แบ่งปันครับ "ขนมไข่สอดไส้ครีมบลูเบอรี่ กับรังไหม" ขนมหวานง่ายๆ เด็กๆ ชอบ

วันนี้ขอแบ่งปันเมนูเป็นของหวานละกันนะครับ เป็นเมนูที่บางคนก็อาจจะเรียกว่า ฮอกไกโด อะไรประมาณนั้น แต่ผมเรียกว่าขนมไข่ละกันนะครับ
เป็นขนมไข่สอดไส้ครีมกับบลูเบอรี่ กับรังไหมสีทอง   ผมก็ตั้งชื่อให้มันเยอะไปอย่างนั้นล่ะครับ มันก็คือน้ำตาลปั้นนั่นแหละครับ แต่เพื่อให้มันดูตื่นตาตื่นใจ แค่นั้นเอง  น้ำตาลตัวนี้เราไม่ได้ใช้น้ำตาลเฉพาะ เพราะฉะนั้นมันจะอยู่ตัวได้ไม่นานนะครับ ถ้าห้องแอร์เย็นๆ ก็นานนิดนึง

   ตัวขนมไข่เอง นิ่มและกินกับครีมผสมบลูเบอรี่ออกเปรี้ยวๆ ก็จะอร่อยมากขึ้น  ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปในแยมได้เลยครับ เพราะบลูเบอรี่มันไม่เปรี้ยวหรอกครับ  แต่ถ้าซื้อสำเร็จมาก็สะดวกครับ
   วันนี้ส่วนผสมขั้นตอนก็อาจจะเยอะหน่อยนะครับ เพราะทำขนมมันจะเยอะเป็นธรรมดา  ทำง่ายๆครับ








ส่วนผสมของตัวขนมไข่
1. แป้งเค้ก  95 กรัม
2. น้ำมันคาโนล่า(จะมีกลิ่นหืนน้อย)  50 กรัม
3. น้ำตาล 30 กรัม
4. นมจืด พวกหนองโพ อะไรก็ได้   75 กรัม
5. ไข่แดง  75 กรัม (ก็ประมาณ เบอร์ 1 ไข่แดง ไม่ถึงห้าฟองดี)
6. ไข่ขาว 220 กรัม (ไข่ขาวประมาณ ไข่เบอร์ 1  6 ฟอง)
7. น้ำตาล  60 กรัม
8. ถ้วยเค้ก สูตรนี้ได้ประมาณ 12-15 ถ้วย


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผสมกับของแห้ง น้ำตาล

2. ไข่แดง นมผสมกัน  

3. เทเข้ากับของแห้ง แล้วกวนๆ แล้วก็ค่อยๆ ใส่น้ำมันลงไป  พวกนี้ไม่ต้องตีซะขนาดฟองฟอดนะครับ เบาๆ ให้เข้ากัน ไม่ต้องนานมากหรอกครับ พวกนี้

4. ตีไข่ขาวน้ำตาล ตีแรงๆ ให้อากาศเข้าไป ดูว่าขนาดไหน ก็มีลายขึ้นแล้วเริ่มเกาะเป็นก้อนๆ ที่ตะกร้อ(ถ้าถึงขั้นเกาะตะกร้อเยอะ ๆ ระวังมันจะแข็งแล้วเวลาโฟลด์เข้ากับแป้งเค้ก จะลำบากนะครับ เอายอดอ่อนๆ ก็พอ


5.ตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ นะครับ ไม่ใช่ซัดเต็มที่ไข่ขาวหดหมด  ให้เข้ากัน เบาๆ

6. เทใส่ถ้วยกระดาษเค้ก ผมเทเต้มที่เลยเวลาฟูมันจะได้ปลิ้นออกมานิดหน่อย สวยดี

7. ผมอบไฟล่าง 22 นาที  175 C ปล่อยไปเลยครับ ไม่ต้องไปเพิ่มลด อะไรให้เสียเวลาคุณแม่บ้านครับ ปล่อยไปเลยครับ ไม่ไหม้แน่นอน

8. ติ๊ง ออกมาแล้ว ออกมาก็ดูฟูฟ่อง สักพักก็จะยุบลงเล็กน้อยนะครับ เป็นเรื่องปรกติ



ส่วนแยม กับครีม
เราจะซื้อแบบสำเร็จมาก็ได้นะครับ สะดวกดี แต่ถ้าอยากจะทำเองก็ได้นะครับ สัดส่วนก็ตามที่ผมเคยโพสไปแล้วทีนึง แต่เปลี่ยนเป็นบลูเบอรี่แค่นั้นเอง และไม่ต้องใส่น้ำ เพราะตัวน้ำตาลจะทำให้มันอยู่ตัวเอง
สูตรทำแยม
  http://ppantip.com/topic/35613100  
1. บลูเบอรี่ 100 กรัม
2. น้ำตาล 80 กรัม


รอให้เย็นนะครับ  ผมแนะนำว่าเครื่องวัดอุณหภูมิน่าจะมีความสำคัญมากๆ เช็คดูครับ อันนี้เหลือ 31 C น่าจะใช้ได้
อันนึ่งไม่แพงนะครับ หาซื้อได้ทั่วไป


ส่วนครีม ก็เลือกเอาครับ แบบ Dairy หรือ Non  วันนี้ผมเลือก Dairy




วิธีทำ
1. เราจะแบ่งบลูเบอรี่สักนิดนุง มาผสมกับครีมแล้วเตรียมใส่ในถุงบีบได้เลย  ใชัหัวบีบมาการองนะครับ


2. บีบไส้ได้เลยครับ ชอบเยอะก็บีบเยอะ


ส่วนน้ำตาลรังไหม
1. น้ำตาลทรายสัก 50 กรัม หรือน้อยกว่านั้น ปริมาณไม่ผลอะไร แค่จะได้เยอะหรือน้อยเท่านั้น
2. ตั้งไฟกลางๆ ต้มจนกว่าน้ำตาลจะเป้นสีน้ำตาลเหมือนคาราเมล  ถึงขั้นนี้ถ้าใครอยากทำคาราเมลก็แค่ใส่ครีมลงไปก็ได้แล้วครับ แต่อันนี้เราไม่ใส่ รอให้เป็นสีน้ำตาล ก็ยกขึ้น รอให้ไม่ร้อนมาก


3. ขั้นตอนนี้อันตรายมากๆๆๆ ถ้าไม่แน่ใจหรือมีเด็กในครัว ก็ยกเลิกไปเลยนะครับ อันตราย เพราะน้ำตาลร้อน เวลาโดนเนื้อแล้วจะพุพอง แต่ถ้าอยุ่คนเดียว ก็ระวัง รอให้เกือบเย็นนะครับ ถ่ายรูปไม่ได้น่ะครับ 55 ค่อยๆ เอาช้อนแต่ๆ แล้วดุงขึ้น ถ้าดูว่าเป็นเส้นจะอุ่นๆ ก็ค่อยๆ เอามือสาวขึ้นมาเลยครับ เหมือนดึงเส้นด้ายน่ะครับ จะเอาตะเกียบไม้อะไรช่วยม้วนก็ได้ แล้วแต่สะดวกเลย มันจะดึงได้ยาวมากๆ ถ้าได้จังหวะ และถ้าเย็น ก็จะดึงไม่ได้แล้ว  เอาไปอุ่นใหม่ครับ


แค่นี้เราก็จะได้ขนมไข่สอดไส้ครีมบลูเบอรี่กับรังไหมสีทองแล้ว 555  รังนี้ แช่เย็นไม่ได้นะครับ เพราะจะละลาย เพราะเราไม่ได้ใช้น้ำตาลเฉพาะของเค้า เราใช้น้ำตาลตามบ้าน จะอยู่ตัวไม่นาน  







ขอให้มีความสุขในการทำขนมนะครับ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่