วิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ


ข้าวผัดกิมจิ คือ ข้าวผัดประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติอร่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ส่วนผสม สำหรับ 1-2 ท่าน 
– ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย 
– กิมจิผักกาดขาว 70 กรัม (เนื้อกิมจิ 50 กรัม+น้ำ 20 มล.) 
– เนื้อสัตว์ 50-100 กรัม (หมูสามชั้น 50 กรัม ไม่รวมหมึกกุ้ง) 
– โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ 
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา 
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  
– พริกชี้ฟ้าแดง ตามใจชอบ 
– พริกชี้ฟ้าเขียว(เครื่องเคียง) 
– สาหร่ายโรยข้าว (ตกแต่ง โรยหน้า) 
– งาขาวคั่ว (ตกแต่ง โรยหน้า) 
– ต้นหอมซอย (ตกแต่ง โรยหน้า) 
– ไข่ดาว (เครื่องเคียง) 
– ผักสลัดหรือผักกาดหอม (เครื่องเคียง)

วิธีทำ 1.) ทอดไข่ดาวแล้วนำมาพักไว้ก่อน


2.) นำกุ้งและหมึกมาผัดพอสุกแล้วนำไปพักไว้

3.) ผัดหมูสามชั้นให้สุกพอประมาณ 

4.) ใส่ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย ตามด้วย กิมจิ 70 กรัม และโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผัดให้เข้ากัน


5.) จากนั้นนำหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกใส่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้กุ้งและหมึกสุกจนเกินไป (Overcook)

6.) ใส่พริกแดง, น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

7.) ผัดให้เข้ากัน เมื่อผัดเสร็จแล้วตักใส่จาน

8.) นำไข่มาวาง จากนั้น โรยด้วยสาหร่ายโรยข้าว ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว


การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกเขียว และ ผักสลัดไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีเขียวตัดกับสีแดงของข้าวผัด แต่เป็นเครื่องเคียงที่ทานกับข้าวผัดกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง  สาหร่ายโรยข้าว งาขาวคั่วและต้นหอมที่โรยบนข้าวผัด ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของข้าวผัดหอมขึ้นอย่างยิ่ง 

ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ : https://mrkkimchi.com/how-to-cook-kimchi-fried-rice/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่