''กิมบับไส้ทงคัตสึ " 돈가스 김밥
กิมบับ 김밥 หรือข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี ต่างกับแบบญี่ปุ่นตรงที่จุดเด่นคือน้ำมันงาค่ะ จะไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูแบบญี่ปุ่น
ในเกาหลีร้านขายกิมบับมีให้เห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าหน้าโรงเรียน สถานีรถไฟ จะมีขายพวกโอเด้ง ต๊อกโปกิรวมด้วย ราคาก็หลัก 1000 วอน หรือ 30 บาทขึ้นไป แต่วันไหนขี้เกียจทำอาหารก็ทำกิมบับทานกับมาม่าก็อิ่มได้ 😀
**บางท่านที่ไม่เคยทำ แรกๆดูเหมือนว่ามันช่างยุ่งยากเหลือเกินใช่มั้ยคะ เราก็เคยเป็นเหมือนกัน แต่ตอนนี้ทำทานบ่อยหรือมันชินก็ไม่รู้ จะแนะนำขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือ หุงข้าวก่อนเลย เตรียมข้าวไว้เป็นอันดับแรก จากนั้นไส้ผักต่างๆ แฮม ผัดกับน้ำมันนิดๆให้ร้อน ไม่ต้องใส่งาหรือปรุงรสใดๆให้ยุ่งยาก (อันนี้พามักง่าย 555 ) แต่รสชาติก็ไม่ต่างจากการทำแบบพิถีพิถันล่ะ ถ้าที่เมืองไทยมีอะไรก็ใส่ไปได้เลย ขนาดอยู่เกาหลีวันไหนไม่มีครบก็เอาตามที่มีในตู้เย็น ไม่มีหัวไชเท้าดองก็ไม่ต้องใส่
ส่วนประกอบ
-สาหร่ายแผ่น 5 แผ่น ปริมาณตามที่จะทานนะคะ เราทาน 2 คน ทำ 5 อัน
-ข้าวญี่ปุ่น
- น้ำมันงา , เกลือ,งาขาวคั่ว
ไส้
-ทงคัตสึทอด ซอยเป็นเส้นๆ (ไม่มีไม่ต้องใส่จ้ะ)
-แตงกวาซอยเส้น เอาไส้ในออก
-หัวไชเท้าดอง (สีเหลือง)
-ปูอัดเส้น / ทอดใส่น้ำมันนิดหนึ่ง
-ผักปวยเล้ง ลวกแล้วคลุกน้ำมันงา
-ใบงาขี้มอญ
- อูออง /ทอดใส่น้ำมัน
- โอเด้งเส้น/ ทอดใส่น้ำมัน
- แฮมสำหรับทำกิมบับ/ ทอดใส่น้ำมัน
- ไข่ ปรุงรส ทอดแล้วซอยเป็นเส้น
เตรียม ทำตามปริมาณที่จะทานจ้า ปกติถ้าทานคนเดียวก็ 2 แถว
1.หุงข้าว ใส่น้ำน้อยๆกว่าปกติ (ไม่มีข้าวญี่ปุ่นก็ใช้ข้าวเหนียวผสมกับข้าวสวยได้นะคะ)
2.เมื่อข้าวสุกแล้วตักมาพักไว้ (สำหรับข้าวหุงสุกประมาณ 1 ถ้วยแกง ) จากนั้นใส่น้ำมันงา 1 ช้อนชา เกลือ ใส่ทีละน้อยๆ คนไปชิมไปด้วย อย่าให้เค็มเกินไป เผื่อไส้ด้วยจ้า โรยงาขาว 1 ช้อนชา พักไว้ให้เกลือละลายสัก 15 นาที
3.เตรียมอุปกรณ์สำหรับห่อ ปกติใช้มือก็ได้นะคะถ้าไม่มีจริงๆ ค่อยๆห่อม้วนไป สาหร่ายไม่แตกง่ายๆค่ะ
4. นำแผ่นสาหร่ายมา ข้าวประมาณ 1 กำมือ เกลี่ยให้บางๆ ทั่วแผ่นสาหร่าย เว้นหลัง 1/2นิ้ว เว้นหน้า 2 นิ้ว
5. ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ เรียงลงไป เรียงจากเส้นที่ยาวที่สุดแล้วตามด้วยอันที่ตัดเล็กๆ ลงไป
6.ค่อยๆม้วนแผ่นสาหร่ายไปจนสุด ในขณะที่ม้วนไปให้กำให้แน่นๆ ตรงปลายแผ่นสาหร่ายที่เหลือใช้เม็ดข้าวหุงติดขอบ แล้วม้วนให้จนสุด
7.จากนั้นใช้แปรงหรือมือลูบน้ำมันงาทาบางๆรอบสาหร่ายที่ห่อเสร็จแล้ว ใช้มีดตัดที่ละชิ้น
เวลาตัดให้ทำเหมือนเลี่อย อย่าตัดลงไปทีเดียวสาหร่ายจะแตกได้จ้า
วางบนจานสำหรับเสริฟ โรยด้วยงาคั่วนิดหน่อยเป็นอันเสร็จค่ะ
★ไส้คิมบับมีหลายแบบ สามารถใส่ได้ตามที่มีจ้า ใครไม่มีแบบที่เกาหลีเพราะหาซื้อได้ยากก็ใส่ไข่ ใส่แตงกวา หรือผักแบบอื่นๆได้ไม่แปลก~ ตามใจผู้ทานเลย
สามารถติดตามเพจการทำกับข้าวเกาหลีเมนูอื่นๆของแม่บ้านได้ด้วยอีกช่องทาง ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary
http://www.facebook.com/khaojimom/
หนาวๆแบบนี้ ทำกิมบับทานกันเถอะ ครีเอทไส้ได้ตามใจ
กิมบับ 김밥 หรือข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี ต่างกับแบบญี่ปุ่นตรงที่จุดเด่นคือน้ำมันงาค่ะ จะไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูแบบญี่ปุ่น
ในเกาหลีร้านขายกิมบับมีให้เห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าหน้าโรงเรียน สถานีรถไฟ จะมีขายพวกโอเด้ง ต๊อกโปกิรวมด้วย ราคาก็หลัก 1000 วอน หรือ 30 บาทขึ้นไป แต่วันไหนขี้เกียจทำอาหารก็ทำกิมบับทานกับมาม่าก็อิ่มได้ 😀
**บางท่านที่ไม่เคยทำ แรกๆดูเหมือนว่ามันช่างยุ่งยากเหลือเกินใช่มั้ยคะ เราก็เคยเป็นเหมือนกัน แต่ตอนนี้ทำทานบ่อยหรือมันชินก็ไม่รู้ จะแนะนำขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือ หุงข้าวก่อนเลย เตรียมข้าวไว้เป็นอันดับแรก จากนั้นไส้ผักต่างๆ แฮม ผัดกับน้ำมันนิดๆให้ร้อน ไม่ต้องใส่งาหรือปรุงรสใดๆให้ยุ่งยาก (อันนี้พามักง่าย 555 ) แต่รสชาติก็ไม่ต่างจากการทำแบบพิถีพิถันล่ะ ถ้าที่เมืองไทยมีอะไรก็ใส่ไปได้เลย ขนาดอยู่เกาหลีวันไหนไม่มีครบก็เอาตามที่มีในตู้เย็น ไม่มีหัวไชเท้าดองก็ไม่ต้องใส่
ส่วนประกอบ
-สาหร่ายแผ่น 5 แผ่น ปริมาณตามที่จะทานนะคะ เราทาน 2 คน ทำ 5 อัน
-ข้าวญี่ปุ่น
- น้ำมันงา , เกลือ,งาขาวคั่ว
ไส้
-ทงคัตสึทอด ซอยเป็นเส้นๆ (ไม่มีไม่ต้องใส่จ้ะ)
-แตงกวาซอยเส้น เอาไส้ในออก
-หัวไชเท้าดอง (สีเหลือง)
-ปูอัดเส้น / ทอดใส่น้ำมันนิดหนึ่ง
-ผักปวยเล้ง ลวกแล้วคลุกน้ำมันงา
-ใบงาขี้มอญ
- อูออง /ทอดใส่น้ำมัน
- โอเด้งเส้น/ ทอดใส่น้ำมัน
- แฮมสำหรับทำกิมบับ/ ทอดใส่น้ำมัน
- ไข่ ปรุงรส ทอดแล้วซอยเป็นเส้น
เตรียม ทำตามปริมาณที่จะทานจ้า ปกติถ้าทานคนเดียวก็ 2 แถว
1.หุงข้าว ใส่น้ำน้อยๆกว่าปกติ (ไม่มีข้าวญี่ปุ่นก็ใช้ข้าวเหนียวผสมกับข้าวสวยได้นะคะ)
2.เมื่อข้าวสุกแล้วตักมาพักไว้ (สำหรับข้าวหุงสุกประมาณ 1 ถ้วยแกง ) จากนั้นใส่น้ำมันงา 1 ช้อนชา เกลือ ใส่ทีละน้อยๆ คนไปชิมไปด้วย อย่าให้เค็มเกินไป เผื่อไส้ด้วยจ้า โรยงาขาว 1 ช้อนชา พักไว้ให้เกลือละลายสัก 15 นาที
3.เตรียมอุปกรณ์สำหรับห่อ ปกติใช้มือก็ได้นะคะถ้าไม่มีจริงๆ ค่อยๆห่อม้วนไป สาหร่ายไม่แตกง่ายๆค่ะ
4. นำแผ่นสาหร่ายมา ข้าวประมาณ 1 กำมือ เกลี่ยให้บางๆ ทั่วแผ่นสาหร่าย เว้นหลัง 1/2นิ้ว เว้นหน้า 2 นิ้ว
5. ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ เรียงลงไป เรียงจากเส้นที่ยาวที่สุดแล้วตามด้วยอันที่ตัดเล็กๆ ลงไป
6.ค่อยๆม้วนแผ่นสาหร่ายไปจนสุด ในขณะที่ม้วนไปให้กำให้แน่นๆ ตรงปลายแผ่นสาหร่ายที่เหลือใช้เม็ดข้าวหุงติดขอบ แล้วม้วนให้จนสุด
7.จากนั้นใช้แปรงหรือมือลูบน้ำมันงาทาบางๆรอบสาหร่ายที่ห่อเสร็จแล้ว ใช้มีดตัดที่ละชิ้น
เวลาตัดให้ทำเหมือนเลี่อย อย่าตัดลงไปทีเดียวสาหร่ายจะแตกได้จ้า
วางบนจานสำหรับเสริฟ โรยด้วยงาคั่วนิดหน่อยเป็นอันเสร็จค่ะ
★ไส้คิมบับมีหลายแบบ สามารถใส่ได้ตามที่มีจ้า ใครไม่มีแบบที่เกาหลีเพราะหาซื้อได้ยากก็ใส่ไข่ ใส่แตงกวา หรือผักแบบอื่นๆได้ไม่แปลก~ ตามใจผู้ทานเลย
สามารถติดตามเพจการทำกับข้าวเกาหลีเมนูอื่นๆของแม่บ้านได้ด้วยอีกช่องทาง ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary http://www.facebook.com/khaojimom/