ลาบไก่ ใครว่ายาก :-) แจกสูตรจ้าาาาา

ลาบไก่ ใครว่ายาก ยิ้ม แจกสูตรจ้าาาาา

ลาบไก่ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ เช่นเดียวกับลาบหมู ลาบควาย ลาบวัว ส่วนประกอบหลักของลาบไก่ คือเนื้อไก่สด นำมาสับให้ละเอียด ใส่หม้อร่วนให้สุกกับน้ำนัว คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงด้วยต่างๆ เช่นน้ำปลา น้ำมะนาวและเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ผักกับลาบ


-------------- ส่วนผสม --------------

ไก่บ้านครึ่งตัว 700 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะกอกป่า 1 ลูก
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

-------------- ส่วนผสม น้ำนัว (น้ำต้มโคร่งไก่) ปริมาณ 4 ถ้วย --------------

น้ำ 5 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 4 ต้น
ข่าเเก่หั่นเเว่น 5 ชิ้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำปลาร้ารำ 3 ช้อนโต๊ะ
โครงไก่และหนังไก่ 350 กรัม
ตับ กึ๋น ไส้ หัวใจ อย่างละ 15 กรัม

-------------- ส่วนผสม  เครื่องลาบ --------------

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 หัว
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
ข้าวเหนียวนึ่งสำหรับจัดเสิร์ฟ

-------------- วิธีทำ --------------

1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล่เอาเฉพาะเนื้อ เก็บหนังและกระดูกไว้ หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ สับด้วยมีดบังตอแค่พอหยาบๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำมะนาว มะกอกป่า และเกลือ นวดจนเข้ากันดี สังเกตสีเนื้อไก่จะอ่อนลง เมื่อนวดจนได้ที่ นำเนื้อไก่มาปั้นเป็นก้อนกลม บีบเอาน้ำรสเปรี้ยวออกจากเนื้อไก่จนเนื้อหมาดเก็บน้ำที่คั้นไว้ จะได้ปริมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ

2. ทำน้ำนัวโดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง รอให้น้ำเริ่มเดือด ใส่เกลือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำปลาร้ารำ โครงไก่ และหนังไก่ลงต้มจนน้ำเดือดจัดอีกครั้ง ช้อนฟองทิ้ง ใส่ตับ กึ๋น ไส้ และหัวใจ ลงลวกนานประมาณ 2-3 นาที แค่พอสุก ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยพักไว้ ต้มน้ำลวกเครื่องในต่อประมาณ 20 นาที จนมีกลิ่นหอมเครื่องสมุนไพรปิดไฟ กรองน้ำต้มเครื่องในและหนังไก่เก็บไว้หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่รวมกับเครื่องในลวก

3. ใส่น้ำที่คั้นได้จากเนื้อไก่ลงในหม้อ ตั้งบนไฟกลางค่อนข้างแรง รอให้เดือด ใส่เนื้อไก่สับ และน้ำนัว ¼ ถ้วย ลงในหม้อ คนเร็วๆ ให้เนื้อไก่เริ่มสุก และน้ำงวดลงเล็กน้อย ใส่หนังไก่และเครื่องในลวกลงผสม คนพอทั่ว ปิดไฟ ตักเนื้อไก่และเครื่องในลงในอ่างผสมพักไว้สักครู่

4. เมื่อเนื้อไก่และเครื่องในเริ่มอุ่น ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันทั่ว ใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย และใบมะกรูดซอย คนเร็วๆพอเข้ากันอีกครั้ง ชิมรสให้เค็ม เผ็ด เปรี้ยว

5. ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟกับข้าวเหนียวนึ่ง

เพื่อนๆ สามารถติดตาม เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและสูตรอาหารต่างๆ ได้ที่

website : https://krua.co/
Fb : https://www.facebook.com/kruadotco/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่