สวัสดีครับ เมนูนี้ทำทานตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา อิ่มกันถ้วนหน้าเลยครับ เลยอยากเอามาแชร์ให้พีน้องชาวห้องครัวได้ชมกันเผื่อใครอยากทำทานเองมั่งจะได้ฟินกันถ้วนหน้า ผมพยายามโพสต์ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วครับแต่เน็ทที่บ้านอืดสุดๆเลย มาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบและซอสที่ใช้ ตามภาพเลยนะครับ
ขั้นตอนการเตรียมกุ้ง การหุงข้าวญี่ปุ่น ปลาหมึกย่างซอส ปลาแซลม่อนและทูน่า รวมถึงผักต่างๆ
ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วเตรียมไม้เสียบลูกชิ้น
เด็ดหัวกุ้งออก ดัดตัวกุ้งให้ตรงแล้วเสียบที่ส่วนหัวลงไปถึงหาง
ดันกุ้งตัวแรกจนสุดปลายไม้แล้วเสียบกุ้งอีกตัว ดังภาพครับ
ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กุ้งทั้งหมดลงไป 1 นาทีก็พอนะครับ
พอกุ้งได้สีขนาดนี้ปิดเตาแล้ว....
นำไปน๊อคในน้ำแช่น้ำแข็ง
เสด็ดน้ำแล้วในจัดลงในจาน
พอถอดไม้เสียบออกกุ้งจะตัวตรงเลยครับจัดการแกะเปลือกให้เรียบร้อย
ใช้ใบมีดทุบเบาแค่แบนก็พอครับ
นำมาเรียงในจาน เสร็จแล้วหนึ่งอย่าง
ต่อไปก็มาหุงข้าวกันครับ จะแช่ไว้ก่อน 20 นาทีแล้วขัดหรือจะขัดก่อนแล้วแช่ 20 นาทีมีค่าเท่ากันครับ ผมขัดไป 5 น้ำ
จนน้ำใสแบบนี้ครับแล้วแช่ทิ้งไว้ 20 นาที พอครบตามเวลาล้างแล้วเติมน้ำ 4 ถ้วยครึ่ง ก็ประมาณข้อนิ้วนะครับ นำไปหุงเลยครับ
สุกแล้วได้ออกมาแบบนี้ครับ
ถึงคิวหมึกสายครับ เห็นตัวเล็กๆแบบนี้ในหัวมันมีอะไรเต็มไปหมดเลยครับ ที่สำคัญคาวมากๆ ต้องล้างดีๆนะครับ
เอานิ้วล้วงเข้าไปแล้วปลิ้นหัวมันออกมาแบบนี้นะครับ เจออะไรให้เอาออกให้หมดเลย
ล้างผ่านน้ำให้สะอาดเลยนะครับ
ตั้งน้ำให้เดือดพล่านแล้วนำหมึกลงต้ม 1 นาทีครับ
นำหมึกมาตัดหัวทิ้งให้หมดครับ
ตรงกลางจะเห็นสีดำๆเล็กๆ เขี้ยวของหมึกครับ ตัดแล้วควักออกให้หมด
หมึกรำแพน
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนแตกฟองแล้วน้ำหมึกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
นำมาจัดไว้ เสร็จแล้วครับ ไปที่แซลมอนกับทูน่าดีกว่าครับ
ลายสวยใช้ได้เลยครับ แต่ยังทานไม่ได้
ลูบๆคลำๆ แล้วดึงก้างทิ้งเลยนะครับ
ได้มาเยอะทีเดียวครับ
เตรียมกระดาษหนาๆไว้นะครับ เราจะทำความสะอาดสมรกับทูน่ากัน
ใช้มีดคมๆ กดที่เนื้อปลาแล้วถากเบาๆนะครับ จะเห็นคราบตามภาพเลยครับ ทำทุกด้านนะครับ
ทูน่าก็เหมือนกันครับ
คราบต่างๆครับ
ตัดเป็นต่อนๆแล้วหุ้มด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นทันทีครับ
แตงกวาญี่ปุ่นนำมาตัดดังภาพนะครับ
หัวไชเท้านำมาฝานบางๆแล้วซอยครับ
ต้นหอมซอยครับ
นำผักไปต้มไม่นานนะครับ 2 นาที
ได้เวลาปรุงข้าวเปรี้ยวแล้วครับ น้ำส้มหมัก 5 ช้อนโต๊ะ มิริน 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 3 ช้อนชา และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะครับ คลุกให้เข้ากัน
พร้อมแล้วครับ
วางสาหร่ายแผ่นใสเสื่อแล้วใส่ข้าว หนึ่งทัพพีเกลี่ยให้เรียบดังภาพนะครับ
ทามายองเนสลงไปครึ่งช้อนโต๊ะนะครับ
ใส่ผักต้มลงไป
แล้วม้วนเสื่อ บีบให้แน่นๆนะครับ อันนี้รูปวงกลมครับ
มีดต้องคมแล้วนำไปลูบน้ำ ตัดทีเดียวขาดเลยนะครับ เวลาตัดครั้งหนึ่งก็นำไปลูบน้ำครั้งหนึ่งครับ น้ำเป็นน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชูนะครับ
ได้ประมาณนี้นะครับ
ปูอัดบ้าง
กดแล้วอัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมครับ
เทคนิคในการตัดให้เท่าๆกันครับ
ใช้ได้เลยนะครับ
ลองทูน่าบ้าง
ก็โอเคนะครับ
ใส้แซลมอนก็อร่อยครับ
วิธีการม้วนเสื่อ ตามภาพเลยนะครับ
ม้วนเสื่อเหมือนเราม้วนผ้าหรือเสื่อที่ปูพื้นครับ ม้วนออกไปจนหมดเนื้อที่
บีบแล้วอัด เบาๆนะครับ ต้องการให้เป็นรูปอะไรทำได้ในขั้นตอนนี้
คลี่เสื่อออก แล้วม้วนสาหร่ายให้เข้ากัน ตรงปลายสาหร่าย เอาข้าวทานะครับให้ตัดกัน ทาแล้วบี้ให้เหมือนกาวเลยครับ
ได้ออกมาประมาณนี้ ถ้าไม่มีเสื่อม้วนก็ม้วนมือเปล่าไปเลยนะครับ เคยม้วนอะไรเป็นก้อนๆ ก็ม้วนแบบนั้นครับ
พอตัดแล้วก็ตามภาพครับ หิวเลยสิครับ
กุ้งบ้างนะครับ โรยงาดำด้วย เพิ่มความหอมครับ
ได้ประมาณนี้ครับ
ได้เวลาปั้นข้าวแล้วครับ ใช้ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ นำมาบีบดังรูปครับ
ป้ายวาซาบิลงไปตามใจชอบครับ
วางหนวดหมึกยักษ์ลงไปแล้วม้วนสาหร่ายแผ่นหั่นตามขนาดที่ต้องการแล้วม้วนหมึกครับ ได้ละ น่าทานมั้ยครับ
กุ้งก็ทำแบบเดียวกันนะครับ
สร้างฐานรองหน้าข้าวปั้น
วางหมึกรำแพนย่างซีอิ้ว ท้อปด้วยมายองเนส ต้นหอมญี่ปุ่นซอย และงาดำคั่ว
น่าทานมั้ยครับ
หน้าแซลมอน
หน้าทูน่า
รวมพลข้าวปั้นหน้าต่างๆ
รวมพลข้าวห่อสาหรายใส้ต่างๆครับ
จัดตั้งสำรับแล้วครับ
ลากันด้วยภาพนี้นะครับ อ้ามมมมม
สวัสดีครับ
มาลองทำข้าวห่อสาหร่ายและข้าวปั้นแบบง่ายๆทานกันดีกว่าครับ
วัตถุดิบและซอสที่ใช้ ตามภาพเลยนะครับ
ขั้นตอนการเตรียมกุ้ง การหุงข้าวญี่ปุ่น ปลาหมึกย่างซอส ปลาแซลม่อนและทูน่า รวมถึงผักต่างๆ
ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วเตรียมไม้เสียบลูกชิ้น
เด็ดหัวกุ้งออก ดัดตัวกุ้งให้ตรงแล้วเสียบที่ส่วนหัวลงไปถึงหาง
ดันกุ้งตัวแรกจนสุดปลายไม้แล้วเสียบกุ้งอีกตัว ดังภาพครับ
ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กุ้งทั้งหมดลงไป 1 นาทีก็พอนะครับ
พอกุ้งได้สีขนาดนี้ปิดเตาแล้ว....
นำไปน๊อคในน้ำแช่น้ำแข็ง
เสด็ดน้ำแล้วในจัดลงในจาน
พอถอดไม้เสียบออกกุ้งจะตัวตรงเลยครับจัดการแกะเปลือกให้เรียบร้อย
ใช้ใบมีดทุบเบาแค่แบนก็พอครับ
นำมาเรียงในจาน เสร็จแล้วหนึ่งอย่าง
ต่อไปก็มาหุงข้าวกันครับ จะแช่ไว้ก่อน 20 นาทีแล้วขัดหรือจะขัดก่อนแล้วแช่ 20 นาทีมีค่าเท่ากันครับ ผมขัดไป 5 น้ำ
จนน้ำใสแบบนี้ครับแล้วแช่ทิ้งไว้ 20 นาที พอครบตามเวลาล้างแล้วเติมน้ำ 4 ถ้วยครึ่ง ก็ประมาณข้อนิ้วนะครับ นำไปหุงเลยครับ
สุกแล้วได้ออกมาแบบนี้ครับ
ถึงคิวหมึกสายครับ เห็นตัวเล็กๆแบบนี้ในหัวมันมีอะไรเต็มไปหมดเลยครับ ที่สำคัญคาวมากๆ ต้องล้างดีๆนะครับ
เอานิ้วล้วงเข้าไปแล้วปลิ้นหัวมันออกมาแบบนี้นะครับ เจออะไรให้เอาออกให้หมดเลย
ล้างผ่านน้ำให้สะอาดเลยนะครับ
ตั้งน้ำให้เดือดพล่านแล้วนำหมึกลงต้ม 1 นาทีครับ
นำหมึกมาตัดหัวทิ้งให้หมดครับ
ตรงกลางจะเห็นสีดำๆเล็กๆ เขี้ยวของหมึกครับ ตัดแล้วควักออกให้หมด
หมึกรำแพน
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนแตกฟองแล้วน้ำหมึกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
นำมาจัดไว้ เสร็จแล้วครับ ไปที่แซลมอนกับทูน่าดีกว่าครับ
ลายสวยใช้ได้เลยครับ แต่ยังทานไม่ได้
ลูบๆคลำๆ แล้วดึงก้างทิ้งเลยนะครับ
ได้มาเยอะทีเดียวครับ
เตรียมกระดาษหนาๆไว้นะครับ เราจะทำความสะอาดสมรกับทูน่ากัน
ใช้มีดคมๆ กดที่เนื้อปลาแล้วถากเบาๆนะครับ จะเห็นคราบตามภาพเลยครับ ทำทุกด้านนะครับ
ทูน่าก็เหมือนกันครับ
คราบต่างๆครับ
ตัดเป็นต่อนๆแล้วหุ้มด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นทันทีครับ
แตงกวาญี่ปุ่นนำมาตัดดังภาพนะครับ
หัวไชเท้านำมาฝานบางๆแล้วซอยครับ
ต้นหอมซอยครับ
นำผักไปต้มไม่นานนะครับ 2 นาที
ได้เวลาปรุงข้าวเปรี้ยวแล้วครับ น้ำส้มหมัก 5 ช้อนโต๊ะ มิริน 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 3 ช้อนชา และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะครับ คลุกให้เข้ากัน
พร้อมแล้วครับ
วางสาหร่ายแผ่นใสเสื่อแล้วใส่ข้าว หนึ่งทัพพีเกลี่ยให้เรียบดังภาพนะครับ
ทามายองเนสลงไปครึ่งช้อนโต๊ะนะครับ
ใส่ผักต้มลงไป
แล้วม้วนเสื่อ บีบให้แน่นๆนะครับ อันนี้รูปวงกลมครับ
มีดต้องคมแล้วนำไปลูบน้ำ ตัดทีเดียวขาดเลยนะครับ เวลาตัดครั้งหนึ่งก็นำไปลูบน้ำครั้งหนึ่งครับ น้ำเป็นน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชูนะครับ
ได้ประมาณนี้นะครับ
ปูอัดบ้าง
กดแล้วอัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมครับ
เทคนิคในการตัดให้เท่าๆกันครับ
ใช้ได้เลยนะครับ
ลองทูน่าบ้าง
ก็โอเคนะครับ
ใส้แซลมอนก็อร่อยครับ
วิธีการม้วนเสื่อ ตามภาพเลยนะครับ
ม้วนเสื่อเหมือนเราม้วนผ้าหรือเสื่อที่ปูพื้นครับ ม้วนออกไปจนหมดเนื้อที่
บีบแล้วอัด เบาๆนะครับ ต้องการให้เป็นรูปอะไรทำได้ในขั้นตอนนี้
คลี่เสื่อออก แล้วม้วนสาหร่ายให้เข้ากัน ตรงปลายสาหร่าย เอาข้าวทานะครับให้ตัดกัน ทาแล้วบี้ให้เหมือนกาวเลยครับ
ได้ออกมาประมาณนี้ ถ้าไม่มีเสื่อม้วนก็ม้วนมือเปล่าไปเลยนะครับ เคยม้วนอะไรเป็นก้อนๆ ก็ม้วนแบบนั้นครับ
พอตัดแล้วก็ตามภาพครับ หิวเลยสิครับ
กุ้งบ้างนะครับ โรยงาดำด้วย เพิ่มความหอมครับ
ได้ประมาณนี้ครับ
ได้เวลาปั้นข้าวแล้วครับ ใช้ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ นำมาบีบดังรูปครับ
ป้ายวาซาบิลงไปตามใจชอบครับ
วางหนวดหมึกยักษ์ลงไปแล้วม้วนสาหร่ายแผ่นหั่นตามขนาดที่ต้องการแล้วม้วนหมึกครับ ได้ละ น่าทานมั้ยครับ
กุ้งก็ทำแบบเดียวกันนะครับ
สร้างฐานรองหน้าข้าวปั้น
วางหมึกรำแพนย่างซีอิ้ว ท้อปด้วยมายองเนส ต้นหอมญี่ปุ่นซอย และงาดำคั่ว
น่าทานมั้ยครับ
หน้าแซลมอน
หน้าทูน่า
รวมพลข้าวปั้นหน้าต่างๆ
รวมพลข้าวห่อสาหรายใส้ต่างๆครับ
จัดตั้งสำรับแล้วครับ
ลากันด้วยภาพนี้นะครับ อ้ามมมมม
สวัสดีครับ