สูตรนี้เป็นสูตรชาวบ้านเเบบเต็มนะครับใช้กับเนื้อทุกชนิดโดยเฉพาะสัตว์ป่าเอาไว้ไปทำกิน
เนื้อหมู (เนื้อวัวควาย หรือสัตว์ป่าที่หาได้หรือซื้อจากตลาดเฉพาะที่)
ลาบเนื้อจนละเอียดอียดแบบติดมีดเลยนะครับ
ใส่ผักไผ่ ใส่เลือดให้เนื้อมีสีแดง เกลือเล็กน้อย ขูดเปลือกไม้แดงหรือเปลือกไพ้เพกาลงไปผสมด้วยลาบจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
เครื่องใน นำไปลวกให้สุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาใส้ ตับ ม้ามไปทอดให้กรอบ(วัวควายไม่ทอดคับแล้วจะมีเพี้ยขาดไม่ได้เลย) แยกไว้รอให้เย็น
น้ำพริก พริกแห้งนำไปคั้วไฟจนหอม สีออกดำๆ ข่า มะแขว่น เกลือ กระเทียมนิดหน่อยโคลกให้ละเอียด โดยเฉพาะมะแขว่นต้องละเอียดจริงๆไม่งั้นเหมือนกัดใส่ทราย โคลกเสร็จ เอาไปผัดน้ำมันอีกทีตอนนี้ระวังวงแตกนะครับ เปิดประตูหน้าต่างโล่งๆไว้ยังกับแก๊สน้ำตา
รอพริกลาบเย็น เอาเนื้อ เครื่องในต้ม ผักไผ่มาคลุกรวมกัน ใส่ดี(ขม) ถ้าเป็นวัวควายใส่เพี้ยด้วย ใส่พริกลาบตามชอบ แล้วโรยด้วยเครื่องในกรอบ อย่าลืมเก็บผักกับลาบ หลักๆจะมีผักกาด(คิ่ว) ผลเพกา(มะริดไม้) เผาแล้วทุบหั่นแช่น้ำปลา ผลข่า ดีปลีพริกสดแช่น้ำปลา หญ้าตดหมา ถ้ามีพวกตระไคร้ต้น มะกรูดป่าจะดีมาก
ใช้เวลาทำประมาณ 3 ชั่วโมงถ้ามีลูกมือก็ไวหน่อยครับ
สูตรลาบแพร่แบบคนป่า
เนื้อหมู (เนื้อวัวควาย หรือสัตว์ป่าที่หาได้หรือซื้อจากตลาดเฉพาะที่)
ลาบเนื้อจนละเอียดอียดแบบติดมีดเลยนะครับ
ใส่ผักไผ่ ใส่เลือดให้เนื้อมีสีแดง เกลือเล็กน้อย ขูดเปลือกไม้แดงหรือเปลือกไพ้เพกาลงไปผสมด้วยลาบจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
เครื่องใน นำไปลวกให้สุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาใส้ ตับ ม้ามไปทอดให้กรอบ(วัวควายไม่ทอดคับแล้วจะมีเพี้ยขาดไม่ได้เลย) แยกไว้รอให้เย็น
น้ำพริก พริกแห้งนำไปคั้วไฟจนหอม สีออกดำๆ ข่า มะแขว่น เกลือ กระเทียมนิดหน่อยโคลกให้ละเอียด โดยเฉพาะมะแขว่นต้องละเอียดจริงๆไม่งั้นเหมือนกัดใส่ทราย โคลกเสร็จ เอาไปผัดน้ำมันอีกทีตอนนี้ระวังวงแตกนะครับ เปิดประตูหน้าต่างโล่งๆไว้ยังกับแก๊สน้ำตา
รอพริกลาบเย็น เอาเนื้อ เครื่องในต้ม ผักไผ่มาคลุกรวมกัน ใส่ดี(ขม) ถ้าเป็นวัวควายใส่เพี้ยด้วย ใส่พริกลาบตามชอบ แล้วโรยด้วยเครื่องในกรอบ อย่าลืมเก็บผักกับลาบ หลักๆจะมีผักกาด(คิ่ว) ผลเพกา(มะริดไม้) เผาแล้วทุบหั่นแช่น้ำปลา ผลข่า ดีปลีพริกสดแช่น้ำปลา หญ้าตดหมา ถ้ามีพวกตระไคร้ต้น มะกรูดป่าจะดีมาก
ใช้เวลาทำประมาณ 3 ชั่วโมงถ้ามีลูกมือก็ไวหน่อยครับ