คิมบับน้ำพริก😛

สวัสดีค่ะ จขกท.หายไปนานมาก เพราะงานยุ่งนิดหน่อย~  วันนี้ว่างเลยให้พี่สาวสอนทำคิมบับน้ำพริก คิมบับแบบไทยๆ ทำไม่ยาก แต่ห่อยากมาก555



อุปกรณ์/วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
1.ไม้ม้วนคิมบับ
2.มีด
3.เขียง
4.กระทะ
5.ข้าวสวยหุงใหม่ๆ
6.น้ำมันงา
7.โชยุ
8.ไข่ไก่ 2 ฟอง
9.ปูอัด
10.น้ำพริกต่างๆ จขกท.ใช้น้ำพริกมันปู น้ำพริกไข่ปู และน้ำสลัดค่ะ
11.กิมจิ

วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่  ปรุงรสด้วยโชยุเล็กน้อย แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันงา ทอดบางๆ แล้วหันเป็นเส้นยาวๆ

2.นำข้าวหุงสุกใหม่ๆ มาคลุกกับน้ำพริก น้ำสลัดให้ทั่ว หรือจะลองใช้น้ำพริกอื่นๆตามชอบก็ได้ค่ะ


3.วางไม้ม้วน โดยแผ่นไม้ม้วนจะมีด้านเรียบ และด้านโค้ง ให้หงายเอาด้านเรียบขึ้นค่ะ (จขกท.รู้สึกว่าห่อง่ายกว่า) วางสาหร่ายแผ่นใหญ่ลงบนไม้ สาหร่ายจะมีด้านขรุขระและด้านเรียบ ให้เราหงายด้านขรุขระ เพื่อที่ด้านเรียบจะได้อยู่ข้างนอก ดูสวยงาม

4.นำข้าวมาเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย ไม่หนามาก แต่ต้องทั่วแผ่น

5.จากนั้นวางไส้ต่างๆไว้ตรงกลาง ทุกอย่างต้องใส่แบบพอดีค่ะ ไม่งั้นไส้จะแตกได้ จขกท.ใส่ปูอัด ไข่เจียว กิมจิ (อาจเพิ่มแครอทต้มสุก หรือแตงกวาก็ได้ค่ะ)

6.จากนั้นห่อคิมบับด้วยไม้ม้วน ต้องห่อให้แน่นทุกจังหวะ ทุกตอน ไม่งั้นไส้ไม้แน่น หั่นแล้วจะหลวม (จขกท.ทำเละมาแล้ว555)


โดยจะห่อแค่ 2 จังหวะเท่านั้น คือ ห่อด้านล่าง แล้วค่อยห่อด้านบน และต้องดันคิมบับให้แน่นทุกครั้ง


*ทริค หากห่อแล้วแกะออกมาพบว่าคิมบับแตก ให้เอาข้าวมาซ่อมตามรอยแตก(เหมือนเป็นกาว)


7.นำมาหั่น มีดที่ใช้หั่นนต้องคม อย่าหั่นไถไปมาเพราะคิมบับจะเละ เน้นกดตัดๆ


เสร็จแล้วค่าา จะจิ้มกับน้ำสลัด หรือโชยุก็ได้


จขกท.ยังห่อไม่ค่อยดี มีรอยแตกอยู่บ้าง แต่สนุกดีค่ะ เป็นอาหารทานเล่นที่ทำแล้วสนุก อร่อย ลองทำกันดูค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่