สวัสดีแห๋มกำน้อครับ ป้อ แม่ ปี้ น้องทุกคน วันนี้ผมมีเมนูอาหารเมือง(เหนือ) ที่ผมชอบแห๋มเมนูมาแนะนำหื้อทุกคนได้ชมกั๋นครับ
"ลาบจิ้น" หรือลาบเนื้อ จะฮ้องอย่างเดียวกั๋นบ่ว่าจะเป๋นเนื้อหมู ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นหมู, เนื้อวัว ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นงัว หรือ
เนื้อควาย ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นควาย ครับ
"ลาบจิ้น" 1 เมนูประกอบไปด้วย เนื้อ(หมู หรือวัว หรือควาย) น้ำพริก เครื่องเทศ รวมถึงผักหลากหลายชนิด หรือคนเหนือจะฮ้องว่า ผักกับลาบ ซึ่งตี้ได้กล่าวมานี้ก่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายตึงหมดเลยครับ
สิ่งตี้สำคัญที่สุดสำหรับเมนู ลาบจิ้น นี้ก่คิอ "พริกลาบ" ครับ โดยตางเหนือเขาจะใจ้พริกลาบที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากมาย
เพราะจะอี้ "ลาบจิ้น" จึงถือว่าเป๋นเมนูเด็ดของคนภาคเหนือครับ เขามักจะทำกิ๋นกั๋นในงานบุญ งานมงคลต่างๆ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากนิดหน่อยครับ จึงต้องใจ้คนจ่วยกั๋นทำหลายๆคน ได้พูดคุยกั๋นไปตามประสาคนพื้นบ้านครับ
ลาบ ก่มีหลายแบบ เช่น ลาบดิบ ก่คือลาบที่ทำแบบดิบๆใส่เลือดแล้วกินได้เลย ,
ลาบคั่ว ก่คือก๋านนำลาบดิบไปยะหื้อสุก โดยก๋านใส่น้ำหรือน้ำมันเล็กน้อยแล้วคั่วบนกระทะ ,
ลาบลอ ก่คือลาบจิ้นหมูผสมจิ้นวัวหรือจิ้นควาย(อันนี้ผมบ่เกยกิ๋น)
ลาบเหนียว ก่คือลาบดิบผสมกับมะเขือขื่นเผาไฟ จะยะหื้อมีความเหนียวหนืดมากขึ้น
อย่างที่บอกไปหัวใจสำคัญของการทำลาบจิ้น นั่นก่อคือ "พริกลาบ" ครับ คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไปอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นเล็กๆน้อยลงไปในน้ำพริกลาบ แต่โดยรวมๆแล้วไม่ต่างกันมากเท่าไหร่
โอเคเรามาดู ส่วนผสมของพริกลาบกั๋นครับ
ส่วนผสมของพริกลาบ
พริกแห้ง 10-15 เม็ด
เม็ดผักชี
ข่า 3-4 แว่น
ตะไคร้ 1-2 ต้น
มะแหลบ เครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหารของทางเนือ
มะแขว่น เครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหารของทางเนือ
หัวหอมแดง 4 หัว
กระเทียม 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต้ะ (บางบ้านก็ไม่ใส่ครับ)
อันนี้คือรูปของ มะแหลบ(แบนๆ) และมะแขว่น(เปลือกสีน้ำตาลเข้มเม็ดสีดำ)
วิธีทำ พริกลาบ
1.นำพริกแห้งไปคั่วในกระทะด้วยไฟปานกลาง คั่วให้ดำแต่อย่าไหม้ จากนั้นตักพริกออก นำหอมแดง กระเทียม กะปิ(กะปิ ตอนที่ผมทำไม่ได้ใส่) ลงไปคั่วก่อนสักพักก็ ใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นแล้วลงไปคั่ว พอเริ่มแห้ง ใส่เม็ดผักชี มะแหลบ มะแขว่น ลงไปคั่วรวมกันสักพัก พอเริ่มมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศจึงยกลงจากเตา
2.นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละอียดเข้ากัน(พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม เม็ดผักชี มะแหลบ มะแขว่น เกลือ)
ในภาพนี้ผมใช้เครื่องปั่น เราก็จะได้พริกลาบที่ละเอียดเข้ากันได้ดี
น้ำพริกลาบ สามารถนำไปทำอาหารประเภทอื่นๆได้อีกหลากหลายเมนูครับ เช่น ลาบต่างๆ , แก๋งอ่อม , ยำไก่ใส่หัวปลี , น้ำจิ้มแซ่บๆ หรือใช้เพิ่มรสชาติอาหารอื่นตามความชอบครับ
ลาบจิ้น ----- ลาบเนื้อวัว ลาบเหนือ ลำแต้ๆเจ้า
"ลาบจิ้น" หรือลาบเนื้อ จะฮ้องอย่างเดียวกั๋นบ่ว่าจะเป๋นเนื้อหมู ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นหมู, เนื้อวัว ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นงัว หรือ
เนื้อควาย ก็จะฮ้องว่า ลายจิ้นควาย ครับ
"ลาบจิ้น" 1 เมนูประกอบไปด้วย เนื้อ(หมู หรือวัว หรือควาย) น้ำพริก เครื่องเทศ รวมถึงผักหลากหลายชนิด หรือคนเหนือจะฮ้องว่า ผักกับลาบ ซึ่งตี้ได้กล่าวมานี้ก่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายตึงหมดเลยครับ
สิ่งตี้สำคัญที่สุดสำหรับเมนู ลาบจิ้น นี้ก่คิอ "พริกลาบ" ครับ โดยตางเหนือเขาจะใจ้พริกลาบที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศมากมาย
เพราะจะอี้ "ลาบจิ้น" จึงถือว่าเป๋นเมนูเด็ดของคนภาคเหนือครับ เขามักจะทำกิ๋นกั๋นในงานบุญ งานมงคลต่างๆ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากนิดหน่อยครับ จึงต้องใจ้คนจ่วยกั๋นทำหลายๆคน ได้พูดคุยกั๋นไปตามประสาคนพื้นบ้านครับ
ลาบ ก่มีหลายแบบ เช่น ลาบดิบ ก่คือลาบที่ทำแบบดิบๆใส่เลือดแล้วกินได้เลย ,
ลาบคั่ว ก่คือก๋านนำลาบดิบไปยะหื้อสุก โดยก๋านใส่น้ำหรือน้ำมันเล็กน้อยแล้วคั่วบนกระทะ ,
ลาบลอ ก่คือลาบจิ้นหมูผสมจิ้นวัวหรือจิ้นควาย(อันนี้ผมบ่เกยกิ๋น)
ลาบเหนียว ก่คือลาบดิบผสมกับมะเขือขื่นเผาไฟ จะยะหื้อมีความเหนียวหนืดมากขึ้น
อย่างที่บอกไปหัวใจสำคัญของการทำลาบจิ้น นั่นก่อคือ "พริกลาบ" ครับ คนเหนือแต่ละท้องถิ่นแต่ละบ้านก็จะมีสูตรน้ำพริกแตกต่างกันออกไปอาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นเล็กๆน้อยลงไปในน้ำพริกลาบ แต่โดยรวมๆแล้วไม่ต่างกันมากเท่าไหร่
โอเคเรามาดู ส่วนผสมของพริกลาบกั๋นครับ
ส่วนผสมของพริกลาบ
พริกแห้ง 10-15 เม็ด
เม็ดผักชี
ข่า 3-4 แว่น
ตะไคร้ 1-2 ต้น
มะแหลบ เครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหารของทางเนือ
มะแขว่น เครื่องเทศแต่งกลิ่นอาหารของทางเนือ
หัวหอมแดง 4 หัว
กระเทียม 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต้ะ (บางบ้านก็ไม่ใส่ครับ)
อันนี้คือรูปของ มะแหลบ(แบนๆ) และมะแขว่น(เปลือกสีน้ำตาลเข้มเม็ดสีดำ)
วิธีทำ พริกลาบ
1.นำพริกแห้งไปคั่วในกระทะด้วยไฟปานกลาง คั่วให้ดำแต่อย่าไหม้ จากนั้นตักพริกออก นำหอมแดง กระเทียม กะปิ(กะปิ ตอนที่ผมทำไม่ได้ใส่) ลงไปคั่วก่อนสักพักก็ ใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นแล้วลงไปคั่ว พอเริ่มแห้ง ใส่เม็ดผักชี มะแหลบ มะแขว่น ลงไปคั่วรวมกันสักพัก พอเริ่มมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศจึงยกลงจากเตา
2.นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละอียดเข้ากัน(พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม เม็ดผักชี มะแหลบ มะแขว่น เกลือ)
ในภาพนี้ผมใช้เครื่องปั่น เราก็จะได้พริกลาบที่ละเอียดเข้ากันได้ดี
น้ำพริกลาบ สามารถนำไปทำอาหารประเภทอื่นๆได้อีกหลากหลายเมนูครับ เช่น ลาบต่างๆ , แก๋งอ่อม , ยำไก่ใส่หัวปลี , น้ำจิ้มแซ่บๆ หรือใช้เพิ่มรสชาติอาหารอื่นตามความชอบครับ