ชวนทำข้าวเหนียวมูนด้วยไมโครเวฟ ทานได้4-5ที่ ...รูปใหญ่..ย่อไม่เป็นครับ

กระทู้สนทนา
ข้าวเหนียวมูน (ทำในไมโครเวฟ)

หัวกะทิ(ใช้แบบคั้นสด..ให้ร้านที่ซื้อคั้นให้ก็ได้) 120 กรัม (สั่งมะพร้าวขูดขาว 1/2 ก.ก. จะคั้นหัวกะทิได้ประมาณ 300 กรัม..ไม่เอาหาง)
น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม / เกลือป่น 5 กรัม
ผสมกันนำไปเวฟตั้งไฟอ่อนๆ 1 นาที เอาออกมา คนให้น้ำตาลละลาย แล้วเอาเข้าอีก 30 วินาที *ระวังอย่าให้เดือด เอาขึ้นจากเตาพักไว้

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 กรัม
ขัดด้วยสารส้ม(เอาข้าวเหนียวถูกับสารส้มแบบแห้งๆก่อน) เสร็จแล้วแช่น้ำ แล้วขัดด้วยสารส้มเบาๆอีก4-5น้ำ
เอาขึ้นผึ่งในตะแกรงให้แห้งหมาดๆ
แล้วเอาไปแช่น้ำร้อน 15 นาที (ทำแบบเร่งด่วน)
รินน้ำออกเหลือเพียงปริ่มๆเมล็ดข้าวเหนียว
เอาเข้าไมโครเวฟ ไฟ 850-1000 วัตต์ 5 นาที
เอาออกมาราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ใช้ทัพพีคน
ปิดฝาชามแก้ว อบให้ระอุต่อไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ นานประมาณ 30 นาที
(หรือจะเอาเข้าไมโครเวฟก็ได้โดยใช้ไฟอ่อนสุด 1-2 นาที เอาออกมาแล้วปิดฝาชามแก้วปล่อยให้ระอุ 30นาที)

ส่วนนี้สำหรับราดข้าวเหนียว(มูน)
หัวกะทิ(คั้นสดดีกว่าแบบกล่อง)+เกลือป่นเล็กน้อย
ใส่ภาชนะนำเข้าไมโครเวฟจนข้น(ใช้เวลาครั้งละ 30 วินาที ไฟแรงสุด) สำหรับราดหน้า

ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าเนื้อ ในรูปยังไม่แห้งดี

เสริฟ

ทำเอง ทานเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่