ทำไมถั่วเขียวซีกแช่น้ำแล้วไม่พอง

กระทู้คำถาม
ถั่วเขียวซีกสำหรับทำใส้ขนมเบี๊ยะ. ทำไมแช่น้ำแล้วไม่พอง.   ปกติพอแช่ข้ามคืนเช้ามาจะพองเกือบเต็มหม้อ. ล๊อกนี้ซื้อมา. 10. ถุง. ใช้มาแล้ว
3-4  ถุง ก็ไม่เป็นไร.   แต่มางวดอาทิตย์ที่แล้ว. พอแช่ข้ามคืนสังเกตุถั่วไม่พองเลย. จะพองได้แค่ครึ่งเดียวของปกติ.  ขนาดต้มแล้วก็ยังไม่นิ่มเลย
ปกติเมื่อต้มเดือดแล้วรอสัก. 5. นาที. และแช่ปิดฝาไว้  10. นาทีก็เปื่อยแล้ว. แต่นี่ต้มตั้ง. ครึ่ง ชม.ยังไม่เปื่อย.  แล้วหล้งต้มแช่อีกครึ่ง ชม. ก็ยังไม่เปื่อยอีก
มันเป็นถั่วเก่าหรือเปล่า.  รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ  ใครเคยเจอแบบนี้บ้างค่ะ.  ทำมาปีกว่าไม่เคยเจอแบบนี้เลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่