[SR] ครัวคุณหมอ ตอนที่ 5 ลาบเหนือ สูตรประจำครอบครัว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ลาบเหนือต่างกับลาบอิสานตรงการใส่เครื่องเทศ คนที่คุ้นเคยลาบอิสานอาจจะแปลกรสเล็กน้อย
แต่พอเข้าปากสักคำสองคำก็จะชอบ เป็นอาหารรสลำ ไม่ใช่อาหารรสแซ่บ
จึงกินได้อย่างสบายๆ ลองทำกินดูนะคะ สูตรน้ำพริกลาบลอกเขามาเคยทำแล้ว ลำแต้ๆค่ะ
แต่ปกติ แม้วขี้เกียจทำเองจะซื้อสำเร็จเอา เพราะที่บ้านมีขายในตลาดสดทุกที่
น้ำพริกลาบ คือ เครื่องปรุงลาบ มีส่วนประกอบดังนี้
๑. ส่วนประกอบทั่วไป ได้แก่
พริกแห้ง , หอมเทียมหรือหอมขาว (กระเทียม) , หอมแดง (หัวหอม) , เกลือ
๒. ส่วนประกอบพิเศษ เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม มีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นคาวเลือดสด ในกรณีทำลาบเลือด
แก่น ผักป้อม(ลูกผักชี), พริกน้อย(พริกไทยดำ), ดีปลี, บ่าแขว่น (ลูกละมาด,กำจัด), บ่าแหล็บ, จักไค(ตะไคร้), ข่า , หมากอี้(เร่ว) , เทียนแกลบ(ยี่ร่า), ดอกจันทน์, กระวาน
การเตรียมน้ำพริกลาบ
นำหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ไปหมกในขี้เถ้าร้อนหรือถ่านไฟอ่อน ๆ ให้สุก นำเครื่องเทศต่าง ๆ ไปคั่วให้มีกลิ่นหอม ส่วนพริกแห้งนั้นนำไปผิงไฟให้เกรียม นำเครื่องปรุงทุกอย่างตำในครกรวมกันจนละเอียด ก็จะได้น้ำพริกลาบสำหรับทำลาบแล้วค่ะ
ลอกเขามาแต่จำที่มาไม่ได้นะคะ ต้องขออภัย
ชื่อสินค้า:   ครัวคุณหมอ
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่