แกงฮังเลจะต้องมีรสหวานเปรี้ยว
เดิมรสเปรี้ยวจะมาจากน้ำมะขามเปียก
แต่พอหน้ากระท้อน จะใส่กระท้อนเพื่อปรุงรสเปรี้ยวแทนมะขามเปียก
ที่บ้านมีต้นกระท้อนอยู่ ช่วงนี้กระท้อนออกลูกมาพอดี กระท้อนมีรสเปรี้ยว เลยเอากระท้อนมาใส่แกงฮังเล
ทำแกงฮังเลกระดูกหมูอ่อน หมูสามชั้น หนังหมู ใส่กระท้อน
กระท้อน เลือกเอาลูกที่แข็งๆ
แกงใส่ หมูสามชั้น กระดูกหมูอ่อน และ หนังหมู (ไม่มีภาพ)
ใช้พริกแกงแดง ใส่หอมแดงและกระเทียมเพิ่ม คลุกให้เข้ากัน เพราะว่าพริกแกงที่ซื้อมาจากตลาดจะมีหอมและกระเทียมน้อย
เอาพริกแกงไปคลุกกับกระดูกหมูอ่อนที่คลุกซีอิ้วดำไว้ก่อน
ใส่ผง การามมาซารา (ซื้อมาจากเมียนมา) ลงไปคลุกด้วย
หมูสามชั้นคลุกซีอิ้วดำแล้วนำไปคลุกพริกแกงและการามมาซารา
กระดูกหมูอ่อนและหมูสามชั้นที่คลุกพริกแกง
เอาหมูสามชั้นที่หมักพริกแกงลงไปทอด ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย
ผัดให้ผิวเนื้อหมูสุก เอาใส่หม้อ
กระดูกหมูอ่อนหมักพริกแกง นำไปผัด
เทใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งให้เดือด แล้วหรี่ไฟ
เคี่ยวไป 1 ช.ม. หมูสามชั้นและกระดูกหมูอ่อนเริ่มเปื่อย
ใส่หอมแดง กระท้อน
กระเทียมดอง กระเทียมสด ขิงซอย
ใส่หนังหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก รสเค็มด้วยเกลือ รสเปรี้ยวจากกระท้อนพอดี ไม่ต้องปรุงรสเปรี้ยวเพิ่ม
แกงฮังเล
แกงฮังเล กระดูกหมูอ่อน หมูสามชัน และ หนังหมู รสหวานเปรี้ยวจากกระท้อน รสกลมกล่อม อร่อย
ใส่หนังหมูไป เพราะมีคนชอบทานหนังหมูแต่ไม่ชอบทานมันของหมูสามชั้น
ไว้รอหน้าระกำ จะลองเอาลูกระกำเปรี้ยวมาแกงฮังเลดูบ้าง น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
สวัสดี
แกงฮังเลกระดูกหมูอ่อนหมูสามชั้นใส่กระท้อน
เดิมรสเปรี้ยวจะมาจากน้ำมะขามเปียก
แต่พอหน้ากระท้อน จะใส่กระท้อนเพื่อปรุงรสเปรี้ยวแทนมะขามเปียก
ที่บ้านมีต้นกระท้อนอยู่ ช่วงนี้กระท้อนออกลูกมาพอดี กระท้อนมีรสเปรี้ยว เลยเอากระท้อนมาใส่แกงฮังเล
ทำแกงฮังเลกระดูกหมูอ่อน หมูสามชั้น หนังหมู ใส่กระท้อน
กระท้อน เลือกเอาลูกที่แข็งๆ
แกงใส่ หมูสามชั้น กระดูกหมูอ่อน และ หนังหมู (ไม่มีภาพ)
ใช้พริกแกงแดง ใส่หอมแดงและกระเทียมเพิ่ม คลุกให้เข้ากัน เพราะว่าพริกแกงที่ซื้อมาจากตลาดจะมีหอมและกระเทียมน้อย
เอาพริกแกงไปคลุกกับกระดูกหมูอ่อนที่คลุกซีอิ้วดำไว้ก่อน
ใส่ผง การามมาซารา (ซื้อมาจากเมียนมา) ลงไปคลุกด้วย
หมูสามชั้นคลุกซีอิ้วดำแล้วนำไปคลุกพริกแกงและการามมาซารา
กระดูกหมูอ่อนและหมูสามชั้นที่คลุกพริกแกง
เอาหมูสามชั้นที่หมักพริกแกงลงไปทอด ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย
ผัดให้ผิวเนื้อหมูสุก เอาใส่หม้อ
กระดูกหมูอ่อนหมักพริกแกง นำไปผัด
เทใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งให้เดือด แล้วหรี่ไฟ
เคี่ยวไป 1 ช.ม. หมูสามชั้นและกระดูกหมูอ่อนเริ่มเปื่อย
ใส่หอมแดง กระท้อน
กระเทียมดอง กระเทียมสด ขิงซอย
ใส่หนังหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก รสเค็มด้วยเกลือ รสเปรี้ยวจากกระท้อนพอดี ไม่ต้องปรุงรสเปรี้ยวเพิ่ม
แกงฮังเล
แกงฮังเล กระดูกหมูอ่อน หมูสามชัน และ หนังหมู รสหวานเปรี้ยวจากกระท้อน รสกลมกล่อม อร่อย
ใส่หนังหมูไป เพราะมีคนชอบทานหนังหมูแต่ไม่ชอบทานมันของหมูสามชั้น
ไว้รอหน้าระกำ จะลองเอาลูกระกำเปรี้ยวมาแกงฮังเลดูบ้าง น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
สวัสดี