[CR] ปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว เมนูง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

ไปเดินที่ท็อปเห็นมีหัวปลาแซลมอลขายหัวละ 99 บาท  ไปกินที่ฟูจิก็หลายร้อยอยู่
เหลือบไปมองข้างๆ  มีส่วนตัวปลาแซลมอลที่เค้าชำแหละแล้วขายแพคละ 139 บาท  เห้ยเนื้อเยอะกว่าหัวอีก
ตัดสินใจเอาตัวมาเลย   ลองหาในกูเกิลมีหลายสูตรมาก  เลยตัดสินใจเลือกเอา  2 สูตรจากในพันทิปนี่แหละ
มาทำผสมกัน   รสชาดจะเป็นยังไง   กินได้มั้ย  ไปดูกันเลยจ้า

ตัวปลาแซลมอน แพคละ 139 บาท
ส่วนผสม
1.ปลาแซลมอล  (จะเลือกส่วนหัว หรือ ส่วนตัวก็ได้  เราเลือกส่วนตัว)
2.ไชเท้า  1  หัว  (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ  1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้  ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
3.แครอท  2 หัว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ  1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้  ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
4.ต้นหอม  2 ต้น  
5.โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)  2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสเทริยากิ   3  ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลแดง (ที่กินกับเฉาก๊วย)  2  ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนได้)
8.ขิงแก่   1  แง่ง  (ซอยเป็นเส้นเล็กๆ หรือหั่นเป็นแว่นก็ได้)
9.เกลือป่น   2  ช้อนชา
10.เนยสด หรือ น้ำมัน

วิธีเตรียมน้ำซอส
นำโชยุ  2  ช้อนโต๊ะ  ซอสเทริยากิ  3 ช้อนโต๊ะ  และน้ำตาลแดง  2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสให้เค็มและหวาน  

คราวนี้เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ล้างปลาให้สะอาด  
ตั้งกระทะ  ใส่น้ำเปล่าต้มน้ำให้เดือด  ใส่เกลือไป  2 ช้อนชา  
เอาปลาไปลวกเพื่อป้องกันกลิ่นคาว จากนั้นตักปลาพักไว้
ตั้งกระทะใส่เนย  ใส่ขิงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
เติมน้ำเปล่าลงในกระทะกะให้ท่วมตัวปลา  จากนั้นใส่น้ำซอสที่เราผสมไว้  ต้มให้เดือด
ใส่ปลาแซลมอนที่เราลวกไว้แล้ว
ใส่แครอท ไชเท้า  ใส่ต้นหอม   ผักอันไหนสุกยากใส่ไปก่อนได้เลย  จากนั้นก็ต้มจนเนื้อปลาและผักเปื่อย
ถ้าเป็นหัวปลาก็ใช้เวลานานหน่อยค่ะ  ส่วนตัวปลาแป๊บเดียว(ประมาณ 1 ชม.) รอจนผักสุกและนิ่มละลายในปาก  ก็เสร็จแล้วค่ะ
โรยต้นหอมปิดไฟเลย  เสร็จแล้วจ้า
ชื่อสินค้า:   ปลาแซลมอน,หัวปลาแซลมอล,ปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว,ต้มซีอิ๊ว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่