เมนูวันนี้ขออนุญาตไม่พูดถึงเรื่องของโภชนาการหรือสุขศึกษานะครับ ขอให้อยู่ในดุลพินิจของท่านผู้อ่านก็แล้วกัน
เรื่องของการกินลาบเลือดสด ๆ หรือที่คนเมืองเหนือเรียกกันว่า "ลาบดิบ" มันเป็นของคู่คนเมืองมาช้านาน ปัจจุบัน
ร้านขายอาหารพื้นเมือง ก็ยังชูลาบเป็นเมนูหลักไว้คอยบริการแก่ผู้ที่นิยมในการกินลาบดิบ หรือแม้แต่งานบุญ งานปอย
ของพี่น้องคนเมืองในชนบท กับข้าวหลัก ๆ ก็หนีไม่พ้นจิ๊นลาบ แกงอ่อม ไปไหน
การทำลาบเมือง เนื้อที่นิยมนำมาทำมากที่สุดก็คือเนื้อหมู เนื้อวัวหรือควาย สองอย่างนี้เท่านั้นที่เป็นพื้น ยกเว้นจะมี
กรณีพิเศษอย่างเช่น ลาบปลา ลาบไก่ ลาบเป็ด หรืออื่น ๆ ซึ่งต้องพิเศษจริง ๆ เท่านั้น
วันนี้ขอจัดลาบควายขม ๆ จานเล็ก ๆ ให้ชมถือว่าเป็นจานสาธิตก็ว่าได้ ปัจจุบันเนื้อแดงพร้อมเครื่องใน โลละ 260 บาท
ตรงนี้เราไม่ว่ากัน มันเป็นไปตามกลไก ถูกแพงเอาความเต็มใจเข้าว่า
ขอแบ่งซื้อเนื้อพร้อมเครื่องในบอกพ่อค้าว่า วงเงิน 100 บาท ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ก็ได้มาตามสภาพดังนี้
ได้น้ำเพี้ย ซึ่งบรรจุอยู่ในใส้อ่อน 2 ท่อน วันนี้ไม่ได้ใช้ครับ เอามาให้ดูหน้าตาเท่านั้นเอง
เครื่องในอย่างสวย ตับ ผ้าขี้ริ้ว แบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น คือนำไปต้มส่วนหนึ่ง ซอยดิบ ๆ ส่วนหนึ่ง
เอาเนื้อมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมผักไผ่ หอมด่วน เลือดก้อน เตรียมลาบ
คำว่า ลาบ ของคนเหนือ หมายถึงการสับให้ละเอียดนั่นแหละ นำเนื้อไปลาบจนละเอียดเข้ากัน
พักไว้ก่อน มาเตรียมส่วนที่เป็นเครื่องเคียงในการกินลาบขม เครื่องในที่ซอยไว้ เอาน้ำดี
(สล่าปู่มีติดตู้เย็นตลอด) มาเทราดลงไป ความขมวันนี้กะใช้จากน้ำดีวัวอย่างเดียว ถึงบอก
ตอนต้นว่าจะไม่ใช้น้ำเพี้ย
จากนั้นก็เตรียมยำลาบ ปัจจุบันการทำลาบจะง่ายขึ้นอันเนื่องจากมีพริกสำเร็จขายกันทั่วไป
และเราสามารถเลือกกลิ่นรสตามชอบได้อีก ว่าจะเอาแนวไหน วันนี้สล่าปู่เลือกน้ำพริกลาบ
สูตรเมืองแพร่ ลาบควาย ต้องออกแนวมะแขว่นไว้ก่อน
กลัวว่ากลิ่นมะแขว่นจะไม่ถึงใจ มีเสริมพิเศษมะแขว่นคั่วให้หอมแล้วนำมาป่น ใส่เพิ่มเข้าไปอีก
ไม่หอมถึงใจก็ให้รู้ไป
ทั้งหมดใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แอบชิมดูขาดอะไรก็เติมให้ถูกใจ ที่แน่ ๆ คือขาดขมครับ ไม่เป็นไร
ทำเอง กินเอง ใส่ไปเลยอย่าเกรงใจใคร
ชิมจนถูกใจ จัดลงจาน คอลาบขมลองช่วยตัดสินหน่อยครับว่าน่ากิน มากน้อยแค่ไหน?
ในลาบก็ปรุงขมได้ที่ มีเครื่องในสด ๆ ราดด้วยน้ำดีเหยาะน้ำปลา เป็นลูกคู่ เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยละครับ
ภาพอาจไม่น่าดูสักเท่าไหร่ สำหรับบางท่านก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ จะผ่านไปอย่างรวดเร็วก่อนก็ได้นะครับ
คราวหน้าถ้าทำเยอะกว่านี้จะแบ่งทำเป็นลาบคั่วมาให้ชิมก็แล้วกัน วันนี้ยกให้พวกผู้ชายคอลาบขมไปก่อน
ลากันด้วยนี่เลยครับ มีลาบต้องมีผักกับผักแนมด้วยครับจึงจะถือว่าถูกคู่ ข้อแม้อีกอย่าง ต้องข้าวนึ่งอย่างเดียวเท่านั้น
สวัสดีครับ
วันนี้มี "ลาบควายขม ๆ" มาให้ชมกันครับ
เรื่องของการกินลาบเลือดสด ๆ หรือที่คนเมืองเหนือเรียกกันว่า "ลาบดิบ" มันเป็นของคู่คนเมืองมาช้านาน ปัจจุบัน
ร้านขายอาหารพื้นเมือง ก็ยังชูลาบเป็นเมนูหลักไว้คอยบริการแก่ผู้ที่นิยมในการกินลาบดิบ หรือแม้แต่งานบุญ งานปอย
ของพี่น้องคนเมืองในชนบท กับข้าวหลัก ๆ ก็หนีไม่พ้นจิ๊นลาบ แกงอ่อม ไปไหน
การทำลาบเมือง เนื้อที่นิยมนำมาทำมากที่สุดก็คือเนื้อหมู เนื้อวัวหรือควาย สองอย่างนี้เท่านั้นที่เป็นพื้น ยกเว้นจะมี
กรณีพิเศษอย่างเช่น ลาบปลา ลาบไก่ ลาบเป็ด หรืออื่น ๆ ซึ่งต้องพิเศษจริง ๆ เท่านั้น
วันนี้ขอจัดลาบควายขม ๆ จานเล็ก ๆ ให้ชมถือว่าเป็นจานสาธิตก็ว่าได้ ปัจจุบันเนื้อแดงพร้อมเครื่องใน โลละ 260 บาท
ตรงนี้เราไม่ว่ากัน มันเป็นไปตามกลไก ถูกแพงเอาความเต็มใจเข้าว่า
ขอแบ่งซื้อเนื้อพร้อมเครื่องในบอกพ่อค้าว่า วงเงิน 100 บาท ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ก็ได้มาตามสภาพดังนี้
ได้น้ำเพี้ย ซึ่งบรรจุอยู่ในใส้อ่อน 2 ท่อน วันนี้ไม่ได้ใช้ครับ เอามาให้ดูหน้าตาเท่านั้นเอง
เครื่องในอย่างสวย ตับ ผ้าขี้ริ้ว แบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น คือนำไปต้มส่วนหนึ่ง ซอยดิบ ๆ ส่วนหนึ่ง
เอาเนื้อมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมผักไผ่ หอมด่วน เลือดก้อน เตรียมลาบ
คำว่า ลาบ ของคนเหนือ หมายถึงการสับให้ละเอียดนั่นแหละ นำเนื้อไปลาบจนละเอียดเข้ากัน
พักไว้ก่อน มาเตรียมส่วนที่เป็นเครื่องเคียงในการกินลาบขม เครื่องในที่ซอยไว้ เอาน้ำดี
(สล่าปู่มีติดตู้เย็นตลอด) มาเทราดลงไป ความขมวันนี้กะใช้จากน้ำดีวัวอย่างเดียว ถึงบอก
ตอนต้นว่าจะไม่ใช้น้ำเพี้ย
จากนั้นก็เตรียมยำลาบ ปัจจุบันการทำลาบจะง่ายขึ้นอันเนื่องจากมีพริกสำเร็จขายกันทั่วไป
และเราสามารถเลือกกลิ่นรสตามชอบได้อีก ว่าจะเอาแนวไหน วันนี้สล่าปู่เลือกน้ำพริกลาบ
สูตรเมืองแพร่ ลาบควาย ต้องออกแนวมะแขว่นไว้ก่อน
กลัวว่ากลิ่นมะแขว่นจะไม่ถึงใจ มีเสริมพิเศษมะแขว่นคั่วให้หอมแล้วนำมาป่น ใส่เพิ่มเข้าไปอีก
ไม่หอมถึงใจก็ให้รู้ไป
ทั้งหมดใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แอบชิมดูขาดอะไรก็เติมให้ถูกใจ ที่แน่ ๆ คือขาดขมครับ ไม่เป็นไร
ทำเอง กินเอง ใส่ไปเลยอย่าเกรงใจใคร
ชิมจนถูกใจ จัดลงจาน คอลาบขมลองช่วยตัดสินหน่อยครับว่าน่ากิน มากน้อยแค่ไหน?
ในลาบก็ปรุงขมได้ที่ มีเครื่องในสด ๆ ราดด้วยน้ำดีเหยาะน้ำปลา เป็นลูกคู่ เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยละครับ
ภาพอาจไม่น่าดูสักเท่าไหร่ สำหรับบางท่านก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ จะผ่านไปอย่างรวดเร็วก่อนก็ได้นะครับ
คราวหน้าถ้าทำเยอะกว่านี้จะแบ่งทำเป็นลาบคั่วมาให้ชิมก็แล้วกัน วันนี้ยกให้พวกผู้ชายคอลาบขมไปก่อน
ลากันด้วยนี่เลยครับ มีลาบต้องมีผักกับผักแนมด้วยครับจึงจะถือว่าถูกคู่ ข้อแม้อีกอย่าง ต้องข้าวนึ่งอย่างเดียวเท่านั้น
สวัสดีครับ