ซุปฟักทองทำเองง่ายมั๊กๆ

กระทู้สนทนา
เริ่มจาก จ่ายตลาด ได้ฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองไทย มาอย่างละลูก เครื่องปรุงอื่น ก็ แครอท 2ลูก  มันหวานญี่ปุ่น 2ลูก มันฝรั่ง 3 ลูก หอมใหญ่ 2ลูก หอมแดง 4ลูก กระเทียม 3กลีบ  เครื่องปรุง เนยจืด 50กรัม ใบไทม์ 1ช้านโต๊ะ ใบกระวาน 3 ใบ ซี่โครงไก่ 1ตัว และ Cooking cream 1 กล่อง

วิธีทำ นำซี่โครงไก่ที่ล้างสะอาด ใส่ในหม้อ ใส่น้ำ ใช้หมอเบอร์ 26 ใส่น้ำ 3/4 และใส่เกลือ ใส่หอม1ลูก ใส่ใบไทม์ลงไป เปิดไฟอ่อนสุด ต้มทำนเำสต็อก ประมาณ 1ชม


ระหว่างที่รอน้ำซุป ก็ นำผักทั้งหมด มาล้างให้สะอาดและปลอกเปลือกออกทั้งหมด แล้วนำมาหั่นเต๋าเอาไว้



หลังจากนั้น นำหม้อเบอร์ 30ตั้งไฟใส่เนยจืด 50กรัมลงไปผัดกับกระเทียมแล้วใส่หอมทั้งหมดลงไปผัดจนสุกแล้วใส่ ใบกระวานลงไปทั้งหมดแล้วใส่ฟักทองแครอทมันหวาน มันฝรั่งและใส่เกลือ1ช้อนโต๊ะแล้วใาน้ำมันมะกอก 3ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วผัดให้มีกลิ่นหอม






ผัดไปสักพักสีฟักทองเปลี่ยน ให้น้ำน้ำซุปไก่ที่ทำไว้มากรองเอาพวกใบไทม์ออกเหลือแต่น้ำซุปเทลงไปในหม้อที่ผัดฟักทองแล้วปล่อยใหเเดือดขั้นต่ำ20นาที หรือจนผักทั้งหมดเปื่อย แล้วนำทั้งหมดมาปั่นจนละเอียด แล้วใส่กลับลงไปในหม้อตั้งไฟจนเดือนแล้วปรุงรสด้วย พริกไทยป่น หรือใส่รสดี 1หรือ2ช้อนโต๊ะ ตามชอบ แต่เป็นคนกลัวเค็มเลยใส่แค่ 1ช้อนโต๊ะ พอเดือดแล้ว ลดไฟจากไฟกลางเหลือไฟเบาสุดลงค่อยๆเติม Cooking Cream ลงไปทีละครึ่งหรือใครจะใช้นมข้นจืดแทนก็ได้ พอเติม Cooking Cream ลงไปต้องคอยคนตลอดไม่ปล่อยให้เดือดแรง แต่ไฟอ่อนต้องคนตลอดจนครีมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันชิมรสจนพอใจ ปิดไฟยกหม้อลง



เวลาตักเสริฟสามารถเอาเมล็ดฟักทองอบกรอบโรยหน้าใส่พริกไทยโรยกรูตอง(ขนมปังกรอบ)โรยพาสย์ลี่ หรือใส่ น้ำมันมะกอกก็ได้ ทุกคนที่ชิมบอกว่าอร่อยเหมือนทานในร้านอาหารฝรั่งเลยค่ะสตูรนี้




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่