แบ่งปันครับ เมนูอาหารเช้าๆ "ข้าวเหนียวกุนเชียงกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์" แทนข้าวเหนียวหมูบ้าง

วันนี้ขอแบ่งปันนะครับ เป็นข้าวเหนียวกุนเชียงเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ความจริงจะเอาไปปรุงก่อนแล้วเอาไปนึ่งทีเดียวก็ได้  มันก็จะออกคล้ายๆ บะจ่าง  แต่อันนี้พอดีผมนึ่งข้าวเหนียวจะเอาไว้ทำข้าวเหนียวหมูแดง แต่ดันลืมไปว่าหมูแดงที่หมักไว้หมด ลืมไป ก็เลยเอากุนเชียงมาแทน ก็เลยได้ข้าวเหนียวที่หุงไว้แล้วมาแทนที่  ใช้ได้เช่นเดียวกัน  ส่วนข้าวเหนียว ผมไม่มีพวกหวดนึ่งข้าวเหนียว ก็ไว้ในตะกร้าแล้วผมนึ่งเอา  (ตะกร้าอันนี้สำหรับใช้กับ Microwave)



    ผมห่อเอาไว้กับถุงร้อน ก็ถุงก๋วยเตี๋ยวร้อนนี่แหละครับ  หรือถ้าใครไม่ห่อ แล้วเสิร์ฟบนจานก็ได้เช่นกัน อันนี้ผมจะใส่แค่สามอย่าง คือ ข้าวเหนียว กุนเชียง และเม็ดมะม่วงก็พอแล้ว  แต่ถ้าอยากได้เป็นบะจ่าง ใส่ไข่ หมู กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ก็จะกลายเป็นบะจ่างไปได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องหาใบมาห่อนี่สิครับ เรื่องใหญ่

ลองดูนะครับ เมนูทำง่ายๆ เอาไว้ให้เด็กๆ ไปกินตอนเช้าๆ แทนข้าวเหนียวหมูปิ้งก็ดีไปอีกแบบครับ


ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 300 g
2. กุนเชียง 1เส้น หรือ 1 เส้นครึ่ง
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. พริกไทย

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ไว้ 3 ชั่วโมง

2. ตั้งซึ่งให้น้ำเดือด แล้วเอาข้าวเหนียววางไว้  ผมนึ่ง 20 นาที

3. ต้มกุนเชียง ให้สุก ก่อนเอาไปทอด

4. ทอดกุนเชียง จิ้มผิวนิดนึงนะครับ ไม่อย่างนั้นน้ำมันกระเด็นตอนมันระเบิด จะเจ็บตัวเอาได้

5. เตรียมเครื่องปรุง ซีอีวขาว น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วดำเตรียมไว้

6. ผัดข้าวเหนียวเข้ากับ เครื่องปรุงและกุนเชียง  เม็ดมะม่วง ระหว่างผัดถ้าใส่น้ำลงไปเยอะก็จะทำให้ข้าวเหนียวแฉะได้ ใส่นิดเดียวนะครับ

เสร็จแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยครับ



ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่