สวัสดีคะเพื่อน ๆ วันนี้บี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มีเค้กอร่อยและทำง่ายมาก ๆ มาฝากคะ
ทำไปฝากเพื่อน ๆ (ทำไปไล่แจก) ผลปรากฏว่าถูกใจผู้รับ ประทับใจคนชิม
ทำไปหลายรอบ เปลี่ยนปรับไปก็หลากหลายสูตร แบบว่าทำวนไปนะคะ
Orange Blueberry Pound Cake
ส่วนผสมตัวเค้ก
-------------------------------
* แป้งเค้ก 175 กรัม
* ไข่ไก่เบอร์ (0) 2 ฟอง
* เนยสด(จืด) 120 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม (ไม่ชอบหวานลดลง)
* ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
* เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* บัตเตอมิลค์ 125 กรัม (หาซื้อไม่ได้ก็ทำเอง ผสมนมสดกับน้ำส้มสายชู 1 ชต.)
ผสมแล้วไม่ต้องคนๆๆ รอให้นมข้นจนขึ้นเมือกก่อนแล้วค่อยนำมาใช้งานนะคะ
* ผิวส้มสด 1 ช้อนโต๊ะ
* กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
* ถั่วอัลม่อนป่น 30 กรัม
* บลูเบอรี่สด 200 กรัม หรือบลูเบอรี่ / แครนเบอรี่แห้ง มากน้อยตามชอบ
วิธีทำ
* อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อย่าลืมปรับปุ่มไปที่ไฟบน-ล่าง
* เตรียมพิมพ์อบโดยทาเนยรอบๆ โรยแป้ง (ทำใส่ Bundt Pan หรือพิมพ์คัพเค้กก็ได้)
* ร่อนแป้ง + เบกกิ้งโซดา + ผงฟู + เกลือ รวมกันสองรอบ
* ใส่อัลม่อนป่นลงไปในอ่างแป้ง คนผสมให้เข้ากัน รอไว้
1. ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในโถผสม ตีเนยให้ขึ้นฟูเล็กน้อยเป็นสีอ่อน ๆ
2. ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูและเป็นสีอ่อน ๆ
ระหว่างตีเนยกับน้ำตาลควรปาดก้นอ่างขึ้นมาด้วย ปาดหลายรอบยิ่งดีคะ
(ตีเนยกับน้ำตาลนานประมาณ 3-5 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องตีด้วย)
3. ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเนียน (ส่วนนี้ถ้าเนยและไข่แยกตัวไม่ต้องแปลกใจ)
ถ้าเป็นเครื่องตีผสมตัวเล็กมักจะแยกส่วน แต่ถ้าเป็นเครื่องตีขนาดใหญ่ไม่มีปัญหาคะ
4. แบ่งแป้งผสมอัลม่อนในใจเป็น 3 ส่วน ใส่แป้งสลับกับบัตเตอร์มิลค์ไปเรื่อย
เริ่มที่แป้ง – นม – แป้ง – นม – จบที่แป้ง ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 1 นาที
5. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
(ฉันทำใส่ Bundt Pan - พิมพ์ป่อง) อบประมาณ 30 นาที เค้กสุกพอดี
นำเค้กคว่ำลงบนตะแกรงให้เย็นตัวประมาณ 10 นาที เมื่อครบ 10 นาทีค่อย ๆ
เคาะพิมพ์ให้ขนมหลุดออกมา กลับหน้าขนมขึ้นมาแล้วพักขนมต่อจนเย็นสนิท
ถ้าไม่ทานทันทีให้เอาแช่ต่อในตู้เย็นเพื่อให้เค้กอยู่ตัว บัตเตอร์เค้กทุกชนิดทาน
เค้กเนยทุกชนิด เมื่อทำเสร็จใหม่ ๆ จะยังไม่อร่อยเพราะเนื้อเค้กยังไม่ชุ่มฉ่ำ
แต่เมื่อทิ้งค้างคืน รุ่งขึ้นอีกวันเนื้อเค้กจะชุ่มฉ่ำ รสชาดชัดเจน อร่อยเข้มข้นขึ้น
ถ้าเป็นเค้กเนยฉันมักอดใจและเริ่มทานในวันที่สาม รสชาดเด็ดขาด อร่อยมาก
topping ส่วนน้ำตาลไอซิ่งนี้ถ้าชอบก็ทำเพิ่มได้นะคะ
Icing Glaze
1. เนยสดจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมะนาวเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ (ส่วนนี้ไม่มีตัดออก)
น้ำทั้งหมดผสมรวมกัน แล้วนำมาราดบนหน้าขนมก่อนเสิร์ฟ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
ติดสงสัยสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ ฝากคำถามไว้ที่หลังไมค์ได้นะคะ
หรือแวะไปเยี่ยมชมทักทายกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจตามลิงค์ด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks
❤ Orange Blueberry Pound Cake by BeeBih❤
สวัสดีคะเพื่อน ๆ วันนี้บี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มีเค้กอร่อยและทำง่ายมาก ๆ มาฝากคะ
ทำไปฝากเพื่อน ๆ (ทำไปไล่แจก) ผลปรากฏว่าถูกใจผู้รับ ประทับใจคนชิม
ทำไปหลายรอบ เปลี่ยนปรับไปก็หลากหลายสูตร แบบว่าทำวนไปนะคะ
Orange Blueberry Pound Cake
ส่วนผสมตัวเค้ก
-------------------------------
* แป้งเค้ก 175 กรัม
* ไข่ไก่เบอร์ (0) 2 ฟอง
* เนยสด(จืด) 120 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม (ไม่ชอบหวานลดลง)
* ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
* เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* บัตเตอมิลค์ 125 กรัม (หาซื้อไม่ได้ก็ทำเอง ผสมนมสดกับน้ำส้มสายชู 1 ชต.)
ผสมแล้วไม่ต้องคนๆๆ รอให้นมข้นจนขึ้นเมือกก่อนแล้วค่อยนำมาใช้งานนะคะ
* ผิวส้มสด 1 ช้อนโต๊ะ
* กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
* ถั่วอัลม่อนป่น 30 กรัม
* บลูเบอรี่สด 200 กรัม หรือบลูเบอรี่ / แครนเบอรี่แห้ง มากน้อยตามชอบ
วิธีทำ
* อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อย่าลืมปรับปุ่มไปที่ไฟบน-ล่าง
* เตรียมพิมพ์อบโดยทาเนยรอบๆ โรยแป้ง (ทำใส่ Bundt Pan หรือพิมพ์คัพเค้กก็ได้)
* ร่อนแป้ง + เบกกิ้งโซดา + ผงฟู + เกลือ รวมกันสองรอบ
* ใส่อัลม่อนป่นลงไปในอ่างแป้ง คนผสมให้เข้ากัน รอไว้
1. ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในโถผสม ตีเนยให้ขึ้นฟูเล็กน้อยเป็นสีอ่อน ๆ
2. ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูและเป็นสีอ่อน ๆ
ระหว่างตีเนยกับน้ำตาลควรปาดก้นอ่างขึ้นมาด้วย ปาดหลายรอบยิ่งดีคะ
(ตีเนยกับน้ำตาลนานประมาณ 3-5 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องตีด้วย)
3. ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเนียน (ส่วนนี้ถ้าเนยและไข่แยกตัวไม่ต้องแปลกใจ)
ถ้าเป็นเครื่องตีผสมตัวเล็กมักจะแยกส่วน แต่ถ้าเป็นเครื่องตีขนาดใหญ่ไม่มีปัญหาคะ
4. แบ่งแป้งผสมอัลม่อนในใจเป็น 3 ส่วน ใส่แป้งสลับกับบัตเตอร์มิลค์ไปเรื่อย
เริ่มที่แป้ง – นม – แป้ง – นม – จบที่แป้ง ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 1 นาที
5. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
(ฉันทำใส่ Bundt Pan - พิมพ์ป่อง) อบประมาณ 30 นาที เค้กสุกพอดี
นำเค้กคว่ำลงบนตะแกรงให้เย็นตัวประมาณ 10 นาที เมื่อครบ 10 นาทีค่อย ๆ
เคาะพิมพ์ให้ขนมหลุดออกมา กลับหน้าขนมขึ้นมาแล้วพักขนมต่อจนเย็นสนิท
ถ้าไม่ทานทันทีให้เอาแช่ต่อในตู้เย็นเพื่อให้เค้กอยู่ตัว บัตเตอร์เค้กทุกชนิดทาน
เค้กเนยทุกชนิด เมื่อทำเสร็จใหม่ ๆ จะยังไม่อร่อยเพราะเนื้อเค้กยังไม่ชุ่มฉ่ำ
แต่เมื่อทิ้งค้างคืน รุ่งขึ้นอีกวันเนื้อเค้กจะชุ่มฉ่ำ รสชาดชัดเจน อร่อยเข้มข้นขึ้น
ถ้าเป็นเค้กเนยฉันมักอดใจและเริ่มทานในวันที่สาม รสชาดเด็ดขาด อร่อยมาก
topping ส่วนน้ำตาลไอซิ่งนี้ถ้าชอบก็ทำเพิ่มได้นะคะ
Icing Glaze
1. เนยสดจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมะนาวเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ (ส่วนนี้ไม่มีตัดออก)
น้ำทั้งหมดผสมรวมกัน แล้วนำมาราดบนหน้าขนมก่อนเสิร์ฟ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
ติดสงสัยสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ ฝากคำถามไว้ที่หลังไมค์ได้นะคะ
หรือแวะไปเยี่ยมชมทักทายกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจตามลิงค์ด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks