ลาบเหนือเมืองแพร่ สูตรที่บ้านผม แบบเครื่องประกอบเกือบครบ ( หรือครบหว่า )

แม่บ่นอยากกินลาบเหนือคั่ว ฝีมือลูกชาย หลังจากที่เคยเห็นลงเฟซบุ้คว่า ทำไปในงานปีใหม่บ้านเพื่อน
ไม่อยากจะบอกว่า อันนั้น ครั้งแรกที่ทำ เลยยังไม่อยากให้แม่ได้ลองกิน
เมื่อคืน ก็มานั่งเปิดห้องก้นครัวอ่านนี่แหละครับ เปิดไปเปิดมา เกิดอารมณ์เปลี่ยว อยากทำอาหาร
คิดถึงคำพูดแม่ในหัว" แม่อยากกินลาบเหนือจังเลยลูก ที่ไปซื้อกินมันไม่อร่อย ที่หนูทำไปงานเลี้ยง ดูแล้วน่าอร่อยดีจังเลย "
ไดอะลอกนี้ วนอยู่ในหัวจนกระทั่ง ตัดสินใจว่า เอาวะ ทำลาบเหนือให้แม่ทานดีกว่า...ว่าแล้วก็ออกไปตลาดบางกะปิตอนนั้นเลย

สิ่งที่ต้องมีคือ
1 ผักแผ้ว ผักไผ่...ทางเหนือบางคนก็เรียก เพื่อนหอมด่วน ตอนแรกที่ได้ยิน ทุกคนต้องถามว่า แล้วไอ้หอมด่วนคืออะไร หอมด่วนคือสะระแหน่ อันนี้เป็นเพื่อนมัน

2 ผักชีฝรั่ง ใบยาว ๆ หยักๆ
3 ผักชีลาว เหมือนผักชี แต่ใบจะเป็นหนามๆ อธิบายไม่ถูก ดมเปล่าๆ คนชอบก็จะบอกหอม คนไม่ชอบก็จะบอกว่า เหม็น

4 หมูเนื้อแดง สมัยก่อนเค้าจะสับไปเรื่อยๆ จนละเอียด แต่เดี๋ยวนี่เรามีเทคโนโลยีแล้ว สั่งเค้าบดละเอียดมาเลย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งสับ ถ้าอยากกินลาบเนื้อ ก็สั่งเนื้อแดง บดละเอียดมาเลยเหมือนกัน ประหยัดเวลาได้เยอะ

5 พริกลาบ ของแต่ละจังหวัดรสชาติจะต่างกัน ความหอมต่างกัน ของเชียงใหม่ผมว่า หน่อมแน้มไปหน่อย ต้องของ ลำพูน ลำปาง แพร่ สามจังหวัดนี้ กลิ่น รส เข้มข้น สะจายย  ถ้าในกรุงเทพ ที่ผมนึกออกก็จะมีขายแถวตลาดสด กม.สอง รามอินทราครับ

6 มันเปลว เอามาทำกากหมู กระเทียมเจียวโรยหน้า ให้เค้าบดหยาบมาเลยก็ได้ครับ หั่นเองยากมาก

7 กระเทียม เอามาทำกระเทียมเจียว กากหมูโรยหน้า
8 ใส้อ่อน เอามาทอดให้กรอบๆ เป็นเครื่องประดับ ในภาพ ต้มแล้วนะครับ

9 ต้นหอม เอานิดเดียวพอ ใส่ให้มีสีสวยๆ แต่ผมไม่ใส่..( อ้าว แล้วจะบอกทำไมวะ )
10 เลือดหมูสด สำหรับลาบหมู เลือดวัวสด สำหรับลาบวัว... ถ้าร้านไหนไม่มี อย่าไปทำตลกว่า เดี๋ยวเอาเลือดจากร้านข้างๆ ได้เด็ดขาด แถวนั้น เค้าแล่แป๊บเดียว ตัวคุณเป็นชิ้นๆ ใส่เครื่องบด หายไปเลย...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่