ลาบคั่วเมืองเหนือ ทำได้ใช่ยากเย็นอะไรนักหนา

กระทู้สนทนา
ลาบคั่ว ถือเป็นอาหารเหนือที่จัดอยู่ในกลุ่ม top 5 น่าจะได้ ใครไปเที่ยวมักจะหาโอกาสได้ลองชิม

ปัจจุบันนี้การทำลาบเหนือ สำหรับคนเหนือพลัดถิ่นหรือคนภาคอื่นที่อยากลองทำลาบเหนือ สามารถ
ทำได้ไม่ยากเพราะ น้ำพริกลาบสำเร็จค่อนข้างจะมีขายกันทั่วไปหรือสามารถสั่งซื้อได้ในเว็บทั่วไป
ได้ง่าย ๆ

ส่วนวิธีการนำมาทำก็ไม่จำเป็นต้องทำเต็มฟอร์มเหมือนคนเหนือเขาทำก็ได้ อาจจะแค่นำหมูบดเกรด
ค่อนข้างจะดีหน่อย นำมาคลุก ๆ กับน้ำพริกลาบแล้วเอาไปผัดน้ำมันก็จะได้ลาบคั่วที่กินแล้วได้อารมณ์
เมืองเหนือขึ้นมาได้ไม่ยาก

โฉมหน้าลาบคั่วเมืองเหนือครับ หอมกลิ่นเครื่องเทศท้าทายข้าวนึ่งอุ่น ๆ มากเลยหรือจะข้าวสวยก็ไม่ว่ากัน


วันนี้จะมาเล่าว่าถ้าจะทำลาบเมืองเหนือจริง ๆ ขั้นตอนเริ่มต้นตั้งแต่เตรียมน้ำพริกลาบเขาทำกันอย่างไร
ลองตามมานะครับ

เครื่องเทศ เขาจะมีขายบรรจุถุง ๆ ละ 5 บาท หน้าตาจะเป็นอย่างนี้ครับ


เครื่องเทศ พริกแห้ง คั่วให้หอม เตรียมนำไปป่น


เครื่องปรุงอื่น ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ


ทุกอย่างผมใช้วิธีปั่นนะครับไม่ได้โขลก เพื่อย่นเวลาในการทำ


บางคนอาจจะใช้วิธีห่อใบตองแล้วเอาไปเผาไฟเพื่อให้สุกหอม แต่ผมใช้วิธีเอาไปผัดให้สุกเพราะง่ายดีโดยเหยาะน้ำมันลงไปนิดหน่อย


พอสุกหอมดีแล้วปิดไฟ เอาพริกกับเครื่องเทศลงคลุก จบเกมสำหรับการทำน้ำพริกลาบ


ส่วนประกอบของลาบหมูเมืองเหนือที่จะขาดไม่ได้ก็คือเครื่องใน จำพวก ไส้อ่อน ตับ หัวใจ กระเพาะ เซ่งจี๊ และมันแข็งนิดหน่อย
ทั้งหมดเอาไปต้มให้สุก


จากนั้นก็เอาไปซอยเตรียมไว้  บางคนบางที่เขาก็อาจจะนำไปทอดเป็นเครื่องกรอบ ซึ่งก็แล้วแต่วิธีทำของแต่ละคน


คำว่า "ลาบ" ในภาษาเหนือคือการสับใด ๆ ก็ตามให้ละเอียด  วันนี้ผมทำให้หมูละเอียดด้วยเครื่องบดสับความหมายอาจไม่ตรงตัวมากนัก

หมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ในเครื่องบดสับ มีการใส่เลือดลงไปด้วยนิดหน่อยเป็นการแต่งสี พร้อมใส่พริกลาบลงไปเพื่อเป็นการคลุกผสมไปในตัว


ถ้าสับมือด้วยมีดบนเขียงคงใช้เวลาอย่างน้อย ๆ ก็ไม่ตำกว่า 15 นาที แต่นี่ไม่ถึง 2 นาที ละเอียดยิบกลายเป็นลาบพร้อมชิมได้เลย



เครื่องใน ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ใส่ลงไปพร้อมคลุกให้เข้ากัน  คนเหนือเรียกขั้นตอนนี้ว่ายำลาบ



อย่างง่าย ๆ เลยครับ  ตักใส่จานแค่นี้บางคนที่เขากินลาบดิบได้ก็สามารถกินได้เลยครับ


นำไปผัดในน้ำมันหรือที่คนเหนือเรียกว่าคั่ว ก็จะกลายเป็นลาบที่สุกแล้วหรือรู้จักกันดีว่า "ลาบคั่ว"

เห็นแล้วน่ากินไหมครับ ????


ลากันที่ภาพนี้นะครับ  เสาวรสหวาน ใช้ช้อนตักเข้าปากได้เลยรับรองไม่มีเปรี้ยวตาหลิ่วแน่นอน


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่