คือเข้าใจภาพรวมแบบชาวบ้านๆว่า จุดเืยือกแข็งจะต่ำกว่าและจุดเดือดจะสูงกว่า ดังนั้นมี 4 คำถามครับ...
- ความเค็ม ต้มเดือดๆก็จะเหลือผลึกเกลือ "น้ำระเหยก่อน" ถ้าแตะศูนย์องศาก็ยังไม่แข็งตัว เช่น น้ำทะเล "น้ำไม่ไปก่อน * 1. แต่ที่"น้ำไม่ไปก่อน"นี่เพราะอะไรครับ? (เพราะโมเลกุลความเค็มมาเกาะใช่หรือเปล่า"?)
- ความหวาน ต้มเดือดๆก็จะเหลือก้อนน้ำตาล(หรือน้ำตาลปึก) "น้ำระเหยก่อน" * 2. แล้วถ้าความหวานถึงจุดเยือกแข็งล่ะครับ?
- ความเปรี้ยว * 3. ต้มเดือดๆจะเป็นอย่างไร? ไม่แน่ใจครับ * 4. แล้วถ้าเป็นจุดเยือกแข็งจะเป็นเช่นไร?
ช่วยยกตัวอย่างหน่อยครับ ขอบคุณครับ
ขอถามเรื่องจุดเยือกแข็งและจุดเดือดของความหวาน ความเค็ม และความเปรี้ยวหน่อยครับ
- ความเค็ม ต้มเดือดๆก็จะเหลือผลึกเกลือ "น้ำระเหยก่อน" ถ้าแตะศูนย์องศาก็ยังไม่แข็งตัว เช่น น้ำทะเล "น้ำไม่ไปก่อน * 1. แต่ที่"น้ำไม่ไปก่อน"นี่เพราะอะไรครับ? (เพราะโมเลกุลความเค็มมาเกาะใช่หรือเปล่า"?)
- ความหวาน ต้มเดือดๆก็จะเหลือก้อนน้ำตาล(หรือน้ำตาลปึก) "น้ำระเหยก่อน" * 2. แล้วถ้าความหวานถึงจุดเยือกแข็งล่ะครับ?
- ความเปรี้ยว * 3. ต้มเดือดๆจะเป็นอย่างไร? ไม่แน่ใจครับ * 4. แล้วถ้าเป็นจุดเยือกแข็งจะเป็นเช่นไร?
ช่วยยกตัวอย่างหน่อยครับ ขอบคุณครับ