สวัสดีค่ะพี่โยเอง วันนี้มีสูตรเบเกอรี่ไร้แป้ง ไร้เนย มาฝากกันอีกแล้วค่ะ
สูตรที่ทำคือคิดเองบ้างดัดแปลงมาจากของต่างชาติบ้าง และมาปรับส่วนผสมเพื่อให้รสชาติเข้ากับคนไทยมากขึ้น
ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ลดแป้ง เน้นปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ไม่ถึงกับคลีน 100% ค่ะ
ก่อนจะลงสูตรกันขอเล่าเรื่องตัวเองสักนิดเมื่อก่อนเป็นคนติดน้ำอัดลม ติดเบคอน หมูกระทะ มันฝรั่งทอด
แต่พอน้ำหนักขึ้นจนเอวใหญ่เกินพิกัด คือบางงานวิจัยจะบอกว่าผู้หญิงเอเชียไม่ควรมีรอบเอวเกิน 31.5 นิ้ว หรือ 80 เซนติเมตร
และบางข้อมูลก็บอกว่าไม่ควรเกินส่วนสูงหารสอง เช่น พี่สูง 170 เมื่อหารสองแล้วได้ 88 เซนติเมตร รอบเอวก็ไม่ควรเกินนั้น
และเนื่องจากพี่เป็นคนสูง กระดูกเล็ก ดูโดยรวมทุกคนจะบอกว่าผอม เราก็เพลินกับการกินใหญ่เลย
มารู้ตัวอีกทีเมื่อวัดรอบเอวได้ 34 นิ้ว หรือ 86.36 เซนติเมตร น้ำหนักขึ้นไปถึง 60 กิโลกรัม
อีกเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจลดน้ำหนัก คือพี่ยังมีความโลภอยู่ค่ะ ยังอยากทำอะไรอีกเยอะแม้อายุจะมากแล้ว
การที่เราน้ำหนักมากทำให้เกิดโรคและไม่คล่องตัว พี่เริ่มเดินไกลๆ ไม่ไหว เริ่มปวดเข่า ปวดเท้า นั่งนานแล้วอึดอัด
สำหรับพี่ถือว่ามันเป็นอุปสรรคกับการทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง แต่การลดน้ำหนักครั้งนี้อยู่ภายใต้กฎว่ายังต้องมีความสุขกับการกินได้
เลยเป็นที่มาเกี่ยวกับสูตรอาหารต่างๆ ที่ตัวเองลองทำและรวบรวมไว้
ตอนนี้เอวพี่ลดลงตามเป้าแล้วถ้าพอมีเวลาก็จะนำมาแบ่งปันกันค่ะ เคยลงไว้บ้างแต่นานแล้ว แต่เนื่องจาก 8 เดือนก่อนประสบอุบัติเหตุทำให้นั่งนานไม่ได้ประกอบกับต้องเคลียร์โปรเจคที่ค้างคาอยู่ให้เสร็จ ก็เลยไม่ได้นำสูตรมาลงใน pantip เสียนาน ติดตามสูตรอื่นๆ ได้ตามลิ้งค์นะคะ
ไก่อบลูกครึ่งค่ะ
https://ppantip.com/topic/34182100
วิปปิ้งครีมจากกะทิ
https://ppantip.com/topic/33921981
โยเกิร์ตน้ำเต้าหู้
https://ppantip.com/topic/33850313
บราวนี่ถั่วแดง
https://ppantip.com/topic/33875302
พิซซ่าไร้แป้ง
https://ppantip.com/topic/34376224
อ้อ ลืมบอกไปว่าตอนนี้พี่เลิกน้ำอัดลม นานๆ กินเบคอนที ไม่กินมันฝรั่งทอดและขนมขบเคี้ยวต่างๆ ด้วยค่ะ
สำหรับวันนี้ได้ฤกษ์นำสูตรคุกกี้ไร้แป้งที่ปรับสูตรเรียบร้อยแล้วมาฝากกันค่ะ ไปดูสูตรเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1. กล้วยหอมสุกงอม 3 ลูก
2. ข้าวโอ๊ต 1 ½ ถ้วยตวง
3. เนยถั่วแบบไม่ใส่น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
4. ลูกเกดหรือช็อคโกลแลตชิฟ ¼ ถ้วยตวง
5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรืออัลมอนด์ ¼ ถ้วยตวง
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
วิธีทำเริ่มจาก
- นำกล้วยที่สุกงอมมาบี้ให้ละเอียด ยิ่งงอมมากเท่าไหร่คุกกี้ยิ่งหวานค่ะ
- จากนั้นนำข้าวโอ๊ตและเนยถั่วมาผสมกับกล้วยที่บดแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากใครชอบหวานอนุญาตให้เติมน้ำผึ้งลงไปได้ค่ะ
- เพิ่มรสหวานด้วยการเติมลูกเกดหรือช็อคโกแลตชิฟ และเพิ่มความกรอบมันด้วยอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงไปคลุกให้ทั่ว
- ตักแป้งคุกกี้ขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ถาดอบ นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 13-15 นาทีค่ะ
**หลังนำออกจากเตาอบทิ้งไว้พอหายร้อนแล้วรีบเก็บใส่กล่องนะคะ จะเก็บไว้กินได้ประมาณ 4 วันค่ะ ถ้าใส่ตู้เย็นจะได้นานกว่านั้น
ใครทำแล้วมีปัญหาอะไร ถามในนี้อาจตอบช้า เข้าไปถามหรือคุยกันที่เพจได้นะคะ
https://www.facebook.com/PugPoong/
หรือถ้าอยากดูขั้นตอนการทำแบบ Video ก็มีค่ะ
หรือถ้าใครสนใจสูตรอื่นๆ ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากหนังสือ "พักพุง" ค่ะ
ทำแล้วรสชาติเป็นยังไงมาแชร์กันบ้างนะคะ
มาชวนทำคุกกี้ไร้แป้ง – คุกกี้กล้วยหอมข้าวโอ๊ต
สูตรที่ทำคือคิดเองบ้างดัดแปลงมาจากของต่างชาติบ้าง และมาปรับส่วนผสมเพื่อให้รสชาติเข้ากับคนไทยมากขึ้น
ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ลดแป้ง เน้นปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่ไม่ถึงกับคลีน 100% ค่ะ
ก่อนจะลงสูตรกันขอเล่าเรื่องตัวเองสักนิดเมื่อก่อนเป็นคนติดน้ำอัดลม ติดเบคอน หมูกระทะ มันฝรั่งทอด
แต่พอน้ำหนักขึ้นจนเอวใหญ่เกินพิกัด คือบางงานวิจัยจะบอกว่าผู้หญิงเอเชียไม่ควรมีรอบเอวเกิน 31.5 นิ้ว หรือ 80 เซนติเมตร
และบางข้อมูลก็บอกว่าไม่ควรเกินส่วนสูงหารสอง เช่น พี่สูง 170 เมื่อหารสองแล้วได้ 88 เซนติเมตร รอบเอวก็ไม่ควรเกินนั้น
และเนื่องจากพี่เป็นคนสูง กระดูกเล็ก ดูโดยรวมทุกคนจะบอกว่าผอม เราก็เพลินกับการกินใหญ่เลย
มารู้ตัวอีกทีเมื่อวัดรอบเอวได้ 34 นิ้ว หรือ 86.36 เซนติเมตร น้ำหนักขึ้นไปถึง 60 กิโลกรัม
อีกเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจลดน้ำหนัก คือพี่ยังมีความโลภอยู่ค่ะ ยังอยากทำอะไรอีกเยอะแม้อายุจะมากแล้ว
การที่เราน้ำหนักมากทำให้เกิดโรคและไม่คล่องตัว พี่เริ่มเดินไกลๆ ไม่ไหว เริ่มปวดเข่า ปวดเท้า นั่งนานแล้วอึดอัด
สำหรับพี่ถือว่ามันเป็นอุปสรรคกับการทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง แต่การลดน้ำหนักครั้งนี้อยู่ภายใต้กฎว่ายังต้องมีความสุขกับการกินได้
เลยเป็นที่มาเกี่ยวกับสูตรอาหารต่างๆ ที่ตัวเองลองทำและรวบรวมไว้
ตอนนี้เอวพี่ลดลงตามเป้าแล้วถ้าพอมีเวลาก็จะนำมาแบ่งปันกันค่ะ เคยลงไว้บ้างแต่นานแล้ว แต่เนื่องจาก 8 เดือนก่อนประสบอุบัติเหตุทำให้นั่งนานไม่ได้ประกอบกับต้องเคลียร์โปรเจคที่ค้างคาอยู่ให้เสร็จ ก็เลยไม่ได้นำสูตรมาลงใน pantip เสียนาน ติดตามสูตรอื่นๆ ได้ตามลิ้งค์นะคะ
ไก่อบลูกครึ่งค่ะ https://ppantip.com/topic/34182100
วิปปิ้งครีมจากกะทิ https://ppantip.com/topic/33921981
โยเกิร์ตน้ำเต้าหู้ https://ppantip.com/topic/33850313
บราวนี่ถั่วแดง https://ppantip.com/topic/33875302
พิซซ่าไร้แป้ง https://ppantip.com/topic/34376224
อ้อ ลืมบอกไปว่าตอนนี้พี่เลิกน้ำอัดลม นานๆ กินเบคอนที ไม่กินมันฝรั่งทอดและขนมขบเคี้ยวต่างๆ ด้วยค่ะ
สำหรับวันนี้ได้ฤกษ์นำสูตรคุกกี้ไร้แป้งที่ปรับสูตรเรียบร้อยแล้วมาฝากกันค่ะ ไปดูสูตรเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1. กล้วยหอมสุกงอม 3 ลูก
2. ข้าวโอ๊ต 1 ½ ถ้วยตวง
3. เนยถั่วแบบไม่ใส่น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
4. ลูกเกดหรือช็อคโกลแลตชิฟ ¼ ถ้วยตวง
5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์หรืออัลมอนด์ ¼ ถ้วยตวง
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
วิธีทำเริ่มจาก
- นำกล้วยที่สุกงอมมาบี้ให้ละเอียด ยิ่งงอมมากเท่าไหร่คุกกี้ยิ่งหวานค่ะ
- จากนั้นนำข้าวโอ๊ตและเนยถั่วมาผสมกับกล้วยที่บดแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากใครชอบหวานอนุญาตให้เติมน้ำผึ้งลงไปได้ค่ะ
- เพิ่มรสหวานด้วยการเติมลูกเกดหรือช็อคโกแลตชิฟ และเพิ่มความกรอบมันด้วยอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงไปคลุกให้ทั่ว
- ตักแป้งคุกกี้ขนาดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ถาดอบ นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 13-15 นาทีค่ะ
**หลังนำออกจากเตาอบทิ้งไว้พอหายร้อนแล้วรีบเก็บใส่กล่องนะคะ จะเก็บไว้กินได้ประมาณ 4 วันค่ะ ถ้าใส่ตู้เย็นจะได้นานกว่านั้น
ใครทำแล้วมีปัญหาอะไร ถามในนี้อาจตอบช้า เข้าไปถามหรือคุยกันที่เพจได้นะคะ
https://www.facebook.com/PugPoong/
หรือถ้าอยากดูขั้นตอนการทำแบบ Video ก็มีค่ะ
หรือถ้าใครสนใจสูตรอื่นๆ ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากหนังสือ "พักพุง" ค่ะ
ทำแล้วรสชาติเป็นยังไงมาแชร์กันบ้างนะคะ