ลาบคั่ว ถือเป็นอาหารเหนือที่จัดอยู่ในกลุ่ม top 5 น่าจะได้ ใครไปเที่ยวมักจะหาโอกาสได้ลองชิม
ปัจจุบันนี้การทำลาบเหนือ สำหรับคนเหนือพลัดถิ่นหรือคนภาคอื่นที่อยากลองทำลาบเหนือ สามารถ
ทำได้ไม่ยากเพราะ น้ำพริกลาบสำเร็จค่อนข้างจะมีขายกันทั่วไปหรือสามารถสั่งซื้อได้ในเว็บทั่วไป
ได้ง่าย ๆ
ส่วนวิธีการนำมาทำก็ไม่จำเป็นต้องทำเต็มฟอร์มเหมือนคนเหนือเขาทำก็ได้ อาจจะแค่นำหมูบดเกรด
ค่อนข้างจะดีหน่อย นำมาคลุก ๆ กับน้ำพริกลาบแล้วเอาไปผัดน้ำมันก็จะได้ลาบคั่วที่กินแล้วได้อารมณ์
เมืองเหนือขึ้นมาได้ไม่ยาก
โฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือครับ หอมกลิ่นเครื่องเทศท้าทายข้าวนึ่งอุ่น ๆ มากเลยหรือจะข้าวสวยก็ไม่ว่ากัน
วันนี้จะมาเล่าว่าถ้าจะทำลาบเมืองเหนือจริง ๆ ขั้นตอนเริ่มต้นตั้งแต่เตรียมน้ำพริกลาบเขาทำกันอย่างไร
ลองตามมานะครับ
เครื่องเทศ เขาจะมีขายบรรจุถุง ๆ ละ 5 บาท หน้าตาจะเป็นอย่างนี้ครับ
เครื่องเทศ พริกแห้ง คั่วให้หอม เตรียมนำไปป่น
เครื่องปรุงอื่น ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ
ทุกอย่างผมใช้วิธีปั่นนะครับไม่ได้โขลก เพื่อย่นเวลาในการทำ
บางคนอาจจะใช้วิธีห่อใบตองแล้วเอาไปเผาไฟเพื่อให้สุกหอม แต่ผมใช้วิธีเอาไปผัดให้สุกเพราะง่ายดีโดยเหยาะน้ำมันลงไปนิดหน่อย
พอสุกหอมดีแล้วปิดไฟ เอาพริกกับเครื่องเทศลงคลุก จบเกมสำหรับการทำน้ำพริกลาบ
ส่วนประกอบของลาบหมูเมืองเหนือที่จะขาดไม่ได้ก็คือเครื่องใน จำพวก ไส้อ่อน ตับ หัวใจ กระเพาะ เซ่งจี๊ และมันแข็งนิดหน่อย
ทั้งหมดเอาไปต้มให้สุก
จากนั้นก็เอาไปซอยเตรียมไว้ บางคนบางที่เขาก็อาจจะนำไปทอดเป็นเครื่องกรอบ ซึ่งก็แล้วแต่วิธีทำของแต่ละคน
คำว่า "ลาบ" ในภาษาเหนือคือการสับใด ๆ ก็ตามให้ละเอียด วันนี้ผมทำให้หมูละเอียดด้วยเครื่องบดสับความหมายอาจไม่ตรงตัวมากนัก
หมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ในเครื่องบดสับ มีการใส่เลือดลงไปด้วยนิดหน่อยเป็นการแต่งสี พร้อมใส่พริกลาบลงไปเพื่อเป็นการคลุกผสมไปในตัว
ถ้าสับมือด้วยมีดบนเขียงคงใช้เวลาอย่างน้อย ๆ ก็ไม่ตำกว่า 15 นาที แต่นี่ไม่ถึง 2 นาที ละเอียดยิบกลายเป็นลาบพร้อมชิมได้เลย
เครื่องใน ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ใส่ลงไปพร้อมคลุกให้เข้ากัน คนเหนือเรียกขั้นตอนนี้ว่ายำลาบ
อย่างง่าย ๆ เลยครับ ตักใส่จานแค่นี้บางคนที่เขากินลาบดิบได้ก็สามารถกินได้เลยครับ
นำไปผัดในน้ำมันหรือที่คนเหนือเรียกว่าคั่ว ก็จะกลายเป็นลาบที่สุกแล้วหรือรู้จักกันดีว่า "ลาบคั่ว"
เห็นแล้วน่ากินไหมครับ ????
ลากันที่ภาพนี้นะครับ เสาวรสหวาน ใช้ช้อนตักเข้าปากได้เลยรับรองไม่มีเปรี้ยวตาหลิ่วแน่นอน
สวัสดีครับ
ลาบคั่วเมืองเหนือ ทำได้ใช่ยากเย็นอะไรนักหนา
ปัจจุบันนี้การทำลาบเหนือ สำหรับคนเหนือพลัดถิ่นหรือคนภาคอื่นที่อยากลองทำลาบเหนือ สามารถ
ทำได้ไม่ยากเพราะ น้ำพริกลาบสำเร็จค่อนข้างจะมีขายกันทั่วไปหรือสามารถสั่งซื้อได้ในเว็บทั่วไป
ได้ง่าย ๆ
ส่วนวิธีการนำมาทำก็ไม่จำเป็นต้องทำเต็มฟอร์มเหมือนคนเหนือเขาทำก็ได้ อาจจะแค่นำหมูบดเกรด
ค่อนข้างจะดีหน่อย นำมาคลุก ๆ กับน้ำพริกลาบแล้วเอาไปผัดน้ำมันก็จะได้ลาบคั่วที่กินแล้วได้อารมณ์
เมืองเหนือขึ้นมาได้ไม่ยาก
โฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือครับ หอมกลิ่นเครื่องเทศท้าทายข้าวนึ่งอุ่น ๆ มากเลยหรือจะข้าวสวยก็ไม่ว่ากัน
วันนี้จะมาเล่าว่าถ้าจะทำลาบเมืองเหนือจริง ๆ ขั้นตอนเริ่มต้นตั้งแต่เตรียมน้ำพริกลาบเขาทำกันอย่างไร
ลองตามมานะครับ
เครื่องเทศ เขาจะมีขายบรรจุถุง ๆ ละ 5 บาท หน้าตาจะเป็นอย่างนี้ครับ
เครื่องเทศ พริกแห้ง คั่วให้หอม เตรียมนำไปป่น
เครื่องปรุงอื่น ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ
ทุกอย่างผมใช้วิธีปั่นนะครับไม่ได้โขลก เพื่อย่นเวลาในการทำ
บางคนอาจจะใช้วิธีห่อใบตองแล้วเอาไปเผาไฟเพื่อให้สุกหอม แต่ผมใช้วิธีเอาไปผัดให้สุกเพราะง่ายดีโดยเหยาะน้ำมันลงไปนิดหน่อย
พอสุกหอมดีแล้วปิดไฟ เอาพริกกับเครื่องเทศลงคลุก จบเกมสำหรับการทำน้ำพริกลาบ
ส่วนประกอบของลาบหมูเมืองเหนือที่จะขาดไม่ได้ก็คือเครื่องใน จำพวก ไส้อ่อน ตับ หัวใจ กระเพาะ เซ่งจี๊ และมันแข็งนิดหน่อย
ทั้งหมดเอาไปต้มให้สุก
จากนั้นก็เอาไปซอยเตรียมไว้ บางคนบางที่เขาก็อาจจะนำไปทอดเป็นเครื่องกรอบ ซึ่งก็แล้วแต่วิธีทำของแต่ละคน
คำว่า "ลาบ" ในภาษาเหนือคือการสับใด ๆ ก็ตามให้ละเอียด วันนี้ผมทำให้หมูละเอียดด้วยเครื่องบดสับความหมายอาจไม่ตรงตัวมากนัก
หมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ในเครื่องบดสับ มีการใส่เลือดลงไปด้วยนิดหน่อยเป็นการแต่งสี พร้อมใส่พริกลาบลงไปเพื่อเป็นการคลุกผสมไปในตัว
ถ้าสับมือด้วยมีดบนเขียงคงใช้เวลาอย่างน้อย ๆ ก็ไม่ตำกว่า 15 นาที แต่นี่ไม่ถึง 2 นาที ละเอียดยิบกลายเป็นลาบพร้อมชิมได้เลย
เครื่องใน ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ใส่ลงไปพร้อมคลุกให้เข้ากัน คนเหนือเรียกขั้นตอนนี้ว่ายำลาบ
อย่างง่าย ๆ เลยครับ ตักใส่จานแค่นี้บางคนที่เขากินลาบดิบได้ก็สามารถกินได้เลยครับ
นำไปผัดในน้ำมันหรือที่คนเหนือเรียกว่าคั่ว ก็จะกลายเป็นลาบที่สุกแล้วหรือรู้จักกันดีว่า "ลาบคั่ว"
เห็นแล้วน่ากินไหมครับ ????
ลากันที่ภาพนี้นะครับ เสาวรสหวาน ใช้ช้อนตักเข้าปากได้เลยรับรองไม่มีเปรี้ยวตาหลิ่วแน่นอน
สวัสดีครับ