ทำไมเอาน้ำเค็มกับน้ำหวานมาเคี่ยว พอน้ำระเหยไป น้ำตาลที่ได้จะเริ่มเหนียว แต่ผลึกเกลือที่ได้กลับไม่เหนียว อะไรเป็นปัจจัย

กระทู้คำถาม
สงสัยครับว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เกลือและน้ำตาล เมื่อเวลาน้ำระเหยออกไป น้ำตาลกลับจะค่อยๆเหนียวขึ้นเมื่อน้ำระเหยไป แต่เกลือกลับไม่เหนียว แต่ค่อยๆตกผลึกเป็นก้อนๆแทน

ใครพอทราบบ้างครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เกลือ ละลายน้ำได้สารละลายไอออนิค เป็น Na+,Cl- ละลายน้ำได้ดีมาก ในขณะที่ น้ำตาล ละลายน้ำแล้วก็ยังเป็นโมเลกุลของน้ำตาล ใหญ่กว่ากันชัดเจน อีกอย่างหนึ่งคือจุดหลอมเหลวของเกลือกับน้ำตาลต่างกันด้วย น้ำตาลทรายอยู่ที่ 186องศา(ไม่ใช่จุดหลอมเหลว แต่จะ decompose) เกลือ 801 องศา ดังนั้น เคี่ยวไปเรื่อย ๆ น้ำตาลจะเหนียว กลายเป็นคาราเมลเหนียว ๆ ในขณะที่เกลือ ร้อนแค่นี้ไม่ละลาย แต่ตกผลึกแทน จะเคี่ยวให้เหนียวก็ต้องเอาให้ถึง 801 องศานั่นหละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่