วันนี้มีวิธีทำหัวปลาแซลม่อน ต้มซีอิ้ว แบบญี่ปุ่นมาฝากค่า

ที่บ้านเวลาซื้อปลาแซลม่อนจะซื้อทั้งตัวให้เขาแล่ให้เนื้อก็มาทำ steak ส่วนพวก หัว หาง ก้าง ไม่มีทิ้ง ให้เขาสับมาให้เสร็จ ( ป ปลานั้นหายาก…555) เราจะได้เอามาทำของดี หัวปลาต้มซีอิ้ว แบบญี่ปุ่น ซื้อปลามาหลายวันแระแต่ขี้เกียจอะ วันนี้ขยันได้ฤกษ์ ( แต่รูปเป็นรูปเก่านะคะ ขี้เกียจถ่ายใหม่ 555)

- แต่รูปนี้ถ่ายของวันนี้ค่ะ หน้าตาดูดีมีชาติตระกูลทีเดียวเชียว^^



ว่าแล้วอย่าเสียเวลา มาดูส่วนผสมกันค่ะ

- หัวปลา ผ่าตามยาวครึ่งหัว หาง ก้าง ปลาแซลม่อน สับชิ้นใหญ่ขนาดประมาณค่อนฝ่ามือ
- หัวไชเท้าญี่ปุ่น (จะนุ่มเนื้อแน่นหอมและไม่มีเสี้ยน อร่อยกว่าหัวไชเท้าบ้านเรา แต่ถ้าไม่มีอะไรก็ใช้ได้ค่ะ 555) 1 หัว
- แครอท ประมาณ 2 หัว



- ขิงซอย 2-3 แง่ง หั่นเป็นแว่น จริงๆไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ เพราะเขาบอกเปลือกขิงมีความหอมมากกว่าเนื้อขิงซะอีก
- มิริน ประมาณ 2 ทัพพี
- คิโคแมนประมาณ 2 ทัพพี
- โชยุประมาณ  3 ทัพพี
- น้ำตาลมะพร้าวประมาณ 1 ช้อนทานข้าวพูนนิดหน่อย
- น้ำมันมะกอกหรือเนยก็ได้ นิดหน่อย

ต่อไปมาดูวิธีทำกันค่ะ

- แช่ปลาในน้ำเกลือ 15-20 นาที เพื่อล้างเมือกและเลือดที่ยังเหลืออยู่ ทำให้ลดกลิ่นคาวปลา จากนั้นก็ล้างแล้วนำขึ้นผึ่งในตะแกรง




- ปอกเปลือกและหั่นหัวไชเท้าและแครอท เป็นแว่นๆตามรูปค่ะ




- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกหรือเนย ( แล้วแต่อารมณ์ค่ะรสชาติไม่ต่างกัน) นำปลาลงทอดแค่พอผิวปลาเปลี่ยนสี นำขึ้นพักไว้




- นำกระทะใบเดิม เจียวขิงให้เหลืองหอม




- ตามด้วยหัวไชเท้าและแครอท พอสลด ใส่ปลา ปรุงรสออกเค็มหวานเท่าๆกัน เติมน้ำท่วมปลาเคี่ยวจนน้ำงวด ให้เนื้อปลานุ่ม หัวไชเท้าสุกจนเนื้อใส เป็นอันใช้ได้ค่ะ ( วันนี้ลองดูเวลาคร่าวๆใช้เวลาประมาณ 1 ชมค่ะ)



- วันนั้นกว่าจะต้มเสร็จก็ค่ำมากแล้วเลยมืดไปหน่อยค่ะ




- จัดใส่จาน น่าทานมั้ยคะ




ปูลู เครื่องปรุงโดยประมาณนะคะ เพราะเติมไปเติมมา จำไม่ได้แล้วว่าใส่อะไรเท่าไหร่ เวลาทำลองชิมๆดูนะคะ >_<" อ้อ เวลาปรุงนี่ปรุงใส่ชามแยกไว้ก่อนนะคะชิมรสให้ได้ที่ก่อน อย่าเติมไปเติมมาในกระทะเดี๋ยวจะทานไม่ได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่