ไปเดินที่ท็อปเห็นมีหัวปลาแซลมอลขายหัวละ 99 บาท ไปกินที่ฟูจิก็หลายร้อยอยู่
เหลือบไปมองข้างๆ มีส่วนตัวปลาแซลมอลที่เค้าชำแหละแล้วขายแพคละ 139 บาท เห้ยเนื้อเยอะกว่าหัวอีก
ตัดสินใจเอาตัวมาเลย ลองหาในกูเกิลมีหลายสูตรมาก เลยตัดสินใจเลือกเอา 2 สูตรจากในพันทิปนี่แหละ
มาทำผสมกัน รสชาดจะเป็นยังไง กินได้มั้ย ไปดูกันเลยจ้า
ตัวปลาแซลมอน แพคละ 139 บาท
ส่วนผสม
1.ปลาแซลมอล (จะเลือกส่วนหัว หรือ ส่วนตัวก็ได้ เราเลือกส่วนตัว)
2.ไชเท้า 1 หัว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้ ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
3.แครอท 2 หัว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้ ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
4.ต้นหอม 2 ต้น
5.โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสเทริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลแดง (ที่กินกับเฉาก๊วย) 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนได้)
8.ขิงแก่ 1 แง่ง (ซอยเป็นเส้นเล็กๆ หรือหั่นเป็นแว่นก็ได้)
9.เกลือป่น 2 ช้อนชา
10.เนยสด หรือ น้ำมัน
วิธีเตรียมน้ำซอส
นำโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสเทริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสให้เค็มและหวาน
คราวนี้เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ล้างปลาให้สะอาด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือไป 2 ช้อนชา
เอาปลาไปลวกเพื่อป้องกันกลิ่นคาว จากนั้นตักปลาพักไว้
ตั้งกระทะใส่เนย ใส่ขิงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
เติมน้ำเปล่าลงในกระทะกะให้ท่วมตัวปลา จากนั้นใส่น้ำซอสที่เราผสมไว้ ต้มให้เดือด
ใส่ปลาแซลมอนที่เราลวกไว้แล้ว
ใส่แครอท ไชเท้า ใส่ต้นหอม ผักอันไหนสุกยากใส่ไปก่อนได้เลย จากนั้นก็ต้มจนเนื้อปลาและผักเปื่อย
ถ้าเป็นหัวปลาก็ใช้เวลานานหน่อยค่ะ ส่วนตัวปลาแป๊บเดียว(ประมาณ 1 ชม.) รอจนผักสุกและนิ่มละลายในปาก ก็เสร็จแล้วค่ะ
โรยต้นหอมปิดไฟเลย เสร็จแล้วจ้า
[CR] ปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว เมนูง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้
เหลือบไปมองข้างๆ มีส่วนตัวปลาแซลมอลที่เค้าชำแหละแล้วขายแพคละ 139 บาท เห้ยเนื้อเยอะกว่าหัวอีก
ตัดสินใจเอาตัวมาเลย ลองหาในกูเกิลมีหลายสูตรมาก เลยตัดสินใจเลือกเอา 2 สูตรจากในพันทิปนี่แหละ
มาทำผสมกัน รสชาดจะเป็นยังไง กินได้มั้ย ไปดูกันเลยจ้า
ตัวปลาแซลมอน แพคละ 139 บาท
ส่วนผสม
1.ปลาแซลมอล (จะเลือกส่วนหัว หรือ ส่วนตัวก็ได้ เราเลือกส่วนตัว)
2.ไชเท้า 1 หัว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้ ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
3.แครอท 2 หัว (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1 ซ.ม. จะแกะเป็นรูปดอกไม้ ใบไม้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย)
4.ต้นหอม 2 ต้น
5.โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสเทริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลแดง (ที่กินกับเฉาก๊วย) 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนได้)
8.ขิงแก่ 1 แง่ง (ซอยเป็นเส้นเล็กๆ หรือหั่นเป็นแว่นก็ได้)
9.เกลือป่น 2 ช้อนชา
10.เนยสด หรือ น้ำมัน
วิธีเตรียมน้ำซอส
นำโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสเทริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสให้เค็มและหวาน
คราวนี้เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ล้างปลาให้สะอาด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือไป 2 ช้อนชา
เอาปลาไปลวกเพื่อป้องกันกลิ่นคาว จากนั้นตักปลาพักไว้
ตั้งกระทะใส่เนย ใส่ขิงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
เติมน้ำเปล่าลงในกระทะกะให้ท่วมตัวปลา จากนั้นใส่น้ำซอสที่เราผสมไว้ ต้มให้เดือด
ใส่ปลาแซลมอนที่เราลวกไว้แล้ว
ใส่แครอท ไชเท้า ใส่ต้นหอม ผักอันไหนสุกยากใส่ไปก่อนได้เลย จากนั้นก็ต้มจนเนื้อปลาและผักเปื่อย
ถ้าเป็นหัวปลาก็ใช้เวลานานหน่อยค่ะ ส่วนตัวปลาแป๊บเดียว(ประมาณ 1 ชม.) รอจนผักสุกและนิ่มละลายในปาก ก็เสร็จแล้วค่ะ
โรยต้นหอมปิดไฟเลย เสร็จแล้วจ้า