเรื่อยๆ เริ่มสังเกตว่า หากเนื้อเเยมเปลี่ยนสีหรือเนื้อดูนิ่มๆ เละๆ เเล้วเเปลว่า เป็นอันใช้ได้
(คำถามคือใช้เวลากวนนานมั้ยกว่าเนื้อจะนิ่ม คำตอบคือ ไม่นานค่ะ ฝนกวนไม่เกิน 10 นาที ถ้าน้ำระเหยหมดเเปลว่าใช้ได้)
4. นำเเยมที่กวนเสร็จได้ที่ มาตั้งพัก เพื่อระบายความร้อน
5. เมื่อเเยมหายร้อนเเล้ว เก็บบรรจุใส่ขวด เเช่เย็นทานได้เป็นอาทิตย์ค่ะ
(กินกับขนมปังเเค่ครึ่งเดียว เพราะฟราดเเยมไปเยอะ จนอิ่ม มากกกก!)
เสร็จเเล้วค่ะ "เเยมเเอปเปิ้ล ทำง่ายเนอะ"
[CR] เเยมเเอปเปิ้ลทำเอง วิธีทำง่ายๆ เเต่ได้ประโยชน์
วันนี้มา สอนวิธีทำเเยมเเอปเปิ้ล เเบบง่ายๆ เเต่ได้ประโยชน์
เนื่องจากเพิ่งนึกขึ้นได้ว่ามีเเอปเปิ้ลเขียว ค้างดูเย็นมาเป็นเดือนเเล้ว
จะทิ้งก็เสียดาย
เลยจับมาเเปรรูปทำเป็น "เเยมเเอปเปิ้ล" ซะเลย
"วัตถุดิบไม่เยอะ"
"อุปกรณ์ไม่เยอะ"
"วิธีทำไม่ยาก"
"อร่อย ได้สุขภาพ ทำกินได้ทุกครัวเรือน"
1.เเอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
2. น้ำตาลหรือหญ้าหวาน 1 ถ้วยตวง (ฝนใช้เเค่ 1/4 ใครที่ชอบทานหวานน้อยก็ลดปริมาณน้ำตาลลง หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้จะได้เป็น Sugar Free)
3. มะนาว 1 ลูก หรือ เลม่อน ครึ่งลูก
4. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผงเจลาติน 1 ช้อนชา (ใช้เพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกัน เหนียวหนืด ** ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้)
➨ ประโยชน์ของเลม่อน 22 ข้อ
วิธีทำ
➨ ปอกเปลือกเเอปเปิ้ลหรือไม่ปลอกก็ได้ค่ะ (เเต่ฝนชอบเเบบไม่ปลอกเปลือก)
➨ นำเเอปเปิ้ลไปเเช่ในน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เเอปเปิ้ลดำ
2. ระหว่างนั้นหันไปต้มน้ำสะอาดให้เดือด
➨ เมื่อน้ำเดือดเเล้ว ค่อยๆใส่เเอปเปิ้ลลงไป
➨ ต่อด้วยค่อยๆ ใส่น้ำตาล (ค่อยๆใส่นะคะ เเล้วชิมไปด้วย ว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือยัง)
3. กวนเเยม
➨ คอยกวนเเยมไปเรื่อยๆ ** ไฟที่ใช้ในการกวนที่ดีคือ ไฟอ่อน เพราะถ้าหากใช้ไฟเเรงน้ำจะระเหยหมด เเละเเยมอาจไหม้ได้
➨ ใส่น้ำมะนาวลงไป
➨ ใส่เจลาตินเพื่อให้เนื้อเเยมจับตัวกันยิ่งขึ้น (หรือถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
➨ กวนไปเรื่อยๆ เริ่มสังเกตว่า หากเนื้อเเยมเปลี่ยนสีหรือเนื้อดูนิ่มๆ เละๆ เเล้วเเปลว่า เป็นอันใช้ได้
(คำถามคือใช้เวลากวนนานมั้ยกว่าเนื้อจะนิ่ม คำตอบคือ ไม่นานค่ะ ฝนกวนไม่เกิน 10 นาที ถ้าน้ำระเหยหมดเเปลว่าใช้ได้)
4. นำเเยมที่กวนเสร็จได้ที่ มาตั้งพัก เพื่อระบายความร้อน
5. เมื่อเเยมหายร้อนเเล้ว เก็บบรรจุใส่ขวด เเช่เย็นทานได้เป็นอาทิตย์ค่ะ
(กินกับขนมปังเเค่ครึ่งเดียว เพราะฟราดเเยมไปเยอะ จนอิ่ม มากกกก!)
ปิ้งขนมปัง เเล้วทาเเยม (ที่ทำเอง)
➨ สะอาด ปลอดภัย รู้ส่วนผสมทุกขั้นตอนเพราะทำเอง
➨ ไร้สารเติมเเต่งทั้งสีหรือกลิ่น เเละสารกันบูด เป็นมิตรกับร่างกาย (เเยมตามท้องตลาดบางยี่ห้อ น้ำตาลเยอะ เเต่งกลิ่นเลียนเเบบธรรมชาติ ใส่สีเติ่มเเต่ง เเละสารกันบูดเพื่อให้เก็บได้นาน)
➨ อร่อยง่ายๆ ได้สุขภาพค่ะ
หมดเเล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^
ผลงานก่อนหน้า เน้น CR เรื่องเที่ยว (ส่วนใหญ่จะไปสิงอยู่ห้องบลู ^^)
เที่ยวเวียดนามใต้ ในงบ 9,000 บาท - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เที่ยวมัลดีฟ ในงบ 19,000 บาท - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
CR วิตามินและเคล็บลับการดูแลตัวเอง - [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้