แกงฮังเลกระดูกหมูอ่อนหมูสามชั้นใส่กระท้อน

กระทู้สนทนา
แกงฮังเลจะต้องมีรสหวานเปรี้ยว
เดิมรสเปรี้ยวจะมาจากน้ำมะขามเปียก
แต่พอหน้ากระท้อน จะใส่กระท้อนเพื่อปรุงรสเปรี้ยวแทนมะขามเปียก

ที่บ้านมีต้นกระท้อนอยู่ ช่วงนี้กระท้อนออกลูกมาพอดี  กระท้อนมีรสเปรี้ยว เลยเอากระท้อนมาใส่แกงฮังเล

ทำแกงฮังเลกระดูกหมูอ่อน หมูสามชั้น หนังหมู ใส่กระท้อน


กระท้อน  เลือกเอาลูกที่แข็งๆ




แกงใส่ หมูสามชั้น กระดูกหมูอ่อน และ หนังหมู (ไม่มีภาพ)


ใช้พริกแกงแดง ใส่หอมแดงและกระเทียมเพิ่ม คลุกให้เข้ากัน เพราะว่าพริกแกงที่ซื้อมาจากตลาดจะมีหอมและกระเทียมน้อย


เอาพริกแกงไปคลุกกับกระดูกหมูอ่อนที่คลุกซีอิ้วดำไว้ก่อน


ใส่ผง การามมาซารา (ซื้อมาจากเมียนมา) ลงไปคลุกด้วย


หมูสามชั้นคลุกซีอิ้วดำแล้วนำไปคลุกพริกแกงและการามมาซารา


กระดูกหมูอ่อนและหมูสามชั้นที่คลุกพริกแกง


เอาหมูสามชั้นที่หมักพริกแกงลงไปทอด ใส่น้ำไป 1/2 ถ้วย


ผัดให้ผิวเนื้อหมูสุก เอาใส่หม้อ


กระดูกหมูอ่อนหมักพริกแกง นำไปผัด


เทใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งให้เดือด แล้วหรี่ไฟ


เคี่ยวไป 1 ช.ม. หมูสามชั้นและกระดูกหมูอ่อนเริ่มเปื่อย


ใส่หอมแดง กระท้อน


กระเทียมดอง กระเทียมสด ขิงซอย


ใส่หนังหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป


ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก รสเค็มด้วยเกลือ  รสเปรี้ยวจากกระท้อนพอดี ไม่ต้องปรุงรสเปรี้ยวเพิ่ม

แกงฮังเล










แกงฮังเล กระดูกหมูอ่อน หมูสามชัน และ หนังหมู รสหวานเปรี้ยวจากกระท้อน  รสกลมกล่อม อร่อย

ใส่หนังหมูไป เพราะมีคนชอบทานหนังหมูแต่ไม่ชอบทานมันของหมูสามชั้น

ไว้รอหน้าระกำ จะลองเอาลูกระกำเปรี้ยวมาแกงฮังเลดูบ้าง น่าจะอร่อยไปอีกแบบ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่