ซี่โครงหมูต้มซีอิ้วส้มแขก
ทำแบบเดียวกับหมูสามชั้นต้มซีอิ้วใส่ผลไม้รสเปรี้ยว แต่ใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนหมูสามชั้น
อาหารจานนี้น่าจะมาจากหมูสามชั้นต้มซีอิ้วของชาวจีน พอชาวจีนได้ทำการค้า อพยพไปอยู่ตามประเทศต่างๆ ในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เอาอาหารไปเผยแพร่ อาหารก็มีการพัฒนากันไป ในกรณีนี้ มีการเพิ่มผลไม้รสเปรี้ยวลงไปในหมูสามชั้นต้มซีอิ้ว
สำหรับผลไม้รสเปรี้ยวนั้น แต่ละประเทศ จะใช้ผลไม้แตกต่างกันไป
มาเลเซีย (Nonya) ใช้ มะขามเปียก หมูสามชั้นต้มมะขามเปียก
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=17-08-2010&group=2&gblog=309
ฟิลิปปินส์ ใช้ สัปปะรด เรียกว่า Pork Humba
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=07-12-2012&group=2&gblog=788
เมียนม่า ไทยใหญ่ ใช้ มะม่วงเขียว
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่านสล่าปู่ได้ส่งส้มแขกมาให้ (
http://ppantip.com/topic/31636724 )
ส้มแขกเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาก ทางเหนีอมีชื่อว่า บะหนัง ส่วนทางใต้เรียกว่า ส้มควาย ผลส้มแขกจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำไปตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร ภาคใต้นิยมใส่ส้มแขกในแกงส้มใต้
พอได้ส้มแขกมาก็จัดการมาทำ ซี่โครงหมูต้มซีอิ้วส้มแขก ใช้ส้มแขกในการปรุงรสเปรี้ยว
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก. (หรือ หมูสามชั้น)
- หอมใหญ่ซอย 3/4 ถ้วย
- กระเทียม 1-2 หัว
- ขิง 1 นิ้ว
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ เต้าเจี้ยว
- เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลปึก 1 - 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขกแห้ง 1/4 ถ้วย
ซี่โครงหมูอ่อน นำไปต้มในน้ำเดือด 2 นาทีก่อน เพื่อขจัดกลิ่น
หอมใหญ่ กระเทียม ขิง นำไปบดหรือตำ
ใช้หม้อก้นหนา นำเครื่องปรุงที่บดไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อน ผัดไฟกลางอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัด
เติมเหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้อาหารมีสีสวยงาม ผงขมิ้น และ เต้าเจี้ยว (ไม่ได้ใส่กะปิเพราะมีสมาชิกที่บ้านไม่ทานกะปิ เลยใส่เต้าเจี้ยวแทน)
พอเดือดใส่ส้มแขกลงไป
พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 10 นาที ตอนนี้ส้มแขกจะให้รสเปรี้ยวมาที่น้ำซอสแล้ว จัดการปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็มและหวาน เคี่ยวไฟอ่อนไปอีก 1 ชั่วโมง ซี่โครงหมูเปื่อย
ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อนิ่ม มีรสซีอิ้วนำตามด้วยรสเปรี้ยวอมหวาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยพริกขี้หนู อร่อยมาก
อาหารจานนี้ ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น รวมทั้ง เด็กๆ ชอบกันมาก
ครั้งหน้าจะลองทำใส่ผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ เช่น มะม่วงดิบ และ ใบกระเจี้ยบ ดู คงจะได้รสชาติแตกต่างกันไป
สวัสดี
ซี่โครงหมูต้มซีอิ้วส้มแขก
ซี่โครงหมูต้มซีอิ้วส้มแขก
ทำแบบเดียวกับหมูสามชั้นต้มซีอิ้วใส่ผลไม้รสเปรี้ยว แต่ใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนหมูสามชั้น
อาหารจานนี้น่าจะมาจากหมูสามชั้นต้มซีอิ้วของชาวจีน พอชาวจีนได้ทำการค้า อพยพไปอยู่ตามประเทศต่างๆ ในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เอาอาหารไปเผยแพร่ อาหารก็มีการพัฒนากันไป ในกรณีนี้ มีการเพิ่มผลไม้รสเปรี้ยวลงไปในหมูสามชั้นต้มซีอิ้ว
สำหรับผลไม้รสเปรี้ยวนั้น แต่ละประเทศ จะใช้ผลไม้แตกต่างกันไป
มาเลเซีย (Nonya) ใช้ มะขามเปียก หมูสามชั้นต้มมะขามเปียก
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=17-08-2010&group=2&gblog=309
ฟิลิปปินส์ ใช้ สัปปะรด เรียกว่า Pork Humba
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=07-12-2012&group=2&gblog=788
เมียนม่า ไทยใหญ่ ใช้ มะม่วงเขียว
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่านสล่าปู่ได้ส่งส้มแขกมาให้ ( http://ppantip.com/topic/31636724 )
ส้มแขกเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาก ทางเหนีอมีชื่อว่า บะหนัง ส่วนทางใต้เรียกว่า ส้มควาย ผลส้มแขกจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำไปตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร ภาคใต้นิยมใส่ส้มแขกในแกงส้มใต้
พอได้ส้มแขกมาก็จัดการมาทำ ซี่โครงหมูต้มซีอิ้วส้มแขก ใช้ส้มแขกในการปรุงรสเปรี้ยว
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก. (หรือ หมูสามชั้น)
- หอมใหญ่ซอย 3/4 ถ้วย
- กระเทียม 1-2 หัว
- ขิง 1 นิ้ว
- ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ เต้าเจี้ยว
- เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลปึก 1 - 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขกแห้ง 1/4 ถ้วย
ซี่โครงหมูอ่อน นำไปต้มในน้ำเดือด 2 นาทีก่อน เพื่อขจัดกลิ่น
หอมใหญ่ กระเทียม ขิง นำไปบดหรือตำ
ใช้หม้อก้นหนา นำเครื่องปรุงที่บดไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อน ผัดไฟกลางอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัด
เติมเหล้าจีน ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้อาหารมีสีสวยงาม ผงขมิ้น และ เต้าเจี้ยว (ไม่ได้ใส่กะปิเพราะมีสมาชิกที่บ้านไม่ทานกะปิ เลยใส่เต้าเจี้ยวแทน)
พอเดือดใส่ส้มแขกลงไป
พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 10 นาที ตอนนี้ส้มแขกจะให้รสเปรี้ยวมาที่น้ำซอสแล้ว จัดการปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลปึก ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็มและหวาน เคี่ยวไฟอ่อนไปอีก 1 ชั่วโมง ซี่โครงหมูเปื่อย
ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อนิ่ม มีรสซีอิ้วนำตามด้วยรสเปรี้ยวอมหวาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยพริกขี้หนู อร่อยมาก
อาหารจานนี้ ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น รวมทั้ง เด็กๆ ชอบกันมาก
ครั้งหน้าจะลองทำใส่ผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ เช่น มะม่วงดิบ และ ใบกระเจี้ยบ ดู คงจะได้รสชาติแตกต่างกันไป
สวัสดี