ซุปซุนแด ซุปไส้กรอกเลือดเกาหลี


             วันนี้ผมจะมาแบ่งปันสูตรซุปแสนอร่อย โดยใช้ส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี นั่นก็คือ “ไส้กรอกเลือด” หรือที่เราเรียกว่า ซุปซุนแด (Sundae Soup) ส่วนคนเกาหลีจะเรียกว่า ซุนแดกุก (Soondae guk) ฉากที่พระเอกทำซุปแก้แฮงค์ให้นางเอกในซีรีย์เกาหลีลอยมาก็ตอนนี้แหละครับ 
             ซุปซุนแดถือเป็นเมนูที่หากินได้ยากนะครับ เพราะในประเทศไทยเราไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไร อาจจะเป็นเพราะสีของมันดูน่ากลัวด้วยหรือเปล่า หลายคนเลยไม่กล้ากิน แต่ที่แน่ๆ วันนี้ผมมีสูตรและวิธีการทำซุปซุนแดไส้กรอกเลือดเกาหลีมาฝากเพื่อนๆ ด้วย ไปลองทำกันเลยครับ

ส่วนผสม

– ผงเนื้อดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
– มิริน ครึ่งช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– ซุนแด หรือไส้กรอกเลือดเกาหลี 250 กรัม
– หมูสามชั้น 100 กรัม 
– กระดูกหมู 2 ชิ้น (หรือปริมาณตามชอบ)
– ต้นหอม 2 ต้น
– หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว
– กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำ
1.) ก่อนอื่นเลย ล้างวัตถุดิบที่มีด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดนะครับ


2.) จากนั้นนำหอมหัวใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ ต้นหอมให้หั่นเป็นท่อน และกระเทียมใช้วิธีการทุบนะครับ


3.) ส่วนซุนแดไส้กรอกเลือดเกาหลี พระเอกของเรา ให้เพื่อนๆ หั่นชิ้นขนาดพอดีตามภาพได้เลย ชิ้นไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปนะครับ


4.) ต่อมาตั้งหม้อกันครับ ใช้ไฟกลาง เทน้ำเปล่าลงไป ก่อนจะนำกระดูกหมู กระเทียมทุบ หอมหัวใหญ่ และเกลือลงไปต้มในหม้อ จากนั้นปิดฝาแล้วรอให้น้ำเดือดครับ


5.) ใช้เวลาต้มประมาณ 45 นาทีนะครับ ให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม แนะนำให้เพื่อนๆ ช้อนไขที่ลอยขึ้นมาบนซุปออกด้วยนะครับ


6.)  เมื่อซุปของเราเดือดได้ที่แล้ว ให้ใส่หมูสามชั้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผงเนื้อดาชิ และมิริน ก่อนจะคนให้ส่วนผสมเข้ากันครับ


7.) ตามด้วยใส่ซุนแด และต้นหอมที่เราหั่นไว้ลงไปในซุปได้เลย  จากนั้นต้มต่ออีกสักหน่อยให้ทุกอย่างสุก ก็พร้อมเสิร์ฟใส่ถ้วยแล้วครับ


8.) ซุปซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี (สูตรไม่เผ็ด) อร่อยกลมกล่อม เต็มคำ เพื่อนๆ อย่าพลาดที่จะลองเมนูนี้เด็ดขาดนะครับ กระซิบตรงนี้เลยว่าอร่อยมาก

ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-sundae-soup/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่