ไม่ค่อยได้มาตั้งกระทู้ถี่ๆแบบหลายปีก่อนที่พี่พันจะปรับเปลี่ยนโฉม พูดสะแก่เลย
วันนี้มีลาบเหนือมาฝาก สำหรับคนที่ชอบไปเที่ยว ซื้อน้ำพริกลาบมาแล้ว หรือไม่ได้ซื้อกลับมา
ก็สามารถไปหาซื้อเครื่องเทศ มาทำพริกลาบกันเองได้ ไม่ยาก ได้ลิ้มรสในแบบเหนือๆ
ก่อนอื่นก็เริ่มที่พริกลาบกันก่อน เป็นที่ทราบกันดีว่า ลาบเหนือเป็นลาบที่มีกลิ่นเฉพาะ ไม่เหมือนลาบอีสาน
คือมีกลิ่นเครื่องเทศ เฉพาะพื้นถิ่น ที่นำมาใส่เพื่อดับกลิ่นคาวของกลิ่นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย
พริกลาบ
พริกชี้ฟ้าแห้ง ชอบเผ็ดก็เอาตามชอบเลย ลงไปคั่วในกระทะไฟอ่อนให้หอม
มะแหลบ (เทียนตาตั๊กแตน) 1/8 ช้อนชา
มะแขว่น ( พริกหอม ซวงเจีย กลิ่นมันก็จะแรงไม่เท่าใช้แทนได้ ) ๑/๘ ช้อนชา
ดีปลี ๑-๒ ช่อ
กะปิ สักหัวแม่มือ บี้ให้บางเอาไปย่างไฟให้หอม
กระเทียม ๑ หัว
หอมแดง ๕ หัว
ตะใคร้ ๒ หัว
ข่า ๒ แว่น
เกลือ เล็กน้อย
- คั่วพริกเรียบร้อยแล้ว ก็ เอาเครื่องเทศต่างๆ ลงไปคั่วไฟอ่อนๆ
เนื่องจากการเก็บบางทีชื้นจะทำให้โขลกละเอียดช้าเพราะมันจะเหนียว
การคั่วไฟอ่อนจะไล่ความชื่น ทำให้ส่งกลิ่นหอม และเครื่องเทศแห้งกรอบโขลกง่าย
- โขลกพริกแห้งคั่ว เครื่องเทศ เกลือเล็กน้อย ให้ละเอียด ตามด้วยตะใคร้ซอยลงไปสักหัวครึ่ง ถึงสองหัว
ข่าสักสองแว่น โขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิย่างไฟ และหอมกระเทียมจนละเอียด
การโขลกกับครก แรงกระแทกจะทำให้ต่อมอะโรมาในเครื่องเทศแตก ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ได้พริกลาบเสร็จแล้วพักไว้
ใช้เนื้อสัตว์ ตามชอบ เช่น หมู เนื้อวัว เนื้อควาย ไก่ และเครื่องใน ล้างให้สะอาด แยกเครื่องในต้มให้สุก
ถ้าลาบหมูก็ใช้หนังหมูต้มด้วยเลย หรือชอบแบบดิบๆก็หั่นไว้ได้เลย
หมู
สับให้ละเอียด ใส่เลือดสดลงไปด้วย เลือดหมูสดจากลาดจะมีน้ำ และลิ่มเลือดอ่อนๆมาให้ด้วย
ก็ใส่ลงไปสับให้เข้ากับหมู เนื้อหมูจะออกสีแดงชวนรับประทาน
เนื้อวัว หรือควาย ก็สับแบบเดียวกันกับเนื้อหมู
+++++ ในการทำนี้ไม่สามารถหาเลือดสดได้เลยไม่ได้ใส่สีสันเลยดูจืดไป
ผักใส่ลาบก็มี ผักไผ่(ผักแพ้ว) หอมด่วน(สะระแหน่) ต้นหอม ผักชี หั่นใส่ลงไป
-----------------------------------------------------------------------------
-----------------------------------------------------------------------------
การรวมร่างลาบ
- น้ำเนื้อหมูที่ลาบพร้อมกับเลือด ใส่ลงในกะละมัง ตามด้วยเครื่องในที่หั่นแล้ว จะลวก หรือไม่ลวกก็ได้
ตามชอบเลย ตามด้วยต้นหอม สะระแหน่ พักแพ้ว หั่นลงไปตาม
- ใส่พริกลาบที่โขลกเตรียมเอาไว้ลงไป แล้วคน เคล้า คลุก ให้เข้ากัน เติมเกลือ หรือ น้ำปลา ผงชูรส แล้วแต่คนชอบ
- พอคลุกเคล้าเสร็จ (ไม่ต้องแปลกใจลาบหาเลือดสดไม่ได้มันก็ไม่เหนียวติดกัน สีมันก็ไม่สวย )
ตั้งกระทะ จะคั่วใส่น้ำ หรือ น้ำมันก็ได้ น้ำลาบที่ผสมเข้ากันกับพริกแกงลงไป คนจนสุก ก็ตักใส่จานได้เลย
ได้ลาบหมูคั่ว ทานคู่กับผักสดต่างๆ และข้าวเหนียวแล้วครับ
ส่วนใครหาเพกา (ลิ้นฟ้า) มาย่างให้สุก ลอกเปลือก ราดน้ำปลา กินคู่กันก็อร่อยครับ
ขอลาไปก่อนนะครับไว้พบกันใหม่ในคราวหน้า ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ
@@@___ (มาชวนทำลาบเหนือคั่ว)...ไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้ปีนึงพอดี ___@@@
ไม่ค่อยได้มาตั้งกระทู้ถี่ๆแบบหลายปีก่อนที่พี่พันจะปรับเปลี่ยนโฉม พูดสะแก่เลย
วันนี้มีลาบเหนือมาฝาก สำหรับคนที่ชอบไปเที่ยว ซื้อน้ำพริกลาบมาแล้ว หรือไม่ได้ซื้อกลับมา
ก็สามารถไปหาซื้อเครื่องเทศ มาทำพริกลาบกันเองได้ ไม่ยาก ได้ลิ้มรสในแบบเหนือๆ
ก่อนอื่นก็เริ่มที่พริกลาบกันก่อน เป็นที่ทราบกันดีว่า ลาบเหนือเป็นลาบที่มีกลิ่นเฉพาะ ไม่เหมือนลาบอีสาน
คือมีกลิ่นเครื่องเทศ เฉพาะพื้นถิ่น ที่นำมาใส่เพื่อดับกลิ่นคาวของกลิ่นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย
พริกลาบ
พริกชี้ฟ้าแห้ง ชอบเผ็ดก็เอาตามชอบเลย ลงไปคั่วในกระทะไฟอ่อนให้หอม
มะแหลบ (เทียนตาตั๊กแตน) 1/8 ช้อนชา
มะแขว่น ( พริกหอม ซวงเจีย กลิ่นมันก็จะแรงไม่เท่าใช้แทนได้ ) ๑/๘ ช้อนชา
ดีปลี ๑-๒ ช่อ
กะปิ สักหัวแม่มือ บี้ให้บางเอาไปย่างไฟให้หอม
กระเทียม ๑ หัว
หอมแดง ๕ หัว
ตะใคร้ ๒ หัว
ข่า ๒ แว่น
เกลือ เล็กน้อย
- คั่วพริกเรียบร้อยแล้ว ก็ เอาเครื่องเทศต่างๆ ลงไปคั่วไฟอ่อนๆ
เนื่องจากการเก็บบางทีชื้นจะทำให้โขลกละเอียดช้าเพราะมันจะเหนียว
การคั่วไฟอ่อนจะไล่ความชื่น ทำให้ส่งกลิ่นหอม และเครื่องเทศแห้งกรอบโขลกง่าย
- โขลกพริกแห้งคั่ว เครื่องเทศ เกลือเล็กน้อย ให้ละเอียด ตามด้วยตะใคร้ซอยลงไปสักหัวครึ่ง ถึงสองหัว
ข่าสักสองแว่น โขลกให้ละเอียดตามด้วยกะปิย่างไฟ และหอมกระเทียมจนละเอียด
การโขลกกับครก แรงกระแทกจะทำให้ต่อมอะโรมาในเครื่องเทศแตก ส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ได้พริกลาบเสร็จแล้วพักไว้
ใช้เนื้อสัตว์ ตามชอบ เช่น หมู เนื้อวัว เนื้อควาย ไก่ และเครื่องใน ล้างให้สะอาด แยกเครื่องในต้มให้สุก
ถ้าลาบหมูก็ใช้หนังหมูต้มด้วยเลย หรือชอบแบบดิบๆก็หั่นไว้ได้เลย
หมู
สับให้ละเอียด ใส่เลือดสดลงไปด้วย เลือดหมูสดจากลาดจะมีน้ำ และลิ่มเลือดอ่อนๆมาให้ด้วย
ก็ใส่ลงไปสับให้เข้ากับหมู เนื้อหมูจะออกสีแดงชวนรับประทาน
เนื้อวัว หรือควาย ก็สับแบบเดียวกันกับเนื้อหมู
+++++ ในการทำนี้ไม่สามารถหาเลือดสดได้เลยไม่ได้ใส่สีสันเลยดูจืดไป
ผักใส่ลาบก็มี ผักไผ่(ผักแพ้ว) หอมด่วน(สะระแหน่) ต้นหอม ผักชี หั่นใส่ลงไป
-----------------------------------------------------------------------------
-----------------------------------------------------------------------------
การรวมร่างลาบ
- น้ำเนื้อหมูที่ลาบพร้อมกับเลือด ใส่ลงในกะละมัง ตามด้วยเครื่องในที่หั่นแล้ว จะลวก หรือไม่ลวกก็ได้
ตามชอบเลย ตามด้วยต้นหอม สะระแหน่ พักแพ้ว หั่นลงไปตาม
- ใส่พริกลาบที่โขลกเตรียมเอาไว้ลงไป แล้วคน เคล้า คลุก ให้เข้ากัน เติมเกลือ หรือ น้ำปลา ผงชูรส แล้วแต่คนชอบ
- พอคลุกเคล้าเสร็จ (ไม่ต้องแปลกใจลาบหาเลือดสดไม่ได้มันก็ไม่เหนียวติดกัน สีมันก็ไม่สวย )
ตั้งกระทะ จะคั่วใส่น้ำ หรือ น้ำมันก็ได้ น้ำลาบที่ผสมเข้ากันกับพริกแกงลงไป คนจนสุก ก็ตักใส่จานได้เลย
ได้ลาบหมูคั่ว ทานคู่กับผักสดต่างๆ และข้าวเหนียวแล้วครับ
ส่วนใครหาเพกา (ลิ้นฟ้า) มาย่างให้สุก ลอกเปลือก ราดน้ำปลา กินคู่กันก็อร่อยครับ
ขอลาไปก่อนนะครับไว้พบกันใหม่ในคราวหน้า ขอบคุณที่เข้ามาชมครับ