หมูหวานที่ทานมาตอนอยู่ที่ ภูเก็ต-พังงา เข้าใจว่าเป็นสูตร Nonya เกิดจากการผสมผสานอาหารจีนปนมาเลย์ รสชาติจะต่างกับหมูหวานของภาคกลาง เพราะว่ามีการเสริมรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกเข้ามาด้วย น่าจะมาจากปีนัง เพราะภูเก็ตกับปีนังมีการติดต่อกันมานานมาก และ อาหารภูเก็ตปีนังนี้เหมือนๆ กันอยู่เยอะ ภูเก็ตรับจากปีนัง ปีนังรับจากภูเก็ต
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก (ใส่ส้มแขกแทน)
- น้ำตาลปึก
- น้ำปลา
- ซีอิ้วดำนิดหน่อย
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาน้ำ 1 ถ้วยใส่หม้อ ใส่ ส้มแขกไป 5 - 6 ชิ้น ชิมดูให้น้ำมีรสเปรี้ยวปานกลาง (ถ้าใช้น้ำส้มมะขามเปียก ก็ใส่แต่น้ำเท่านั้น)
ใส่หมูสามชั้นลงไป พร้อมเหยาะซีอิ้วดำไปนิดหน่อย เพื่อให้หมูหวานมีสีสวยงาม พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไป ประมาณ 1 ช.ม. ให้หมุสามชั้นเปื่อยนิ่ม
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก โดยให้มีรสหวานนำ ตามด้วยรสเค็ม และ เปรี้ยว ใส่ หัวหอมซอย (และน้ำส้มมะขามเปียก)
เคี่ยวต่ออีก 2 - 3 นาที ให้หัวหอมสุก
ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปแนมพวกข้าวคลุกกะปิ ข้าวคลุกน้ำพริก หรือ ทานกับบะหมี่ก็ได้ ตามชอบ
สวัสดี
หมูหวาน แบบภูเก็ต-พังงา
หมูหวานที่ทานมาตอนอยู่ที่ ภูเก็ต-พังงา เข้าใจว่าเป็นสูตร Nonya เกิดจากการผสมผสานอาหารจีนปนมาเลย์ รสชาติจะต่างกับหมูหวานของภาคกลาง เพราะว่ามีการเสริมรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกเข้ามาด้วย น่าจะมาจากปีนัง เพราะภูเก็ตกับปีนังมีการติดต่อกันมานานมาก และ อาหารภูเก็ตปีนังนี้เหมือนๆ กันอยู่เยอะ ภูเก็ตรับจากปีนัง ปีนังรับจากภูเก็ต
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก (ใส่ส้มแขกแทน)
- น้ำตาลปึก
- น้ำปลา
- ซีอิ้วดำนิดหน่อย
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาน้ำ 1 ถ้วยใส่หม้อ ใส่ ส้มแขกไป 5 - 6 ชิ้น ชิมดูให้น้ำมีรสเปรี้ยวปานกลาง (ถ้าใช้น้ำส้มมะขามเปียก ก็ใส่แต่น้ำเท่านั้น)
ใส่หมูสามชั้นลงไป พร้อมเหยาะซีอิ้วดำไปนิดหน่อย เพื่อให้หมูหวานมีสีสวยงาม พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไป ประมาณ 1 ช.ม. ให้หมุสามชั้นเปื่อยนิ่ม
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก โดยให้มีรสหวานนำ ตามด้วยรสเค็ม และ เปรี้ยว ใส่ หัวหอมซอย (และน้ำส้มมะขามเปียก)
เคี่ยวต่ออีก 2 - 3 นาที ให้หัวหอมสุก
ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือนำไปแนมพวกข้าวคลุกกะปิ ข้าวคลุกน้ำพริก หรือ ทานกับบะหมี่ก็ได้ ตามชอบ
สวัสดี