สวัสดีค่ะเพื่อนๆวันนี้จะมาแชร์สูตรและวิธีทำขนมหวานสไตล์เกาหลีที่กำลังฮิตมากในวงการเบเกอรี่บ้านเรา (ได้ข่าวว่าดังมากในประเทศเกาหลี) ที่ชื่อว่า Omlet Bbang หรือ Omelet Bread และเนื่องจากว่าเป็นขนมที่ทำง่ายๆด้วยส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง บวกกับความอร่อยหอมหวานมันของตัวขนม ตัดความเปรี้ยวเล็กน้อยของผลไม้ที่เป็นท็อปปิ้ง ทำให้เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆค่ะ ทำไปๆ กินวนไปๆหรือเค้าเรียกว่ากินลืมอ้วน 555 และ ก่อนจะไปดูสูตรและวิธีทำมาดูหน้าตาของพวกนางก่อนเนาะ
สูตรและวิธีทำที่เป็นวีดีโอค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=a_rc6x7gx44
สูตรและวิธีทำกันค่ะ
-ส่วนผสมของตัวขนม / Ingredients
1. แป้งเค๊ก 75 กรัม หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ (75 g. of Cake Flour or All Purpose Flour)
2. ไข่ขาว 3 ฟอง (3 Egg Whites)
3. ไข่แดง 2 ฟอง (2 Egg Yolks)
4. น้ำตาลทราย 75 กรัม ( 75 g. of White Sugar)
5. กลิ่นวนิลลา 1 ชช. ( 1 tsp of Vanilla Extract)
6. ผลไม้ที่ชอบสำหรับตกแต่งหน้าขนม
7. Powder Sugar สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนม
-ส่วนผสมของวิปครีม / Sweetened Whipped Cream Ingredients
1. วิปครีมแบบน้ำ 400 ml (400 ml of Whipping Cream)
2. น้ำตาลทราย 55 กรัม (55 g. of White Sugar)
-วิธีทำตัวแป้ง
1. ร่อนแป้งเค๊ก 2 รอบ แล้วพักไว้
2. นำไข่ขาวไปตีกับน้ำตาลทราย ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอด
3. หลังจากนั้นใส่ไข่แดงและกลิ่นวนิลลาลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง (ใช้เวลาในการตีไม่นาน แค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน)
4. หลังจากนั้นนำแป้งที่ร่อนไว้มาผสม โดยการใช้ไม้พายสไลด์ที่ก้นอ่างแล้วม้วน(โกย)ส่วนผสมจากล่างมาบนแล้วใช้ปลายไม้พายทิ่มลงก้นอ่างผสมแล้วดึงไม้พายเข้าหาตัวแล้วม้วนไม้พายสไลด์ลงด้านล่างไปทางขวาแล้วสไลด์ไม้พายวนไปเป็นวงกลมตามก้นอ่างผสม (งงมั้ยค่ะ ลองดูคลิปวีดีโอประกอบนะค่ะ) ทำแบบเดิมวนไปๆจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี (ขอโทษคะอธิบายไม่เก่ง5555 ถ้าใครทำเคยทำเค้กหละก็อาจจะพอทราบว่าท่าผสมคือแบบไหน)
5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมใส่ถุงบีบ (อย่าลืมใส่หัวบีบในถุงบีบก่อนนะค่ะ)
6. และเตรียมถาดอบมาพร้อมทั้งรองกระดาษ Parchment Peper ให้เรียบร้อย
7. บีบส่วนผสมลงในถาด(ที่รองด้วยกระดาษ) เป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10-11cm ถ้าใครกลัวขนาดไม่เท่ากันหลังจากวางกระดาษในถาดแล้วก็หาถ้วยของหวานมาซักใบ แล้วคว่ำหน้าถ้วยลงแล้วเอาดินสอหรือปากกาวาดเป็นวงกลมตามขนาดของปากถ้วยเลยก็ได้ค่ะ สะดวกดี ขนมจะได้ขนาดเท่าๆกัน แต่อย่าลืมกลับด้านที่ถูกเขียนด้วยดินสอลงข้างล่างนะค่ะ เพราะเราไม่ต้องการให้ขนมโดนหมีก
8. พอบีบขนมใส่ถาดเสร็จแล้วให้นำไปอบด้วยไฟ 350F หรือ ราวๆ 177C อบนาน 13 นาที
9. หลังจากอบเสร็จพักให้เย็น พอเย็นแล้วแกะออกจากถาด (ถ้าแกะออกยากให้ใช้ Spatula สไลด์ดันไปข้างหน้าใต้แผ่นขนม-มืออีกข้างดึกแผ่นกระดาษไว้ด้วยหละกระดาษจะได้ไม่เลื่อน) แล้วก็อย่าเอาขนมวางซ้อนกันนะค่ะเดี๊ยวจะติดกัน
10. เสร็จแล้วก็นำไปตกแต่งได้เลย
-วิธีทำวิปครีมแบบหวาน (ไม่หวานมาก)
(ควรตีวิปครีมเตรียมไว้ก่อนจะดี จะได้มีเวลาพักครีมไว้ในตู้เย็น พักข้ามคืนก็ได้ค่ะ)
1. นำวิปปิ้งครีมใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป
2. ตีส่วนผสมจนข้นเนียนจับเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เสร็จแล้วนำวิปครีมใส่ถุงบีบ (ถ้ามีเวลาควรเอาเข้าแช่ตู้เย็นซักพัก(ประมาณ 30 นาที) จะทำให้เนื้อครีมเซ็ทตัวไม่เหลว แล้วจะบีบง่ายขึ้น
หมายเหตุ- ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่อยากเสียเวลาตีวิปครีมเองที่จริงซื้อที่เค้ามีขายสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตง่ายกว่าเยอะนะค่ะ น่าจะมีวางขายใกล้ๆกับตรงที่เค้าวางขายพวกเนย ชีส อะไรประมาณนั้นค่ะ
สุดท้ายขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมนะค่ะ ใครทำเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาอวดนะค่ะอยากเห็น 5555 ขอบคุณที่เข้ามาดูมาชมค่ะ เจอกันใหม่โอกาสหน้านะค่ะ
แชร์สูตรและวิธีทำ Omelet Bread หรือ Omlet Bbang ขนมหวานสุดฮิตสไตล์เกาหลี
สูตรและวิธีทำที่เป็นวีดีโอค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=a_rc6x7gx44
สูตรและวิธีทำกันค่ะ
-ส่วนผสมของตัวขนม / Ingredients
1. แป้งเค๊ก 75 กรัม หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ (75 g. of Cake Flour or All Purpose Flour)
2. ไข่ขาว 3 ฟอง (3 Egg Whites)
3. ไข่แดง 2 ฟอง (2 Egg Yolks)
4. น้ำตาลทราย 75 กรัม ( 75 g. of White Sugar)
5. กลิ่นวนิลลา 1 ชช. ( 1 tsp of Vanilla Extract)
6. ผลไม้ที่ชอบสำหรับตกแต่งหน้าขนม
7. Powder Sugar สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนม
-ส่วนผสมของวิปครีม / Sweetened Whipped Cream Ingredients
1. วิปครีมแบบน้ำ 400 ml (400 ml of Whipping Cream)
2. น้ำตาลทราย 55 กรัม (55 g. of White Sugar)
-วิธีทำตัวแป้ง
1. ร่อนแป้งเค๊ก 2 รอบ แล้วพักไว้
2. นำไข่ขาวไปตีกับน้ำตาลทราย ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอด
3. หลังจากนั้นใส่ไข่แดงและกลิ่นวนิลลาลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลาง (ใช้เวลาในการตีไม่นาน แค่ให้ส่วนผสมเข้ากัน)
4. หลังจากนั้นนำแป้งที่ร่อนไว้มาผสม โดยการใช้ไม้พายสไลด์ที่ก้นอ่างแล้วม้วน(โกย)ส่วนผสมจากล่างมาบนแล้วใช้ปลายไม้พายทิ่มลงก้นอ่างผสมแล้วดึงไม้พายเข้าหาตัวแล้วม้วนไม้พายสไลด์ลงด้านล่างไปทางขวาแล้วสไลด์ไม้พายวนไปเป็นวงกลมตามก้นอ่างผสม (งงมั้ยค่ะ ลองดูคลิปวีดีโอประกอบนะค่ะ) ทำแบบเดิมวนไปๆจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี (ขอโทษคะอธิบายไม่เก่ง5555 ถ้าใครทำเคยทำเค้กหละก็อาจจะพอทราบว่าท่าผสมคือแบบไหน)
5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมใส่ถุงบีบ (อย่าลืมใส่หัวบีบในถุงบีบก่อนนะค่ะ)
6. และเตรียมถาดอบมาพร้อมทั้งรองกระดาษ Parchment Peper ให้เรียบร้อย
7. บีบส่วนผสมลงในถาด(ที่รองด้วยกระดาษ) เป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10-11cm ถ้าใครกลัวขนาดไม่เท่ากันหลังจากวางกระดาษในถาดแล้วก็หาถ้วยของหวานมาซักใบ แล้วคว่ำหน้าถ้วยลงแล้วเอาดินสอหรือปากกาวาดเป็นวงกลมตามขนาดของปากถ้วยเลยก็ได้ค่ะ สะดวกดี ขนมจะได้ขนาดเท่าๆกัน แต่อย่าลืมกลับด้านที่ถูกเขียนด้วยดินสอลงข้างล่างนะค่ะ เพราะเราไม่ต้องการให้ขนมโดนหมีก
8. พอบีบขนมใส่ถาดเสร็จแล้วให้นำไปอบด้วยไฟ 350F หรือ ราวๆ 177C อบนาน 13 นาที
9. หลังจากอบเสร็จพักให้เย็น พอเย็นแล้วแกะออกจากถาด (ถ้าแกะออกยากให้ใช้ Spatula สไลด์ดันไปข้างหน้าใต้แผ่นขนม-มืออีกข้างดึกแผ่นกระดาษไว้ด้วยหละกระดาษจะได้ไม่เลื่อน) แล้วก็อย่าเอาขนมวางซ้อนกันนะค่ะเดี๊ยวจะติดกัน
10. เสร็จแล้วก็นำไปตกแต่งได้เลย
-วิธีทำวิปครีมแบบหวาน (ไม่หวานมาก)
(ควรตีวิปครีมเตรียมไว้ก่อนจะดี จะได้มีเวลาพักครีมไว้ในตู้เย็น พักข้ามคืนก็ได้ค่ะ)
1. นำวิปปิ้งครีมใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป
2. ตีส่วนผสมจนข้นเนียนจับเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เสร็จแล้วนำวิปครีมใส่ถุงบีบ (ถ้ามีเวลาควรเอาเข้าแช่ตู้เย็นซักพัก(ประมาณ 30 นาที) จะทำให้เนื้อครีมเซ็ทตัวไม่เหลว แล้วจะบีบง่ายขึ้น
หมายเหตุ- ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่อยากเสียเวลาตีวิปครีมเองที่จริงซื้อที่เค้ามีขายสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตง่ายกว่าเยอะนะค่ะ น่าจะมีวางขายใกล้ๆกับตรงที่เค้าวางขายพวกเนย ชีส อะไรประมาณนั้นค่ะ
สุดท้ายขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมนะค่ะ ใครทำเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาอวดนะค่ะอยากเห็น 5555 ขอบคุณที่เข้ามาดูมาชมค่ะ เจอกันใหม่โอกาสหน้านะค่ะ