วันนี้ชวนมาทำคิมบับค่ะ ทำง่ายๆ อร่อยด้วย คิมบับจะค่อนข้างวุ่นวายตอนทำเครื่องปรุงไส้นิดนึง
แต่สามารถทำไส้เก็บไว้ในตุ้เย็นแล้วเอามาทำทานได้เรื่องๆนะคะ จริงๆแล้ว มันเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายมากๆ
แล้วก็ประยุกต์ได้หลายรูปแบบด้วยค่ะ
วัตถุดิบหลัก
ข้าว
ใช้ข้าวญี่ปุ่นจะอร่อยมากค่ะ แต่ จขกท ชอบทานข้าวกล้อง
ก็เอาข้าวกล้องมาแช่น้ำไว้ก่อนครึ่งชม. แล้วค่อยหุงนะคะ ข้าว: น้ำ = 1:2 ค่ะ
พอข้าวสุกแล้วทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วค่อยเอามาปรุงรสค่ะ
รูปข้าวที่ปรุงรสแล้ว
ส่วนผสมคือ
ข้าว 2 ทัพพี
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำปลาหรือ ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา ค่ะ
(วันนี้ จขกท แอบเติมผงพริกป่นปรุงรสลงไปนิดนึงด้วยค่ะ อร่อยดี จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
ไข่หวาน
สูตรตามนี้เลยค่ะ
http://ppantip.com/topic/30403746
แตงกวา
หั่นแล้วต้องเอาไปคลุกเกลือก่อนนะคะ 5 นาทีแล้วค่อยล้างออกให้สะอาดค่ะ
แครอท
หั่นตามยาวแล้วต้มให้สุกค่ะ
ป้วยเล้ง
นำมาผัดกับน้ำมันงาก่อนนะคะ โรยงาขาวลงไปด้วยเพื่อความหอม
หัวไชเท้าหวาน
ซื้อได้ที่เดอะมอลล์ค่ะ
และ เชดด้าชีส
ภาพส่วนผสมทั้งหมดค่ะ
^-^ 김밥 ร้อนๆ ทำง่ายๆ เองที่บ้านจ้า
วันนี้ชวนมาทำคิมบับค่ะ ทำง่ายๆ อร่อยด้วย คิมบับจะค่อนข้างวุ่นวายตอนทำเครื่องปรุงไส้นิดนึง
แต่สามารถทำไส้เก็บไว้ในตุ้เย็นแล้วเอามาทำทานได้เรื่องๆนะคะ จริงๆแล้ว มันเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายมากๆ
แล้วก็ประยุกต์ได้หลายรูปแบบด้วยค่ะ
วัตถุดิบหลัก
ข้าว
ใช้ข้าวญี่ปุ่นจะอร่อยมากค่ะ แต่ จขกท ชอบทานข้าวกล้อง
ก็เอาข้าวกล้องมาแช่น้ำไว้ก่อนครึ่งชม. แล้วค่อยหุงนะคะ ข้าว: น้ำ = 1:2 ค่ะ
พอข้าวสุกแล้วทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วค่อยเอามาปรุงรสค่ะ
รูปข้าวที่ปรุงรสแล้ว
ส่วนผสมคือ
ข้าว 2 ทัพพี
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำปลาหรือ ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา ค่ะ
(วันนี้ จขกท แอบเติมผงพริกป่นปรุงรสลงไปนิดนึงด้วยค่ะ อร่อยดี จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
ไข่หวาน
สูตรตามนี้เลยค่ะ http://ppantip.com/topic/30403746
แตงกวา
หั่นแล้วต้องเอาไปคลุกเกลือก่อนนะคะ 5 นาทีแล้วค่อยล้างออกให้สะอาดค่ะ
แครอท
หั่นตามยาวแล้วต้มให้สุกค่ะ
ป้วยเล้ง
นำมาผัดกับน้ำมันงาก่อนนะคะ โรยงาขาวลงไปด้วยเพื่อความหอม
หัวไชเท้าหวาน
ซื้อได้ที่เดอะมอลล์ค่ะ
และ เชดด้าชีส
ภาพส่วนผสมทั้งหมดค่ะ