ข้าวผัดกิมจิ คือ ข้าวผัดประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติอร่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ส่วนผสม สำหรับ 1-2 ท่าน
– ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย
– กิมจิผักกาดขาว 70 กรัม (เนื้อกิมจิ 50 กรัม+น้ำ 20 มล.)
– เนื้อสัตว์ 50-100 กรัม (หมูสามชั้น 50 กรัม ไม่รวมหมึกกุ้ง)
– โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกชี้ฟ้าแดง ตามใจชอบ
– พริกชี้ฟ้าเขียว(เครื่องเคียง)
– สาหร่ายโรยข้าว (ตกแต่ง โรยหน้า)
– งาขาวคั่ว (ตกแต่ง โรยหน้า)
– ต้นหอมซอย (ตกแต่ง โรยหน้า)
– ไข่ดาว (เครื่องเคียง)
– ผักสลัดหรือผักกาดหอม (เครื่องเคียง)
วิธีทำ 1.) ทอดไข่ดาวแล้วนำมาพักไว้ก่อน
2.) นำกุ้งและหมึกมาผัดพอสุกแล้วนำไปพักไว้
3.) ผัดหมูสามชั้นให้สุกพอประมาณ
4.) ใส่ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย ตามด้วย กิมจิ 70 กรัม และโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผัดให้เข้ากัน
5.) จากนั้นนำหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกใส่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้กุ้งและหมึกสุกจนเกินไป (Overcook)
6.) ใส่พริกแดง, น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.) ผัดให้เข้ากัน เมื่อผัดเสร็จแล้วตักใส่จาน
8.) นำไข่มาวาง จากนั้น โรยด้วยสาหร่ายโรยข้าว ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว
การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกเขียว และ ผักสลัดไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีเขียวตัดกับสีแดงของข้าวผัด แต่เป็นเครื่องเคียงที่ทานกับข้าวผัดกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง สาหร่ายโรยข้าว งาขาวคั่วและต้นหอมที่โรยบนข้าวผัด ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของข้าวผัดหอมขึ้นอย่างยิ่ง
ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ :
https://mrkkimchi.com/how-to-cook-kimchi-fried-rice/
วิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ
ข้าวผัดกิมจิ คือ ข้าวผัดประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติอร่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ส่วนผสม สำหรับ 1-2 ท่าน
– ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย
– กิมจิผักกาดขาว 70 กรัม (เนื้อกิมจิ 50 กรัม+น้ำ 20 มล.)
– เนื้อสัตว์ 50-100 กรัม (หมูสามชั้น 50 กรัม ไม่รวมหมึกกุ้ง)
– โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกชี้ฟ้าแดง ตามใจชอบ
– พริกชี้ฟ้าเขียว(เครื่องเคียง)
– สาหร่ายโรยข้าว (ตกแต่ง โรยหน้า)
– งาขาวคั่ว (ตกแต่ง โรยหน้า)
– ต้นหอมซอย (ตกแต่ง โรยหน้า)
– ไข่ดาว (เครื่องเคียง)
– ผักสลัดหรือผักกาดหอม (เครื่องเคียง)
วิธีทำ 1.) ทอดไข่ดาวแล้วนำมาพักไว้ก่อน
2.) นำกุ้งและหมึกมาผัดพอสุกแล้วนำไปพักไว้
3.) ผัดหมูสามชั้นให้สุกพอประมาณ
4.) ใส่ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย ตามด้วย กิมจิ 70 กรัม และโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผัดให้เข้ากัน
5.) จากนั้นนำหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกใส่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้กุ้งและหมึกสุกจนเกินไป (Overcook)
6.) ใส่พริกแดง, น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.) ผัดให้เข้ากัน เมื่อผัดเสร็จแล้วตักใส่จาน
8.) นำไข่มาวาง จากนั้น โรยด้วยสาหร่ายโรยข้าว ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว
การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกเขียว และ ผักสลัดไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีเขียวตัดกับสีแดงของข้าวผัด แต่เป็นเครื่องเคียงที่ทานกับข้าวผัดกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง สาหร่ายโรยข้าว งาขาวคั่วและต้นหอมที่โรยบนข้าวผัด ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของข้าวผัดหอมขึ้นอย่างยิ่ง
ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ : https://mrkkimchi.com/how-to-cook-kimchi-fried-rice/