สอบถาม พริกแกงคั่ว พริงแกงเผ็ด และน้ำยากะทิ(ภาคกลาง) ค่ะ

สวัสดีค่ะ

เนื่องจากว่าได้ลองทำขนมจีนน้ำยากะทิ(ภาคกลาง)ไปวันก่อน
แต่ไม่ได้ตำพริกแกงเองนะคะ ใช้พริกแกงเผ็ดมาทำค่ะ
ทำแล้วรสชาติเผ็ดไปหน่อย แล้วรู้สึกว่าทานแล้วมันคล้ายแพนงยังไงชอบกล
(ได้ใส่กระชายไปประมาณ 1 ขึด พริกแกงเผ็ด 2 ขีด)

ไม่แน่ใจว่าคิดไปเองไหมนะคะ คือก็รู้สึกว่าเป็นน้ำยาแต่ก็เอะทำไมเหมือนแพนงไปด้วย 555
ทีนี้ลองเสิร์ชข้อมูลดูพบว่าบางท่านใช้ พริกแกงคั่ว มาทำน้ำยากะทิ
ไม่ใช่พริกแกงเผ็ดที่ดิฉันใช้ เลยเกิดคำถามค่ะว่า

1. น้ำยากะทิแบบภาคกลางนั้นใช้พริกแกงเผ็ดหรือพริกแกงคั่วในการทำคะ
2. พริกแกงเผ็ด พริกแกงคั่ว เมื่อทำน้ำยาแล้วมีความแตกต่างกันมากไหมคะ
3. พริกแกงคั่ว จำเป็นต้องผัดกับกะทิให้แตกมันก่อนหรือใส่ต้มไปกับกะทิเลยคะ
4. บางสูตรตำพริกแกงน้ำยากะทิเองไม่ใส่กะปิ แต่บางสูตรก็ว่าใส่กะปิ แบบไหนดีกว่ากันคะ แล้วกะปิช่วยเรื่องอะไรคะ

อันนี้ขอถามเพิ่มนะคะ พอดีมีเนื้อปูอยู่พอสมควรเลยจะทำน้ำยาปูค่ะ
ปกติแล้วทุกท่านชอนทาน/ทำน้ำยาปูแบบไหนกันคะ แบบน้ำยากะทิใต้(สีออกเหลืองๆ)หรือน้ำยากะทิภาคกลาง(สีออกแดงส้ม)

ท่านใดมีคำแนะนำอื่นๆเกี่ยวกับน้ำยากะทิรบกวนแนะนำทีนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่