ลาบวุ้นเส้น
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.วุ้นเส้น 800 กรัม
2.หมูสับ 40 กรัม
3.กุ้ง 150 กรัม
4.ปลาหมึก 200 กรัม
5.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว 5 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย
9.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
11.พริกทอด ใบสาระแหน่ ผักกาดหอม
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นแช่น้ำ และลวกในน้ำร้อนให้เส้นพอสุกนิ่ม
2.รวนหมูสับ ลวกกุ้ง ปลาหมึก
3.ปรุงรสน้ำยำโดยใส่หมูสับ พริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาล
4.ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก วุ้นเส้นลวก ลงไปคลุกให้เข้ากัน
5.หอมแดง ผักใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน
6.นำผักกาดหอมรองด้านล่างตักยำวุ้นเส้นวางโรยหน้าด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่
ลาบวุ้นเส้น
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.วุ้นเส้น 800 กรัม
2.หมูสับ 40 กรัม
3.กุ้ง 150 กรัม
4.ปลาหมึก 200 กรัม
5.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว 5 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย ต้นหอมซอย
9.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
11.พริกทอด ใบสาระแหน่ ผักกาดหอม
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นแช่น้ำ และลวกในน้ำร้อนให้เส้นพอสุกนิ่ม
2.รวนหมูสับ ลวกกุ้ง ปลาหมึก
3.ปรุงรสน้ำยำโดยใส่หมูสับ พริกป่น น้ำปลา มะนาว น้ำตาล
4.ใส่ปลาหมึกลวก กุ้งลวก วุ้นเส้นลวก ลงไปคลุกให้เข้ากัน
5.หอมแดง ผักใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน
6.นำผักกาดหอมรองด้านล่างตักยำวุ้นเส้นวางโรยหน้าด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่