แบ่งปนครับ เมนูของทอด "ปีกไก่หมักน้ำปลาทอด กับซอสส้ม"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เป็นเมนูของทอดยอดฮิต ปีกไก่ทอด กินกับซอสส้ม เด็กๆ น่าจะชอบนะครับ กินกับข้าวหรือกินเปล่าๆ ก็ได้เช่นกัน   ส่วนถ้าไม่ชอบซอสส้มก็ไม่ต้องทำก็ได้ครับ กินเปล่าๆ ก็ได้ เค็มๆ เหมือนกับปีกไก่ทอดน้ำปลาทั่วไป แต่ผมชอบซอสส้ม มันจะหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินคู่กัน อาจดูไม่เข้ากัน แต่ก็เข้ากันได้ดีนะครับ ต้องลองดู  ส่วนวันนี้ผมไม่ชุบไก่กับแป้งใดๆ ทั้งสิ้น เอาแบบเพียวๆไปเลยนะครับ  น้ำตาลใส่น้อยหน่อย เพราะมิเช่นนั้นปีกไก่จะไหม้เร็ว




  ส่วนซอสส้ม ก็ทำง่ายๆ เลย  เนย แป้ง กวนเข้ากัน แล้วก็ใส่น้ำส้มลงไป หรือถ้าอยากได้น้ำแบบอื่น ก็ใช้แบบเดียวกันง่ายๆ เนย กับแป้ง  แค่นี้ก็พอครับ
ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็ใส่น้ำมะนาวได้เช่นกัน  


ส่วนผสม
1. ปีกไก่ ประมาณ 10 ปีก  
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 3้ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1 ช้อนชา
6. พริกไทย
7. เนยเค็ม 20 กรัม
8. แป้งสาลี 20 กรัม
9. น้ำส้ม (ชอบข้นๆ ใส่น้อย ชอบใสๆ ก็ใส่มากหน่อย)
10. เนื้อส้มแกะเปลือก
11. มะนาว (option)

ปีกไก่

เนยเค็ม

แป้งสาลี

น้ำส้มสำเร็จ

ผลส้มแกะเปลือกกับใยออก

1. ทำซอสไว้รอก่อน ไฟอ่อน เนยละลายกับแป้งเข้าด้วยกัน  ระวังไหม้นิดนึงนะครับ  แล้วค่อยๆ ใส่น้ำส้มลงไป ถ้าชอบแบบข้นๆ ไว้จิ้มกินก็ใส่ไม่ต้องเยอะ แต่ถ้าชอบแบบใสๆ ก็ใส่มากหน่อย ส่วนรสชาติ ถ้าชอบเปรั้ยวอีกนิดก็อาจใส่มะนาวลงไปเพิ่มได้  เสร็จแล้วก็ใส่เนื้อส้มลงไปหน่อยวางพักไว้


2. ล้างปีกไก่ให้สะอาด แล้วใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย ตามด้วยน้ำเปล่าลงไปด้วย และหมักไว้สัก ชั่วโมงนึง ส่วนปีกไก่ก็บั้งเนื้อนิดนึงให้มันซึมเข้าเนื้อ



3. ตั้งไฟกลางอ่อน แล้วค่อยๆ หย่อนปีกไก่ลงทอด ไฟกลางอ่อน  ส่วนถ้าใกล้จะเสร็จสักแป๊บนึงก็เร่งไฟแรง ระวังไหม้นะครับ  จะรู้ว่าสุกหรือยัง สังเกตุได้เลยว่า ฟอง กับเสียงของทอด มันจะเบาๆ ลง นั่นคือสุกแล้ว  คนทอดบ่อยๆ จะสังเกตุได้ว่า สุกแล้ว เสียงมันจะบ่งบอกได้



4. ยกจัดจานเสิร์ฟได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่