แกงคั่วซี่โครงหมูสัปปะรด

กระทู้สนทนา


ซื้อกระทะเหล็กแบบ Country Pan ซื่งเป็นกระทะใบใหญ่ คล้ายๆ กับจะเป็นหม้อ แต่มีด้ามเดียว เป็นกระทะที่ชาวฝรั่งเศษนิยมใช้ทำอาหารพวกสตูกัน ดูแล้วน่าจะเอามาทำแกงเผ็ดได้ เพราะเป็นกระทะเหล็กหนา การกระจายความร้อนสม่ำเสมอ เหมาะนำมาผัดพริกแกงให้สุกก่อน  พอได้กระทะมาก็ต้องเอามาทำอาหารพวกแกงเผ็ดกัน เริ่มด้วย แกงแกงคั่วซี่โครงหมูสัปปะรด

กระทะนี้ก่อนนำมาทำอาหารก็ต้องทำการเผากระทะก่อน เพื่อให้อาหารไม่ติดกระทะ


ล้างกระทะด้วยน้ำยาล้างจานก่อน แล้วเอาตั้งไฟไปเรื่อยๆ ก้นกระทะร้อนเริ่มเปลี่ยนสี


เผากระทะไปจนกระทั่งมีสีคล้ำ รอให้กระทะเย็น ล้างน้ำอีกครั้ง เอากระทะตั้งไฟใหม่ พอกระทะร้อน  เอาน้ำมันลงไปในกระทะบางๆ เอากระดาษทิชชูทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ ตั้งไฟไปจนกระทั่งน้ำมันไห้มเคลือบผิวกระทะ ดับไฟทิ้งให้กระทะเย็น


แกงคั่วซี่โครงหมูอ่อนสัปปะรด

ซั่โครงหมูอ่อนไปต้มกับหางกะทิให้เปื่อยก่อน สัปปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก หรือ จะสับก็ได้


หอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันให้สุกด้วยไฟอ่อน ผัดประมาณ 5 - 6 นาที  ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไปผัด


พริกแกงที่ซื้อมา จะใส่หอมแดง กระเทียม กะปิ มาน้อย  ต้องใส่เพิ่ม แกงเผ็ดถึงจะอร่อย
เอาหอมแดง 4 หัว กระเทียม 1 หัว กะปิ 1 ช้อน ตำ เอาไปผัดกับพริกแกง


ผัดไฟอ่อนประมาณ 3 - 4 นาทีให้พริกแกงสุกหอม  ใส่ซี่โครงหมูลงไป


ผัดซี่โครงหมูให้เข้ากันกับพริกแกง เติมหัวกะทิ


ใส่สัปปะรด ใบมะกรูด


เติมหางกะทิเพิ่มอีกนิด


เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 7 นาที สัปปะรดสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปึก ให้มี รสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว




แกงเข้มข้น ซี่โครงหมูเนื้อนิ่มหวาน ชูรสด้วยความเปรี้ยวหวานจากสัปปะรด ไปกันได้ดี

กระทะเหล็กเนื้อหนากระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ทำให้การทำอาหารได้ดี แต่กระทะใบนี้มีข้อเสียคือ น้ำหนักมาก
ต้องการการดูแลรักษามากหน่อยเพราะเป็นเหล็ก ไม่งั้นขึ้นสนิม



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่