วันนี้มี "ลาบควายขม ๆ" มาให้ชมกันครับ

กระทู้สนทนา
เมนูวันนี้ขออนุญาตไม่พูดถึงเรื่องของโภชนาการหรือสุขศึกษานะครับ ขอให้อยู่ในดุลพินิจของท่านผู้อ่านก็แล้วกัน

เรื่องของการกินลาบเลือดสด ๆ หรือที่คนเมืองเหนือเรียกกันว่า "ลาบดิบ" มันเป็นของคู่คนเมืองมาช้านาน ปัจจุบัน
ร้านขายอาหารพื้นเมือง ก็ยังชูลาบเป็นเมนูหลักไว้คอยบริการแก่ผู้ที่นิยมในการกินลาบดิบ  หรือแม้แต่งานบุญ งานปอย
ของพี่น้องคนเมืองในชนบท กับข้าวหลัก ๆ ก็หนีไม่พ้นจิ๊นลาบ แกงอ่อม ไปไหน

การทำลาบเมือง เนื้อที่นิยมนำมาทำมากที่สุดก็คือเนื้อหมู  เนื้อวัวหรือควาย  สองอย่างนี้เท่านั้นที่เป็นพื้น ยกเว้นจะมี
กรณีพิเศษอย่างเช่น ลาบปลา  ลาบไก่  ลาบเป็ด หรืออื่น ๆ ซึ่งต้องพิเศษจริง ๆ เท่านั้น

วันนี้ขอจัดลาบควายขม ๆ จานเล็ก ๆ ให้ชมถือว่าเป็นจานสาธิตก็ว่าได้  ปัจจุบันเนื้อแดงพร้อมเครื่องใน โลละ 260 บาท
ตรงนี้เราไม่ว่ากัน มันเป็นไปตามกลไก  ถูกแพงเอาความเต็มใจเข้าว่า

ขอแบ่งซื้อเนื้อพร้อมเครื่องในบอกพ่อค้าว่า วงเงิน 100 บาท ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น   ก็ได้มาตามสภาพดังนี้



ได้น้ำเพี้ย ซึ่งบรรจุอยู่ในใส้อ่อน 2 ท่อน  วันนี้ไม่ได้ใช้ครับ เอามาให้ดูหน้าตาเท่านั้นเอง



เครื่องในอย่างสวย  ตับ ผ้าขี้ริ้ว แบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น  คือนำไปต้มส่วนหนึ่ง  ซอยดิบ ๆ ส่วนหนึ่ง





เอาเนื้อมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมผักไผ่ หอมด่วน  เลือดก้อน  เตรียมลาบ



คำว่า ลาบ ของคนเหนือ หมายถึงการสับให้ละเอียดนั่นแหละ  นำเนื้อไปลาบจนละเอียดเข้ากัน



พักไว้ก่อน มาเตรียมส่วนที่เป็นเครื่องเคียงในการกินลาบขม  เครื่องในที่ซอยไว้  เอาน้ำดี
(สล่าปู่มีติดตู้เย็นตลอด) มาเทราดลงไป  ความขมวันนี้กะใช้จากน้ำดีวัวอย่างเดียว ถึงบอก
ตอนต้นว่าจะไม่ใช้น้ำเพี้ย







จากนั้นก็เตรียมยำลาบ   ปัจจุบันการทำลาบจะง่ายขึ้นอันเนื่องจากมีพริกสำเร็จขายกันทั่วไป
และเราสามารถเลือกกลิ่นรสตามชอบได้อีก ว่าจะเอาแนวไหน  วันนี้สล่าปู่เลือกน้ำพริกลาบ
สูตรเมืองแพร่  ลาบควาย ต้องออกแนวมะแขว่นไว้ก่อน





กลัวว่ากลิ่นมะแขว่นจะไม่ถึงใจ มีเสริมพิเศษมะแขว่นคั่วให้หอมแล้วนำมาป่น  ใส่เพิ่มเข้าไปอีก



ไม่หอมถึงใจก็ให้รู้ไป



ทั้งหมดใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน  แอบชิมดูขาดอะไรก็เติมให้ถูกใจ  ที่แน่ ๆ คือขาดขมครับ  ไม่เป็นไร
ทำเอง กินเอง  ใส่ไปเลยอย่าเกรงใจใคร





ชิมจนถูกใจ  จัดลงจาน  คอลาบขมลองช่วยตัดสินหน่อยครับว่าน่ากิน มากน้อยแค่ไหน?









ในลาบก็ปรุงขมได้ที่  มีเครื่องในสด ๆ ราดด้วยน้ำดีเหยาะน้ำปลา เป็นลูกคู่ เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยละครับ



ภาพอาจไม่น่าดูสักเท่าไหร่ สำหรับบางท่านก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้  จะผ่านไปอย่างรวดเร็วก่อนก็ได้นะครับ

คราวหน้าถ้าทำเยอะกว่านี้จะแบ่งทำเป็นลาบคั่วมาให้ชิมก็แล้วกัน  วันนี้ยกให้พวกผู้ชายคอลาบขมไปก่อน

ลากันด้วยนี่เลยครับ  มีลาบต้องมีผักกับผักแนมด้วยครับจึงจะถือว่าถูกคู่  ข้อแม้อีกอย่าง  ต้องข้าวนึ่งอย่างเดียวเท่านั้น



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่